Ngày 18 Tháng 5, 2020 | 09:28 AM

Bác bỏ thông tin người dân Hà Tĩnh bị ép buộc không nhận tiền hỗ trợ COVID-19

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trước một số thông tin người dân nghèo ở Hà Tĩnh bị chính quyền địa phương ép họ từ chối nhận tiền hỗ trợ COVID-19, người dân khẳng định không có việc đó, việc họ không nhận tiền hỗ trợ hoàn toàn là tự nguyện.

Vừa qua, câu chuyện 17 hộ dân ở xã Cẩm Lạc (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) từ chối nhận tiền hỗ trợ COVID-19 của Chính phủ để nhường lại cho những người có hoàn cảnh khó khăn hơn đã khiến nhiều người xúc động. Những nghĩa cử cao đẹp này một lần nữa nêu cao tinh thần đoàn kết dân tộc, tương thân tương ái của người Việt Nam cùng nhau chia sẻ với Chính phủ để quyết tâm đẩy lùi dịch COVID-19.

Bác bỏ thông tin người dân Hà Tĩnh bị ép buộc không nhận tiền hỗ trợ COVID-19 - Ảnh 2.

Gia đình bà Lan tự nguyện xin rút khỏi danh sách được hỗ trợ.

Thế nhưng, sau khi mạng xã hội xuất hiện thông tin hàng ngàn hộ dân ở Thanh Hóa bị chính quyền vận động không nhận tiền hỗ trợ, nhiều người nghi ngờ và cho rằng những trường hợp ở Hà Tĩnh cũng giống như vậy.

Để xác minh thông tin trên, phóng viên có mặt tại các hộ gia đình nói trên để tìm hiểu thực hư.

Bà Võ Thị Lan, hộ cận nghèo ở xóm Hòa Lạc (xã Cẩm Lạc) chia sẻ: "Hoàn cảnh gia đình chúng tôi cũng không phải là khá giả nhưng cuộc sống vẫn đủ ăn. Được Chính phủ quan tâm tôi vô cùng biết ơn. Thế nhưng, nhìn lại vẫn có nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn mình nên tự nguyện xin rút lui để nhường lại cho họ".

Bác bỏ thông tin người dân Hà Tĩnh bị ép buộc không nhận tiền hỗ trợ COVID-19 - Ảnh 3.

Bà Lệ khẳng định việc làm của gia đình mình hoàn toàn tự nguyện.

Tương tự bà Lê Thị Lệ (hộ cận nghèo ở thôn Hoa Thám) cho biết: "Được Nhà nước hỗ trợ lúc khó khăn, gia đình tôi rất cảm ơn. Nhưng hiện nay đang vào vụ thu hoạch lúa, kinh tế gia đình cũng ổn đinh. Vì thế, gia đình chúng tôi xin tự nguyện rút đơn khỏi danh sách những người được hỗ trợ trong đợt dịch COVID-19 đế nhường lại cho những hoàn cảnh khó khăn hơn mình".

Như vậy, trước những thông tin người dân bị ép buộc rút khỏi danh sách những người được hỗ trợ là hoàn toàn sai sự thật. Việc này đều do người dân hoàn toàn tự nguyện chứ không bị ai ép buộc hay vận động.

Nói về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Dũng - Phó chủ tịch UBND xã Cẩm Lạc, cho biết, trên địa bàn vừa có 17 hộ tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19.

"Sau khi chúng tôi rà soát và niêm yết danh sách, có 17 hộ tự nguyện viết đơn xin trả lại tiền hỗ trợ của Chính phủ để nhường cho các đối tượng ở vùng miền khác đang khó khăn hơn. Việc này đều do người dân tự nguyện xin rút chứ chính quyền không hề vận động hay ép buộc", ông Dũng thông tin.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Phạm Đăng Nhật – Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên cho biết: “Những việc làm của người dân rất đáng trân trọng, có ý thức chung tay cùng cộng đồng. Họ biết chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn hơn mình, chia sẻ cùng với Chính phủ. Những việc làm của người dân đều hoàn toàn tự nguyện".

Sơn Nguyễn

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC