Ngày 23 Tháng 11, 2013 | 10:07 AM

Chuyên chưa kể về đại gia đình tướng cướp khét tiếng miền Đông:

Anh tiều phu có nghề "đột vòm" và "lời nguyền" khiến con cháu phải vấy vào tội lỗi

Anh tiều phu có nghề "đột vòm" và "lời nguyền" khiến con cháu phải vấy vào tội lỗi
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong giới tội phạm, có lẽ trường hợp đại gia đình bà Tám Lũy (Nhơn Trạch, Đồng Nai) được xem là đặc biệt nhất. bởi, đây là dòng họ có tới 4 đời, thế hệ nào cũng có người phạm tội, gây bao tai ương cho xã hội. lần đầu tiên báo GĐ&XH Cuối tuần lật lại những trang hồ sơ ghi lại chi tiết quá trình phạm pháp của đại gia đình này.

Dân chúng vùng sông nước Nhơn Trạch (Đồng Nai) đến nay vẫn còn truyền tai nhau câu chuyện rằng, lúc sinh thời dù là một tiều phu nhưng Mười Rốp là tay "đột vòm" lão luyện. Trong một lần bức bách, ông ta ngửa cổ than trời rằng: "Thằng này sống đời hải hồ, đầu đội trời, chân đạp đất, con cháu có nối nghiệp làm cướp âu cũng là định liệu của trời đất". Không biết đó phải là lời nguyền hay không, nhưng ba thế hệ sau này của ông đều có con cháu nối gót cái "nghề" mà ông đã chọn.
 
Anh tiều phu có nghề "đột vòm" và "lời nguyền" khiến con cháu phải vấy vào tội lỗi  1
Vùng đất ông Mười Rốp khẩn hoang nay là nơi con cháu sinh sống.
 
Lời nguyền ứng nghiệm của tổ gia nghề "đột vòm"

Trần Văn Rốp to con, nổi tiếng giỏi võ nghệ và có khí chất nghĩa hiệp của kẻ trượng phu (không ai nhớ năm sinh, ngày mất nhưng dân chúng thường gọi ông là Mười Rốp). Thời trai trẻ, Rốp sống bằng nghề chài lưới trên sông, khi lập gia đình ông kiêm thêm nghề đốn củi. Những năm 1943-1945, nạn đói hoành hành, cả ngày đẫm mình dưới sông kéo lưới, gồng mình chặt củi cũng không kiếm đủ miếng cơm cho cả nhà. Bí thế, Mười Rốp đánh liều lẻn vào các thuyền buôn trộm mấy thứ đồ lặt vặt. Việc trộm cắp dễ dàng không tốn mấy công sức lại kiếm được nhiều tiền, dần dà ông thành lập hẳn một băng nhóm trộm cướp chuyên nghiệp. Tuy nhiên, Rốp không trộm tài sản của người lương thiện mà chỉ nhằm vào nhà những tham quan, đồn Tây, quan Tây, tàu buôn để hành động… Khi thu được chiến lợi phẩm thì phân phát cho người nghèo, nên người dân trong vùng tôn Rốp như một anh hùng Lương Sơn Bạc.

Năm 1945, Nhật đầu hàng đồng minh, Rốp nhanh chân tóm được ba tên lính Nhật rồi trói gô lại và thu súng ống bỏ hết lên xe bò kéo đi giao nộp cho Việt Minh trong sự cổ vũ, reo hò của quần chúng lao động. Cũng từ đó, danh tiếng Mười Rốp vượt ra ngoài khu vực, nhân cơ hội hắn chiếm luôn một số lãnh địa các băng nhóm lân cận mở rộng địa bàn hoạt động. Tiếng tăm càng lớn thì càng bị để ý, việc chỉ tập trung trộm cướp tài sản của tham quan khiến cho những kẻ quyền thế tức giận, lo lắng buộc chính quyền thực dân Pháp phải tầm nã ráo riết. Năm 1947, Mười Rốp bị bắt đi tù khiến băng cướp tan rã.

Bốn năm ngồi tù đã khiến Rốp "cải tà quy chính", ngay khi mãn hạn ông đốt luôn chiếc chòi, đưa vợ con vượt sông Đồng Nai về vùng Phú Hữu- Nhơn Trạch sinh sống, mong đoạn tuyệt với quá khứ tội lỗi. Tại đây, vợ chồng con cái ông dựng một cái chòi nhỏ ven sông, sắm một chiếc xuồng cũ hàng nghề đốn củi, chăng lưới mưu sinh qua ngày. Gia cảnh nghèo khó cùng cuộc sống tách biệt hẳn với bên ngoài khiến những đứa con lớn lên chẳng biết mặt chữ, bù lại chúng đều là những thanh niên ngoan ngoãn, không ăn chơi đua đòi. Mấy cô con gái thì theo mẹ chài lưới trên sông, còn lại trai theo cha vào rừng đốn gỗ đi bán. Cuộc sống tuy khó khăn nhưng êm đềm yên ả, ước mơ đoạn tuyệt với nghề cướp với Mười cuối cùng đã trở thành hiện thực.

Tuy nhiên, có một điều ông không thể ngờ được, chính cuộc sống quá tách biệt, không hiểu biết lại là nguyên nhân khiến những thế hệ sau dẫm lên vết xe đổ của thế hệ trước. Con cháu ông từ trộm đến cướp, giết người không ghê tay chỉ để thỏa mãn ham muốn vật chất của riêng mình. Nhiều người cho rằng, đó là do lời nguyền lúc sinh thời của Mười Rốp đã ứng nghiệm. Có giai thoại kể lại rằng, khi còn làm tướng cướp, Mười Rốp từng thốt ra lời nguyền: "Thằng này sống đời hải hồ, đầu đội trời, chân đạp đất, con cháu có nối nghiệp làm cướp âu cũng là định liệu của trời đất".
 
Bốn thế hệ làm cướp

Những người con của Mười Rốp ai nấy đều siêng năng, cần cù, làm ăn lương thiện, duy chỉ có cô Hai Tép (tức bà Tám Lũy hiện nay) là mê mẩn bên chiếu bạc, tự biến mình thành nữ tướng cướp lúc nào không hay. Bà Tám Lũy năm nay đã bước vào tuổi 77, nhưng người ta biết đến bà là "nữ tướng cướp miền Đông" hơn là cái tên cúng cơm do cha mẹ đặt cho. Hồi những năm sau giải phóng bà nổi lên với vai trò chỉ huy, điều hành mọi hoạt động hơn 20 tên cướp là con cháu và những tên lục lâm thảo khấu vùng sông nước miền Đông Nam Bộ. Tám Lũy sinh được 13 người con, nhưng gần như chừng ấy người (cả dâu, rễ- PV) đều có tên trong "sổ đen" của công an các cấp. Nhẹ thì trộm cắp, nặng mang tội chống người thi hành công vụ, rồi một số gây trọng án giết người cướp của, trả thù không ghê tay.

Người con đầu của bà Tám Lũy tức là Hai Cư "lé" từng bị bắt về tội tiêu thụ tài sản phi pháp nhưng nay đã tu chí làm ăn. Con trai thứ hai là Nguyễn Văn Tùng từng bắn chết một cán bộ Công an xã Đại Phước vì dám cản trở việc "làm ăn" của hắn. Tiếp đó, y nổ súng bắn chết hai du kích xã Phú Hữu để giải cứu hai đứa em là Hoàng, Sanh (Khanh) khỏi một vụ trộm cắp. Năm 1984, Tùng bị bắt, trong lúc bị áp giải về trụ sở công an, tuy tay còng nhưng hắn đã vùng dậy nhảy xuống đường để chạy trốn thì bị xe tải phía sau lao tới cán chết tại chỗ. Tùng chết, hai em Sanh, Hoàng nổi lên thay anh dẫn dắt băng cướp.

Dù là em nhưng Hoàng tỏ ra lấn lướt Sanh, mới 21 tuổi hắn đã cầm đầu một băng cướp có súng AK, Cac bin, M16, lựu đạn… gây ra hàng chục vụ cướp trên địa bàn sông nước rừng sác Nhơn Trạch. Hắn cũng chính là kẻ nã đạn vào nhóm dân quân tự vệ làm một người bị thương để tháo chạy trong một vụ cướp bất thành. Năm 1986, Hoàng bị kết án 20 năm tù, y trốn trại nhưng bị bắt vài ngày sau đó. Ngày 18/1/2006, chấp hành xong hình phạt gã trở về địa phương trong mác người hoàn lương sớm hôm cùng bà Tám lũy chăn nuôi lợn gà, chăm sóc điền trang rộng hàng ngàn m2. Không chỉ hàng xóm của gã bị lừa mà mẹ hắn, cựu tướng cướp Tám Lũy cũng đinh ninh rằng con trai đã "cải tà quy chính". Bà Tám vui mừng chờ ngày đón con dâu thì đột nhiên Hoàng bị bắt và bị tòa tuyên án tử về tội cướp của giết người. Trong lúc chờ thi hành án, hắn thắt cổ tự tử, kết thúc cuộc đời của kẻ chuyên gieo rắc tội lỗi.

Trong số em trai Hoàng, đặc biệt nổi lên tên Nguyễn Văn Thâu (SN 1977, tự Thâu "ròm") nổi tiếng lì lợm. Thâu có tiền sự, năm 1998 y bị đưa đi cưỡng bức 12 tháng tù. Ra trại, Thâu tiếp tục hành nghề trộm cắp xe máy, cơ quan công an thống kê mỗi đêm y kiếm 2- 3 triệu bạc dễ như trở bàn tay. Tháng 7/1999, hắn cùng Sanh "đá nóng" thành công một chiếc Dream cáu cạnh dựng bên lề đường. Tuy nhiên, vài tuần sau khổ chủ vô tình phát hiện ra tài sản bị mất, liền bí mật báo cho cơ quan công an tóm gọn cả hai tại một bãi xe ở quận Bình Thạnh (TP.HCM). Lần này Thâu "ròm" lãnh 6 năm bóc lịch. Thụ án xong, hắn trở lại quê nhà với vẻ mặt lạnh tanh, lầm lì ai nhìn cũng khiếp sợ. Không như Hoàng biết dấu mình, Thâu sống lông bông, ăn chơi trác tán, quan hệ tình cảm bừa bãi, sống như vợ chồng với hàng tá gái bia ôm.

Sự lừng lẫy của băng cướp Tám Lũy không thể không nhắc đến đám con gái, dâu rể thì quả là thiếu sót lớn. Trong số này, nổi bật nhất có vợ chồng cô Ba Phấn. Suốt hành trình trốn nã, những tên cướp lui về rừng ngập mặn Cần Giờ ẩn thân và chiếm luôn một cơ sở nuôi tôm ở vùng Tam Thôn Hiệp làm căn cứ hoạt động. Nhờ sự giúp đỡ đặc biệt là vợ chồng Ba Phấn, đám cướp không chỉ nắm rõ tình hình lựa đường hành động, được ăn sung mặc sướng mà tất cả các chiến lợi phẩm thu đều được "hậu phương" rửa tiền một cách ngon lành.
 
Bảo Hằng
 
Kỳ tới: Hành trình đưa đẩy thôn nữ xinh đẹp thành nữ tướng cướp khét tiếng miền Đông

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC