Ngày 13 Tháng 12, 2013 | 02:20 PM

Ai có quyền xử phạt vi phạm hành chính về thuốc lá?

Ai có quyền xử phạt vi phạm hành chính về thuốc lá?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Có đến 9 đơn vị có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính về phòng chống tác hại của thuốc lá, và điếu thuốc lá bé nhỏ nhưng tác hại vô cùng lớn cũng bị “điều tiết” bởi 4 nghị định liên quan.

Những thông tin trên được TS. Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Y tế giới thiệu tại Hội thảo “Cập nhật thông tin về phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) và xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực PCTHTL”, được Văn phòng Chương trình PCTHTL thuộc Cục Quản lý khám chữa bệnh tổ chức hôm 12/12 tại TPHCM.

Theo TS. Quang, pháp luật hiện hành quy định 9 đơn vị có thẩm quyền xử phạt bao gồm: Chủ tịch UBND các cấp, Thanh tra Y tế, Quản lý thị trường, Công an nhân dân, Bộ đội biên phòng, Cảnh sát biển, Hải quan, Cơ quan thuế và Thanh tra tài chính.
 
Ai có quyền xử phạt vi phạm hành chính về thuốc lá?  1
Tác hại của thuốc lá ghê gớm đến mức Luật phòng chống tác hại thuốc lá được Quốc hội thông qua hồi tháng 6/2012 và có hiệu lực từ tháng 5/2013.

TS. Quang cũng nói xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực PCTHTL thuộc hệ thống các văn bản pháp luật quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế nói chung, vì vậy có đến 4 nghị định có liên quan “điều tiết” vấn đề này. Cả 4 nghị định điều được Chính phủ ban hành trong năm 2013, gồm Nghị định 81, Nghị định 158, Nghị định 176 và Nghị định 185.

Luật phòng chống tác hại thuốc lá đã có hiệu lực hồi đầu tháng 5/2013, một nỗ lực từ phía cơ quan quản lý nhà nước các cấp trong công tác bảo vệ sức khỏe nhân dân, hạn chế đến mức thấp nhất tác hại của loại sản phẩm đầy nguy cơ lại vô cùng đại trà này. Lẽ đương nhiên là vai trò 9 đơn vị có thẩm quyền xử phạt nêu trên rất quan trọng nhằm phát huy hiệu quả và mục đích của Luật phòng chống tác hại thuốc lá.
 
Ai có quyền xử phạt vi phạm hành chính về thuốc lá?  2
Hội thảo cũng chia sẻ nhiều vấn đề liên quan đến PCTHTL.

Hội thảo cũng chia sẻ nhiều vấn đề khác có liên quan đến PCTHTL, liên quan đến việc in cảnh báo sức khỏe trên bao bì sản phẩm thuốc lá theo quy định, kinh nghiệm xây dựng những nhà hàng-khách không khói thuốc tại TPHCM…

PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục QLKCB cũng là người chủ trì hội thảo, còn đề cao vai trò của báo chí trong việc tuyên truyền, vận động, thúc đẩy thực thi Luật PCTHTL và các văn bản hướng dẫn có liên quan.

Người đồng thời là Chánh văn phòng Chương trình PCTHTL, TS. Khuê, cũng lên tiếng tại hội thảo về một sự đồng lòng vào cuộc của các ngành, các cấp, các đơn vị liên quan… mới có thể tạo chuyển biến tích cực trong xã hội về PCTHTL.

Thanh Giang

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC