Ngày 29 Tháng 6, 2016 | 11:27 AM

6 tháng đầu năm: Liên tiếp xảy ra TNGT nghiêm trọng

GiadinhNet - Chiều ngày 28/6, Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT) 6 tháng đầu năm, triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2016 đã được tổ chức tại Hà Nội. Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Trương Hòa Bình là người chủ trì. Theo Ủy ban ATGT Quốc gia, 6 tháng đầu năm đã giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương vì tai nạn giao thông (TNGT). Giải quyết ùn tắc giao thông tại các thành phố lớn tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực.

Vụ chìm tàu trên sông Hàn (Đà Nẵng) là một trong những vụ tai nạn giao thông đường thủy nghiêm trọng thời gian gần đây.
Vụ chìm tàu trên sông Hàn (Đà Nẵng) là một trong những vụ tai nạn giao thông đường thủy nghiêm trọng thời gian gần đây.

Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm, toàn quốc xảy ra 10.227 vụ tai nạn giao thông, làm chết 4.362 người, làm bị thương 8.939 người. So với cùng kỳ năm 2015 giảm 952 vụ, giảm 116 người chết, giảm 1.213 người bị thương. Có 39 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương giảm số người chết vì TNGT, 10 địa phương giảm trên 20% số người chết gồm: Lai Châu, An Giang, Trà Vinh, Nam Định, Cần Thơ, Quảng Trị, Tuyên Quang, Yên Bái, Đà Nẵng, Gia Lai. Đặc biệt, Lai Châu, An Giang và Trà Vinh giảm trên 30% số người chết do TNGT. Tuy nhiên, vẫn còn 22 địa phương có số người chết vì TNGT tăng, trong đó 12 tỉnh tăng trên 10% là: Lào Cai, Phú Thọ, Bạc Liêu, Sóc Trăng, TP.HCM, Lạng Sơn, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Tháp, Lâm Đồng, Tiền Giang, Cao Bằng, Cà Mau; có 3 tỉnh có số người chết tăng trên 30% là: Tiền Giang, Cao Bằng và Cà Mau.

Tuy 6 tháng đầu năm, số vụ, người chết và bị thương giảm so với cùng kỳ năm trước nhưng vẫn còn các vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến xe khách, xe mô tô. Trong các tháng 5 và 6 số người chết do TNGT tăng so với cùng kỳ. Để giảm được các tiêu chí trên, theo Ủy ban ATGTQG thời gian qua, lực lượng chức năng đã tập trung vào lĩnh vực như siết chặt điều kiện kinh doanh vận tải; quy định rõ trách nhiệm cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp, hợp tác xã, chủ phương tiện; hoạt động đăng kiểm phương tiện, đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe; gắn trách nhiệm người đứng đầu với kết quả thực hiện nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị. Cùng đó, công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm tập trung thực hiện kiểm tra điều kiện bảo đảm trật tự ATGT trong kinh doanh vận tải, kiểm soát tải trọng xe, công tác quản lý kỹ thuật phương tiện, đào tạo, sát hạch, cấp GPLX.

Trong 6 tháng cuối năm, cả nước phấn đấu giảm 5-10% số vụ, số người chết, số người bị thương do tai nạn giao ở tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; giảm tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến xe khách, xe mô tô. Bên cạnh đó, tiếp tục cải thiện tình trạng ùn tắc giao thông tại TP. Hà Nội và TP HCM, không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài...

Cũng liên quan đến chỉ đạo về giao thông, an toàn bay, mới đây trước tình trạng xuất hiện hiện tượng tàu bay tại các sân bay bị chiếu đèn laze khi sắp hạ cánh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phải ký công điện chỉ đạo điều tra, xử lý, ngăn chặn. Thủ tướng yêu cầu các Bộ Công an, GTVT, Quốc phòng và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đặc biệt là các tỉnh, TP Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ, Khánh Hòa... chỉ đạo các cơ quan liên quan khẩn trương triển khai các biện pháp nghiệp vụ; xác định các khu vực trọng điểm liên quan trục đường cất hạ cánh của tàu bay để có kế hoạch tăng cường công tác nắm tình hình, tuyên truyền và triển khai các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn hành vi sử dụng đèn chiếu laze vào tàu bay uy hiếp an toàn hoạt động bay.

Bộ Công an chỉ đạo Công an các địa phương liên quan khẩn trương điều tra làm rõ động cơ, mục đích, đối tượng thực hiện các vụ việc chiếu laze vào tàu bay đã xảy ra từ tháng 2/2016 đến nay, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; đồng thời chỉ đạo Công an các địa phương triển khai các biện pháp nắm tình hình, chủ động làm tốt công tác phòng ngừa.

Công Tâm

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC