Ngày 10 Tháng 4, 2013 | 07:00 AM

4.000 ngôi mộ hài nhi bên đồi Lộc Thanh, Bảo Lộc

4.000 ngôi mộ hài nhi bên đồi Lộc Thanh, Bảo Lộc
  MỚI NHẤT

Đến xã Lộc Thanh, huyện Thanh Xuân 1, thành phố Bảo Lộc, chúng tôi theo chân ông Trần Văn Hy đến nghĩa trang của hơn 4.000 hài nhi bị cha mẹ từ bỏ.

Chỉ mới hai năm thôi nhưng nghĩa trang này đã là nơi yên nghỉ của hơn 4.000 thai nhi và trẻ sơ sinh không danh tính cũng không cha mẹ. Các em được nhặt từ khắp nơi, bên lề đường, trong sọt rác hay một bụi cây nào đó khi đã tắt lịm sự sống.

Ông Trần Đức Hoan bắt đầu công việc nhặt xác hài nhi từ năm 2009 khi tình cờ nhặt được một bé trai sơ sinh bị bỏ giữa tiết trời lạnh như cắt, vội chạy nhanh về nhà để cứu cháu bé nhưng không kịp. Ngôi mộ đầu tiên được dựng lên vào ngày 19−1−2009 từ đêm ấy. Từ đó hàng đêm với chiếc xe máy, ông rong ruổi khắp Bảo Lộc mong tìm những trẻ bị bỏ rơi. Cứ thế, số trẻ được nhặt về chôn cất ngày một nhiều, ông Hoan phải cầm sổ đỏ nhà lấy tiền mua một mảnh đất trên đồi để có chỗ yên nghỉ cho các em mặc lời khuyên ngăn của gia đình. Đến năm 2010 được các nhà hảo tâm giúp đỡ ông mới chuộc lại được sổ đỏ.

Ông Hoan cũng có những người cộng sự, trong đó có ông Trần Văn Hy. Là người chăm sóc tươm tất nhang khói ấm cúng cho các ngôi mộ nhỏ, ngày hai buổi ông Hy chạy một quãng đường khá xa để đến nghĩa trang quét dọn.

Ông Hoan, ông Hy còn cùng một nữ tu sĩ tên Thụy Hường chia nhau đến các bệnh viện khuyên nhủ một số bà mẹ trẻ có ý định phá thai giữ lại nấm ruột của mình. Tính đến nay số trẻ được cứu sống tại đây đã lên đến con số 70 cháu. Mái ấm Tín Thác nơi xơ Hường quản lý đã trở thành mái nhà đầy ắp tình thương cho trẻ bất hạnh.

Hiện nay mái ấm đang trong tình trạng rất khó khăn về cơ sở vật chất lẫn điều kiện sinh hoạt. Vì hầu hết các cháu là sơ sinh và ở tuổi tập đi, nên việc chăm sóc của các tình nguyện viên rất vất vả. Thiếu thốn nhất là sữa và tã lót cho các cháu, nhưng bù đắp lại phần nào mất mát kia chính là tình yêu thương chăm sóc tận tâm của xơ Hường, ông Hoan, ông Hy và các tình nguyện viên.
 
 
 
Theo TGVH

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC