Ngày 20 Tháng 7, 2018 | 11:03 PM

4 người trong gia đình chết và mất tích: Nhìn thấy lũ cuốn vợ và con nhưng bất lực

4 người trong gia đình chết và mất tích: Nhìn thấy lũ cuốn vợ và con nhưng bất lực
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau khi nghe tiếng động kinh hoàng, hàng nghìn khối đất, đá từ trên núi đổ ập xuống bản nghèo của huyện Lang Chánh khiến 4 người trong gia đình bị cuốn trôi, trong đó có 2 người chết tại chỗ, 2 người hiện vẫn đang mất tích, 3 người bị thương.

Đêm ngày 19/7 nhiều người dân ở bản Hắc, xã Trí Nang, huyện Lang Chánh, Thanh Hóa nghe thấy tiếng động lớn từ trên núi Hin Pun trong lúc ngoài trời đang mưa rất to. Chưa biết chuyện gì xảy ra thì hàng nghìn khối đất, đá kèm theo nhiều cây gỗ ào ào theo dòng nước đổ xuống cuốn phăng 3 ngôi nhà và nhiều hộ khác bị hư hại nặng.

Người dân bản Hắc thẩn thờ khi chỉ trong chốc lát nhà cửa, tài sản bị lũ cuốn trôi
Người dân bản Hắc thẩn thờ khi chỉ trong chốc lát nhà cửa, tài sản bị lũ cuốn trôi

Theo nhiều người dân ở đây cho biết, khu vực xảy ra lũ ống bắt nguồn từ trên đỉnh núi Hin Pun chảy xuống chân núi thuộc bản Hắc có địa hình rất dốc, ở phía dưới dãy Hin Pun đang có 8 hộ dân sinh sống. Chỉ trong chớp mắt, ngôi nhà của gia đình ông Vi Văn Thiên bị lũ cuốn trôi. Những người xấu số tử vong và mất tích do trận lũ kinh hoàng gây ra, được xác định là trong một gia đình, gồm: Cụ bà Lê Thị Biến (85 tuổi), ông Vi Văn Thiên (50 tuổi) là con trai của cụ Biến, chị Hà Thị Biển (27 tuổi) là con dâu ông Thiên và bé gái Vi Thị Huyền Trân (5 tuổi) là con gái của chị Biển. Ngoài ra, có 3 người bị thương nặng, gồm: Chị Hà Thị Thúy (40 tuổi), anh Vi Văn Dũng (28 tuổi) là con trai ông Thiên và bà Lương Thị Hoa (51 tuổi) là vợ ông Thiên, hiện đang được cấp cứu tại bệnh viện.

Hiện trường ngôi nhà ông Thiên bị lũ cuốn trôi
Hiện trường ngôi nhà ông Thiên bị lũ cuốn trôi

Ông Hà Văn Đanh (62 tuổi), bố đẻ chị Hà Thị Thúy (40 tuổi, đang điều trị tại bệnh viện) kể lại giây phút kinh hoàng đó: “Lúc đó trời đang mưa rất to, bỗng có tiếng động lớn phát ra từ trên núi, nghĩ có chuyện chẳng lành, tôi chạy ra phía đường lớn thì thấy nhà của con gái cùng ngôi nhà của gia đình ông Thiên, bà Biến bị lũ cuốn đi đâu mất. Sau đó tôi nghe thấy con gái kêu cứu ở phía bụi cây, nên hô hoán mọi người chạy lại cứu con mình”.

Anh Vi Văn Dũng chồng, cha của các nạn nhân hiện đang mất tích nghẹn ngào cho biết: “Lúc ấy là nửa đêm, thấy mưa lớn quá, tôi liền lấy đèn pin đi kiểm tra tình hình nhà cửa. Đang trên nhà bố mẹ (ngay bên cạnh) xuống nhà mình thì tự nhiên có tiếng ầm, ầm.. rất lớn. Chưa định hình được tiếng gì, theo phản xạ tự nhiên đang định chạy về xem vợ con thế nào thì thấy một khối màu trắng tuôn từ trên núi xuống. Tôi vội vàng bám vào một gốc cây ngay gần đó mới thoát nạn, chỉ trong tích tắc, tất cả mọi thứ đã bị lũ cuốn đi. Nhìn thấy vợ con trôi theo dòng nước lũ mà tôi đành bất lực. Ngay khi lũ cuốn phăng nhà và vợ con tôi cũng là lúc cơn lũ giữ cướp đi sinh mạng của bố và bà nội”

Lực lượng chức năng tìm thấy thi thể bà Biến vào sáng ngày 20/7
Lực lượng chức năng tìm thấy thi thể bà Biến vào sáng ngày 20/7

Theo những người dân chứng kiến sự việc cho biết, khi xảy ra lũ bà Lương Thị Hoa (SN 1967, vợ ông Thiên) và bà Hà Thị Thúy (SN 1978) bị nước cuốn trôi vào nhà hàng xóm nên chỉ bị thương đang nằm cấp cứu tại bệnh viện. Hiện bà Hoa đang nằm điều trị tai bệnh viện nên không thể về chịu tang chồng và mẹ chồng.

Vẻ mặt đau khổ, bà Vi Thị Thuận (em gái ông Thiên) nghẹn ngào: “Chua xót quá, chỉ mong tìm được vợ và con của cháu Dũng thôi, tôi thấy nó đau đớn từ đêm hôm qua đến giờ mà không thể cầm được nước mắt. Sáng nay tôi thấy nó chịu tang cho bà và cha nó mà vẻ mặt nhìn như người vô hồn, nhìn mà đau xót tột cùng”.

Sau khi sự việc xảy ra ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn huyện Lang Chánh đã có mặt tại hiện trường với gần 300 người tổ chức tìm kiếm các nạn nhân. Đến 22h, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thi thể ông Vi Văn Thiên. Đến 7h sáng ngày 20/7, thi thể bà Lê Thị Biến cũng được tìm thấy, hai nạn nhân còn lại vẫn đang mất tích.

Người dân bản Hắc nghẹn ngào đưa tiễn 2 mẹ con ông Thiên, bà Biến về nơi an nghỉ cuối cùng
Người dân bản Hắc nghẹn ngào đưa tiễn 2 mẹ con ông Thiên, bà Biến về nơi an nghỉ cuối cùng

Sáng 20/7, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, Phạm Đăng Quyền đã trực tiếp có mặt tại hiện trường kiểm tra, chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả của cơn lũ, đồng thời thăm hỏi, động viên các gia đình bị nạn. UBND huyện Lang Chanh cũng đã tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ cho các gia đình có nhà bị cuốn trôi 20 triệu đồng, hỗ trợ các nạn nhân bị chết và mất tích 5,4 triệu đồng.

Cuối giờ chiều ngày 20/7, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chánh văn phòng UBND huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) cho biết: “Hiện huyện đang huy động trên 200 người gồm nhiều lực lượng tìm kiếm 2 nạn nhân đang còn mất tích là chị Hà Thị Biển và cháu Vi Thị Huyền Trân. Sáng nay, người thân và bà con hàng xóm đã làm tang đưa tiễn ông Thiên, bà Biến về nơi an nghỉ cuối cùng. Lực lượng chức năng đang tìm từng hốc đá, bụi cây với hi vọng sớm tìm thấy 2 nạn nhân hiện vẫn đang còn mất tích”

Ngọc Hưng

Hiện trường tai nạn thảm khốc khiến 12 người chết, 33 người bị thương

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC