Ngày 19 Tháng 8, 2019 | 03:44 PM

4 hồ điều hòa bị ô nhiễm ở Quảng Ninh hiện tại ra sao sau hơn 1 tháng thử nghiệm bằng bột thiên nhiên?

Giadinhnet - Sau hơn một tháng thử nghiệm bằng bột thiên nhiên Bắc Trà Nhật Bản (Bioreactor thế hệ thứ 1), 4 hồ điều hòa ở TP Hạ Long, Quảng Ninh có biểu hiện trong trở lại.

Hồ Hùng Thắng nằm trên địa bàn phường Hùng Thắng và phường Bãi Cháy (TP Hạ Long, Quảng Ninh) có chức năng điều hòa không khí và tạo cảnh quan cho toàn bộ thành phố du lịch Hạ Long cũng như quần thể du lịch Vịnh Hạ Long.

Tuy nhiên, do tiếp giáp khu dân cư đang tốc độ đô thị hóa và nằm trong phần hạ lưu của 4 hồ điều hòa xả ra vịnh Hạ Long nên vài tháng trước, hồ Hùng Thắng cùng 4 hồ điều hòa khác là hồ Yết Kiêu, Ao Cá, Kênh Đồng đã xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt, màu nước đen đặc kèm mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Nguyên nhân được xác định là do nguồn nước bị ô nhiễm .

4 hồ điều hòa bị ô nhiễm ở Quảng Ninh hiện tại ra sao sau hơn 1 tháng thử nghiệm bằng bột thiên nhiên? - Ảnh 1.

Hiện trạng hồ Hùng Thắng trước khi được xử lý có nhiều bùn đen.

4 hồ điều hòa bị ô nhiễm ở Quảng Ninh hiện tại ra sao sau hơn 1 tháng thử nghiệm bằng bột thiên nhiên? - Ảnh 2.

Sau khi được xử lý, hồ Hùng Thắng trong hơn và không còn lượng bùn đen.

Điều đáng nói là 4 hồ đều thông nhau bởi hàng chục cống hộp lớn và xả thẳng ra Vịnh Hạ Long gây ô nhiễm môi trường biển.

Ngay sau đó, UBND tỉnh Quảng Ninh đã kết hợp với Công ty cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt (JVE) triển khai công nghệ xử lý môi trường bằng bột thiên nhiên Bắc Trà Nhật Bản (Bioreactor thế hệ thứ 1). Sau 1 tháng thử nghiệm ở giai đoạn 1, công nghệ này đã tạo ra sự thay đổi bất ngờ từ những lòng hồ bị ô nhiễm.

4 hồ điều hòa bị ô nhiễm ở Quảng Ninh hiện tại ra sao sau hơn 1 tháng thử nghiệm bằng bột thiên nhiên? - Ảnh 3.

Kết quả phân tích của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường sau hơn 1 tháng thử nghiệm xử lý ô nhiễm bằng công nghệ Bioreactor thế hệ 1.

Dựa theo kết quả phân tích sau 1,5 tháng của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (Sở TNMT tỉnh Quảng Ninh) và so sánh với kết quả phân tích tại thời điểm xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt thì tất cả các thông số đều được cải thiện rõ rệt và đạt giới hạn cho phép theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt (QCVN 08-MT:2015/BTNMT).

Cụ thể, theo số liệu phân tích của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, chủng vi sinh vật có lợi là Bacillus sau 1 tháng xử lý đã tăng 60.000 lần, sau 1,5 tháng đã tăng 80.000 lần.

4 hồ điều hòa bị ô nhiễm ở Quảng Ninh hiện tại ra sao sau hơn 1 tháng thử nghiệm bằng bột thiên nhiên? - Ảnh 4.

Mẫu nước trước khi được xử lý...

4 hồ điều hòa bị ô nhiễm ở Quảng Ninh hiện tại ra sao sau hơn 1 tháng thử nghiệm bằng bột thiên nhiên? - Ảnh 5.

...và mẫu nước thu được sau khi được xử lý bằng công nghệ Bioreactor thế hệ 1.

Ngoài ra, vi sinh vật có hại như Coliform giảm từ 120,000 MPN xuống 3 MPN (giảm 40.000 lần đạt cột A1 quy định ≤ 2500 MPN/100ml), vi khuẩn E. Coli từ 250 xuống 3 MPN/100ml (giảm 83 lần đạt cột A1 quy định≤20 MPN/100ml) là các minh chứng định lượng rõ nhất về việc kích hoạt các vi sinh vật có lợi, làm ức chế và giảm các vi khuẩn, vi sinh vật có hại.

Đại diện Công ty Nhật Việt cho biết, bằng biện pháp cảm quan có thể cảm nhận sau 3 ngày, mùi hôi nồng nặc của nước đã hoàn toàn biến mất. Độ trong của nước tăng cao, có thể nhìn thấy đáy hồ, cá và các thực vật thủy sinh phát triển tốt, lượng bùn tích tụ dưới đáy hồ suy giảm mạnh mà không cần đến các biện pháp nạo vét cơ học khác.

Hải Phòng: Không bổ sung thêm vật liệu, Bioreactor thế hệ thứ 1 vẫn tự làm sạch

Cùng thời điểm, tại hồ Hạnh Phúc (quận Kiến An, Hải Phòng), Viện Tài nguyên và Môi trường Biển (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) - đơn vị được giao phụ trách lấy mẫu và phân tích chỉ số, đã công bố chỉ số chất lượng nước hồ Hạnh Phúc sau 1 ngày xử lý bằng công nghệ Bakture Nhật Bản. Theo đó, các thông số gây ô nhiễm đều giảm mạnh.

Hình 3

Đồ thị tổng hợp sự thay đổi chất lượng mẫu nước hồ Hạnh Phúc trước và sau khi được xử lý bằng công nghệ Bakture.

Sua lai-Hình 4

Biểu đồ hàm lượng oxy hoà tan duy trì sự ổn định sau 2 năm xử lý tại hồ Hạnh Phúc.

Ngày 17/5/2019, sau tròn 2 năm áp dụng công nghệ Bakture xử lý ô nhiễm hồ Hạnh Phúc, JVE tiếp tục phối hợp với Viện Tài Nguyên và Môi Trường Biển tiến hành lấy mẫu phân tích đánh giá các chỉ tiêu chất lượng nước.

Có một điểm đáng chú ý là sau ngày 17/5/2017 tiến hành xử lý nước thì sau đó, không có bất kỳ tác động thêm bất cứ yếu tố nào đến hồ. Đặc biệt là không phải định kỳ bổ sung thêm vật liệu thiên nhiên Bakture (Bioreactor thế hệ thứ 1) trong suốt quá trình 2 năm, mà kết quả thu được là Hồ vẫn được "tự làm sạch" và hoàn toàn không bị "tái ô nhiễm".

Bảo Loan

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC