Ngày 20 Tháng 4, 2013 | 03:00 PM

20 năm tìm phương thuốc làm giảm nỗi đau cho bệnh nhân ung thư máu

20 năm tìm phương thuốc làm giảm nỗi đau cho bệnh nhân ung thư máu

GiadinhNet - Thạc sĩ - Lương y đa khoa Vũ Quốc Trung từ lâu vốn nổi tiếng với các bài thuốc Đông y chữa hiếm muộn, vô sinh ở Hà Nội. Ông cho biết, hiện đang nắm giữ một bài thuốc có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư máu (hay còn gọi là máu trắng).

20 năm tìm phương thuốc làm giảm nỗi đau cho bệnh nhân ung thư máu 1

Thạc sĩ, lương y Vũ Quốc Trung.

Bài thuốc đã được ông nghiên cứu trong khoảng gần 20 năm nay nhưng chưa chính thức công bố. Lần này, ông quyết định công bố bài thuốc của mình với hi vọng sẽ nhận thêm được nhiều ý kiến từ những người cùng làm nghề để hoàn thiện bài thuốc, giúp ích cho bệnh nhân.

Bài thuốc bắt nguồn từ một nỗi đau

Nhà khoa học nặng duyên với nghề thuốc

Được gọi là “thầy lang”, ông Trung chỉ cười: “Trước hết, tôi vẫn là một nhà khoa học, sau đó mới tính tới nghề thuốc”. Trong cuộc đời làm nghiên cứu khoa học của mình, ông Trung đã từng 2 lần đoạt giải công nghệ Quốc gia ( giải Vifotex 1990 và 2000) có tới hai sáng chế được công nhận và được trao tặng nhiều bằng Lao động sáng tạo.

Sinh ra trong một gia đình có nghề bốc thuốc lâu đời ở thôn Kiêu Kỵ, xã Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm, Hà Nội, ông Trung từ nhỏ đã được theo cha và ông học về làm thuốc. Khi lớn lên, ông thi vào trường đại học Tổng hợp Hà Nội, năm 1965 thì tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành hoá sinh. Từ năm 1965 cho tới khi về hưu, ông làm nghiên cứu khoa học và từng làm chủ nhiệm đề tài khoa học cấp Nhà nước. Từ năm 1990, ông tham gia các khoá học về y học cổ truyền do Hội Đông y Việt Nam và trường y học dân tộc Tuệ Tĩnh tổ chức. Hiện tại, Thạc sĩ, lương y Vũ Quốc Trung là thành viên Hội Đông y Hà Nội. Trên cơ sở áp dụng những kiến thức y học, khoa học nghiên cứu nhiều năm, ông áp dụng vào những bài thuốc của mình để chữa trị cho bệnh nhân.

Một ngày của lương y Trung gần như gắn bó trọn vẹn với phòng khám Đông y tại Cầu Giấy, Hà Nội.  Bệnh  nhân đông, nên ngày nào ông cũng đến sớm, bắt mạch, kê đơn, bốc thuốc, đa phần họ là những bệnh nhân đang gặp vấn đề về chuyện con cái. Y hẹn với ông, tôi tìm đến phòng khám khi đã xế trưa nhưng vẫn còn rất nhiều bệnh  nhân ngồi đợi. Mãi đến khi bệnh nhân vãn hết, ông mới có thời gian tiếp chuyện tôi. Đã hàng chục năm nay, ông bận rộn với những nỗi ưu phiền của các bệnh nhân. Cũng đã nhiều năm, ông đau đáu với những căn bệnh nan y, mà khó chữa bậc nhất vẫn là căn bệnh ung thư.

Chỉ lên chồng bệnh án cao ngút ở góc phòng, ông kể, mỗi bệnh án là hồ sơ của một bệnh nhân từ khi bắt đầu đến chữa cho tới khi lành bệnh. Trong số đó, bệnh nhân ung thư không nhiều bởi vì người biết cũng ít, ông cũng vẫn đang tiếp tục nghiên cứu nên chưa muốn công bố rộng rãi. Vị lương y khẳng định: Trong Đông y không có khái niệm ung thư cũng không hề có khái niệm về bệnh bạch cầu, máu trắng. Khái niệm này cũng chỉ có ở Tây y, là một căn bệnh nặng có tỉ lệ tử vong rất cao, không kể người lớn và trẻ nhỏ. Đối với loại bệnh này, thông thường bệnh nhân chỉ tìm đến Đông y khi Tây y đã hoàn toàn bó tay với tâm lý “có bệnh vái tứ phương” và duy trì được thêm ngày nào tốt ngày ấy.

Ông Trung cho biết bắt đầu nghiên cứu về căn bệnh ung thư máu từ cách đây gần hai chục năm. Chuyện bắt đầu từ khi một người bạn thân của ông ở Hải Dương có cậu con trai đang học lớp 10 đột nhiên mắc phải bệnh máu trắng. Trong vòng 3 năm, từ năm 1998 trở đi, có bao nhiêu của nả trong nhà, gia đình đều bán dần để cố gắng cứu chữa cho con trai. Trong suốt thời gian đó, người bạn đã “phát tín hiệu” cầu cứu tới lương y Trung. Mong muốn giúp đỡ bạn, lại thêm tình thương đối với đứa cháu, ông Trung đã  mầy mò rất nhiều các loại sách y để nghiên cứu về căn bệnh này và tìm kiếm những vị thuốc có khả năng điều trị, hoặc ít nhất làm suy giảm sự đau đớn của người bệnh bằng Đông y.

Đến năm 2001, khi sức khoẻ của đứa con người bạn đã rất kém, gia đình quyết định đưa về chăm sóc, ông mới bắt đầu bốc thuốc kê đơn. Khi mới đến, cậu con trai người bạn trông xanh xao suy kiệt, mệt mỏi tới mức không đủ sức để học hành, ăn không được, xương khớp đều đau, tóc rụng hết do truyền hoá chất nhiều. Nhưng sau 4 tháng dùng thuốc liên tục, những dấu hiệu khả quan bắt đầu xuất hiện. Thần thái của bệnh nhân dần tốt lên, sức khoẻ được hồi phục, tóc mọc trở lại, hiện tượng chảy máu cam, chảy máu chân răng không còn, hết sốt. Có đủ sức khoẻ, bệnh nhân đi học trở lại, gia đình mừng như tái sinh được cho con.

Từ suốt năm 2001 đến 2008, tình trạng bệnh nhân tương đối ổn định, sức khỏe đảm bảo nhưng căn bệnh vẫn không dứt. Lâu lâu bệnh lại tái phát, gia đình lại cắt thêm thuốc về cho con uống. Tới năm 2008 thì bệnh lại tái phát, lượng hồng cầu trong máu suy giảm nhanh chóng, thuốc vào cũng không đỡ, một thời gian sau thì bệnh nhân qua đời trước sự bất lực của ông. Tuy vậy, để giữ được sự sống của con trong suốt thời gian 7 năm như vậy, hạn chế được sự đau đớn tối đa cho người bệnh, gia đình vẫn rất lấy làm biết ơn thầy lang Trung, người bạn lớn của cả nhà.

Giúp bệnh nhân  kéo dài sự sống

Nhận thấy bài thuốc của mình có những tác dụng nhất định, lại dặn lòng không muốn chứng kiến những nỗi đau như vậy nên ông Trung vẫn tiếp tục nghiên cứu sâu hơn về bài thuốc này. Tuy nhiên, khi có bệnh nhân bị ung thư nào tìm đến, ông vẫn khuyên tìm tới bác sĩ Tây y điều trị trước, bởi chỉ có phương pháp ghép tuỷ của Tây y mới có khả năng điều trị hoàn toàn, dứt nọc những triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh. Thuốc Đông y của ông chỉ được coi là phương án sau, khi Tây y đã bó tay và để cho người bệnh sống ít đau đớn trong khoảng thời gian còn lại.

Theo ông Trung, bệnh máu trắng theo Đông y là căn bệnh có các chứng hư lao, cấp lao, nghiệt lao, huyến chứng, bên ngoài cần phải độc tà, nhiệt tà, tổn thương do mệt mỏi. Với người lớn thì thường do sinh hoạt tình dục nhều, thất tình, tiên thiên bẩm sinh, sinh ra không đầy đủ khí chất. Triệu chứng thường là sốt cao liên tục hoặc cắt quãng, thiếu máu, sắc mặt xanh xao, gan lách to, chảy máu chân răng. Theo Tây y thì bệnh là do sự suy giảm các thành phần hồng cầu., bạch cầu, tiểu cầu trong máu. Khi hồng cầu giảm thì sự trao đổi ô-xy không đảm bảo nên cơ thể gây xanh xao, yếu mệt, bạch cầu giảm thì mất khả năng đề kháng trước các bệnh tật và virut. Tiểu cầu suy giảm gây chảy máu, xuất huyết chân răng hoặc chảy máu cam. Dần dần, bệnh nhân sẽ lâm vào tình trạng suy kiệt nặng. Ngoài những biểu hiện kể trên còn có xương khớp đa, bụng có cảm giác căng nặng.

Bài thuốc Đông y của ông thường điều trị giảm thiểu các triệu chứng trên. Với hai thể huyết nhiệt với biểu hiện sốt, chảu máu cam, chảy máu chân răng thì can thiệp bằng giải độc, lương huyết (làm mát), chỉ huyết (làm ngừng máu chảy) với các phương thuốc chính như tê giác địa hoàn thang (Sừng tê giác hoặc sừng trâu nước, đan bì, xích thược, huyền sâm, bán chi liên, bản lam căn…). Thể khí âm đều hư thì người bệnh mệt mỏi, ra nhiều mồ hôi, sốt âm ỉ, chán ăn, mồm khát, chảy máu chân răng, cách điều trị dựa trên ích khí dưỡng tâm. Các vị thuốc chủ yếu cho thể này là sinh mạch tán gồm nhân sâm, mạch môn, địa cốt bì, sinh địa chi mẫu,…

Ông Trung cho biết, điều quan trọng nhất với bệnh nhân sau khi điều trị vẫn là bồi bổ để bù đắp phần năng lượng, dinh dưỡng đã mất do điều trị hoá học. Các chất đặc biệt cần bổ sung là đạm, vitamin, khoáng…. Cho nên. với bất kì bệnh nhân nào, ông Trung cũng khuyên tạo cho bệnh nhân một tư tưởng thoải mái, ăn uống, sinh hoạt điều độ thì thuốc mới có tác dụng cao.

Từ lúc điều trị xong cho con người bạn, ông Trung cũng đã nhiều lần gặp các trường hợp mắc bệnh ung thư máu giai đoạn cuối đến xin nhờ điều trị. Ông Trung cho biết, trường hợp thành công nhất của ông là chị Trần Thị Nụ ở Thái Thuỵ, Thái Bình. Cách đây 5 năm, khi tìm đến ông bệnh nhân này đã ở trạng thái suy kiệt, tuyệt vọng. Dùng thuốc suốt nửa năm thì thấy bệnh tình dần đỡ, gia đình và chồng con đến cám ơn ông Trung trong nước mắt. Bệnh nhân dùng thuốc trong một thời gian dài, đến khi tình trạng ổn định thì ngừng. Cho đến nay, bệnh nhân vẫn thỉnh thoảng gọi điện hỏi thăm và cám ơn ông Trung  và cho biết căn bệnh chưa thấy tái phát trở lại.

Thảo Hương

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC