Ngày 1 Tháng 11, 2013 | 05:54 AM

2 giờ 45 ngày 1/11/2013, Việt Nam chào đón công dân thứ 90 triệu

2 giờ 45 ngày 1/11/2013, Việt Nam chào đón công dân thứ 90 triệu
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Vào lúc 2 giờ 45 phút ngày 1/11/2013, công dân thứ 90 triệu của Việt Nam, bé Nguyễn Thị Thùy Dung đã chào đời tại khoa Đẻ, Bệnh viện Phụ sản Trung ương trong sự vui mừng hân hoan, xúc động, tự hào của toàn bộ ekip đỡ đẻ, gia đình sản phụ…..

Bé Nguyễn Thị Thùy Dung được sinh ra bằng phương pháp sinh thường, cân nặng 3.200gram. Chị Lê Thị Duyên (sinh năm 1986, trú tại thôn Hoàng Xá, xã Nam Chính, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương) - mẹ bé Dung xúc động chia sẻ: Gia đình chị rất bất ngờ và xúc động khi biết con gái thứ 2 của mình – bé Dung - trở thành công dân thứ 90 triệu của Việt Nam.

“Thật là một sự kiện lớn lao khi con gái tôi ra đời được nhận được sự quan tâm, động viên, chia sẻ và chúc mừng của toàn dân tộc Việt Nam! Vợ chồng tôi và gia đình chưa bao giờ nghĩ đến điều này” – chị Duyên nói.

Ôm con gái trong tay, với niềm xúc động, tự hào dâng trào, chị Duyên tâm sự: "Con gái lớn của vợ chồng tôi tên là Nguyễn Thị Thùy Dương (tên ở nhà Tuyết), năm nay cháu vào lớp 1. Với con gái thứ 2, chúng tôi đã quyết định đặt tên con là Nguyễn Thị Thùy Dung. Nay với sự kiện trọng đại và bất ngờ này, vợ chồng tôi đã đặt tên con ở nhà là Bông. Hai chị em tên gọi ở nhà sẽ là Bông - Tuyết. Tôi rất hạnh phúc và không biết nói gì hơn bởi hiện tại tôi vẫn chưa tin được, con gái Thùy Dung là công dân thứ 90 triệu của Việt Nam".
 
Chia sẻ cảm xúc khi sinh hai con gái, anh Nguyễn Văn Dũng (sinh năm 1982, làm nông nghiệp, bố bé Dung) nói: "Con nào cũng là con. Tôi không nặng nề chuyện con trai- con gái dù tôi là con trưởng trong gia đình. Miễn là các cháu khỏe mạnh, ngoan ngoãn, có ích cho gia đình và xã hội là quý".

"Ngay khi trời sáng, tôi sẽ gọi điện ngay cho bố mẹ, ông bà hai bên nội ngoại, họ hàng để chia sẻ niềm vui rất bất ngờ này" - anh Dũng nói.

Ngay khi biết tin công dân thứ 90 triệu của Việt Nam sẽ ra đời tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, lãnh đạo Bệnh viện đã cố gắng hết sức để chuẩn bị cho sự ra đời của em bé một cách hoàn hảo nhất. Một ekip gồm 16  bác sĩ, hộ sinh đã nỗ lực hết mình đón chào công dân nhí đặc biệt của dân tộc này.

Kíp đỡ đẻ cho sản phụ Lê Thị Duyên  - mẹ của công dân thứ 90 triệu của Việt Nam - bé Nguyễn Thị Thùy Dung gồm: Bác sĩ Vũ Ngân Hà, Bác sĩ Nguyễn Bá Phê, hộ sinh: Hà Thị Hạnh, Hoàng Thị Vân.
2 giờ 45 ngày 1/11/2013, Việt Nam chào đón công dân thứ 90 triệu 1

TS. BS Lê Thiện Thái - Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương

 
TS. BS Lê Thiện Thái - Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Trưởng khoa Đẻ chia sẻ: "Tập thể các bác sĩ, hộ sinh trong kíp trực rất vui mừng vì trong đêm trực chúng tôi đã chứng kiến được niềm vui của cả đất nước chào mừng công dân thứ 90 triệu ra đời khỏe mạnh. Hiện tại mẹ khỏe, con khỏe, chúng tôi tiếp tục theo dõi và chăm sóc".

Thông thường, sau khi đẻ xong, sản phụ thường lưu lại Khoa Đẻ từ 3-6 tiếng.. Sau đó, sản phụ sẽ được chuyển sang Khoa Sản 2 hoặc Khoa Sau đẻ.  Hai mẹ con bé Dung sẽ được kiểm tra, nếu hoàn toàn bình thường thì sau khoảng 2 ngày, sẽ  được xuất viện.
 
TS.BS Lê Thiện Thái vui mừng nói:  “Cùng chung niềm vui, hạnh phúc với gia đình, chúng tôi rất vui mừng chào đón công dân thứ 90 triệu ra đời. Chúc em bé luôn khỏe mạnh, phát triển tốt và sẽ là công dân tốt của đất nước”. 

"Vợ chồng chúng tôi chọn Bệnh viện Phụ sản Trung ương làm nơi sinh bé Dung vì biết rằng đây là bệnh viện phụ sản hiện đại, có đội  ngũ y bác sĩ với tay nghề chuyên môn cao và tận tâm" - anh Dũng nói thêm.

Theo dự báo của Tổng cục Thống kê, công dân thứ 90 triệu của Việt Nam sẽ ra đời từ 1 giờ - 5 giờ sáng ngày 01/11/2013.

Sự kiện dân số Việt Nam đạt 90 triệu người được xem là một dấu mốc rất quan trọng trong sự phát triển của đất nước nói chung, và công tác Dân số - KHHGĐ nói riêng.
 
Dự kiến, lúc 7h30 giờ sáng nay (1/11), Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cùng lãnh đạo các Bộ Y tế, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Tổng cục Dân số - KHHGĐ, lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể sẽ tới tặng hoa chúc mừng gia đình em bé và sản phụ …

Báo Gia đình & Xã hội xin chúc mừng gia đình chị Lê Thị Duyên - anh Nguyễn Văn Dũng và  bé Nguyễn Thị Thùy Dung,  chúc gia đình anh chị hạnh phúc, chúc bé Dung luôn khỏe mạnh, ngoan ngoãn, trở thành công dân có ích cho xã hội, xứng đáng với danh hiệu “Công dân thứ 90 triệu” của nước nhà.

GiadinhNet xin trân trọng giới thiệu đến quý độc giả những hình ảnh đầu tiên của bé Nguyễn Thị Thùy Dung– công dân thứ 90 triệu của Việt Nam.
2 giờ 45 ngày 1/11/2013, Việt Nam chào đón công dân thứ 90 triệu 2
2 giờ 45 ngày 1/11/2013, Việt Nam chào đón công dân thứ 90 triệu 3
2 giờ 45 ngày 1/11/2013, Việt Nam chào đón công dân thứ 90 triệu 4

Bài và ảnh: Võ Thu

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC