Ngày 13 Tháng 6, 2017 | 05:04 PM

2 Bộ cùng giải bài toán giá lợn hơi xuất chuồng thấp, giá ở chợ cao

2 Bộ cùng giải bài toán giá lợn hơi xuất chuồng thấp, giá ở chợ cao

GiadinhNet - Trả lời câu hỏi của đại biểu về giải pháp để xử lý tình trạng giá bán lợn của nông dân thì siêu rẻ nhưng giá tiểu thương bán ở chợ vẫn cao, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, 2 Bộ sẽ cùng bàn để có giải pháp khả thi.


Giá thịt lợn hơi và giá xuất chuồng đang chênh nhau và 2 Bộ sẽ cùng nhau để giải bài toán này. Ảnh minh họa

Giá thịt lợn hơi và giá xuất chuồng đang chênh nhau và 2 Bộ sẽ cùng nhau để giải bài toán này. Ảnh minh họa

Đại biểu Nguyễn Văn Sơn, đoàn Hà Tĩnh đặt vấn đề giá cả thịt lợn hơi 50 nhưng bán 80 (50.000 - 80.000 đồng - PV), nhưng thịt lợn bán 20 thị trường vẫn bán 80 (20.000 - 80.000 đồng - PV). Vai trò của Bộ Công thương ở đây như thế nào, trong đó Bộ NN&PTNT là bộ chủ quản sự phối hợp với Bộ Công thương để có giải pháp như thế nào?

Cùng vấn đề giá nông sản, đại biểu Huỳnh Thanh Cảnh, đoàn Bình Thuận nêu vấn đề: “Lâu nay nhiều sản phẩm nông nghiệp làm ra nhưng giá bán thì bấp bênh hoặc khó tiêu thụ mà một trong những nguyên nhân chủ yếu là sản xuất không theo quy hoạch dẫn đến cung vượt cầu.

Mặt khác, liên kết theo chuỗi giá trị từ sản xuất đến chế biến và tiêu thụ còn rất ít và yếu nên việc phân phối lợi ích giữa các khâu trong chuỗi còn bất hợp lý, phần thua thiệt thuộc về người sản xuất.

Gần đây tình hình chăn nuôi heo chỉ là một ví dụ, người chăn nuôi thì điêu đứng, thua lỗ vì giá heo hơi giảm sâu, nhưng thịt heo trên thị trường vẫn không giảm hoặc giảm không đáng kể.

Đây là vấn đề cử tri hết sức quan tâm và kiến nghị Nhà nước cần phải có biện pháp hỗ trợ giúp đỡ. Đề nghị Bộ trưởng cho biết nguyên nhân, trách nhiệm của Bộ trưởng và giải pháp khắc phục trong thời gian tới”.

Làm rõ hơn ý của đại biểu Cảnh, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói: “Ý kiến thứ hai của đại biểu Cảnh, tức là trong một chuỗi giá trị, từ khâu sản xuất cho tới tiêu thụ thì người nông dân bị thiệt. Ví dụ, giá thịt lợn hơi thì rất thấp, nhưng ngoài sạp thịt thì giá vẫn không giảm, người nông dân bị thiệt có phải do quy hoạch chưa đúng hoặc do các khâu yếu kém khác”.

Trả lời về vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng: “Đại biểu Huỳnh Thanh Cảnh có nói thêm một ý là tại sao vừa rồi trong nông sản của chúng ta không tiêu thụ được, nhưng có nghịch lý là tại sao mua của dân thì rẻ nhưng bán ra siêu thị thì đắt, đúng là đang tồn tại.

Đây chính là công đoạn của chúng ta, công đoạn phát triển thị trường lưu thông phân phối. Đến bây giờ chúng ta có 13 triệu công dân nhưng vẫn hình thức dịch vụ chế biến phân phối lưu thông hàng theo kiểu như ngày xưa là chính.

Chỗ này chúng ta phải tập trung, tôi sẽ bàn sâu thêm với Bộ Công thương trong chiến lược phát triển thị trường nay mai của chúng ta, kể cả các địa phương, các doanh nghiệp chúng ta phải tập trung chỗ này.

Thịt lợn đang rẻ như thế nhưng vào siêu thị phân phối vẫn bán đắt là không thể được. Rõ ràng khâu phân phối của chúng ta phải tập trung hơn, không chỉ là xuất mà ngay trong thị trường này mà làm không tốt cũng mất.

Tiếp thu ý kiến chỗ đại biểu Cảnh, chúng tôi cùng với Bộ Công thương, các đơn vị liên quan sẽ bàn thêm chỗ này để giải pháp cụ thể như thế nào cho khả thi, nhất là khuyến khích các doanh nghiệp”.

Minh Anh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC