Ngày 14 Tháng 11, 2017 | 11:00 AM

16 người thoát chết thần kỳ giữa “rốn lũ” Suối Nánh

GiadinhNet - Khi 16 con người ở Suối Nánh (Hòa Bình) đều xác định chờ chết trong dòng nước chảy cuồn cuộn thì điều thần kỳ đã đến: Họ bám được vào một bể nước của nhà dân xây trên một tảng đá và vật lộn suốt đêm chờ nước rút rồi tháo chạy vào trong làng kêu cứu.


Anh Tiến thắp vội nén hương cầu mong người mất tích trở về. Ảnh: K.H

Anh Tiến thắp vội nén hương cầu mong người mất tích trở về. Ảnh: K.H

Cuộc chiến sinh tử trong đêm

Một tháng sau khi đợt mưa lũ tháng 10 đi qua, những vết tích về sự tàn khốc của trận lũ quét tại huyện Đà Bắc, Hòa Bình vẫn còn hiện rõ. Tỉnh lộ 433 nối từ trung tâm huyện Đà Bắc vào các xã: Đồng Chum, Đồng Nghê, Giáp Đắt, Mường Chiềng, Mường Tuổng, Suối Nánh, Tân Pheo với hơn 90km đường rừng có tới hơn 200 điểm sạt lở lớn nhỏ, đất đá vẫn đầy đường. Giao thông vào các xã trên vô cùng khó khăn, bởi nhiều điểm sạt lở vẫn chưa được khắc phục triệt để, nguy cơ tai nạn xảy ra bất cứ lúc nào. Dọc hai bên tỉnh lộ 433, nhiều ngôi nhà bị lũ càn quét trơ móng, đồ sinh hoạt của người dân bị lũ cuốn nhấp nhô dưới dòng nước suối đìu hiu. Cảnh hoang tàn, đổ nát vẫn hiện hữu tại Đà Bắc.

Xã Suối Nánh nằm sâu hun hút giữa bốn bề núi rừng là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt mưa lũ xảy ra từ ngày 9 đến 11/10/2017 tại Đà Bắc. Đời sống người dân nơi đây vẫn gặp muôn vàn khó khăn vì ruộng vườn, vật nuôi, nhà cửa…của nhiều người bị lũ cuốn trôi. Trong đợt này, xã Suối Nánh có nhiều người bị lũ cuốn trôi tại khu vực suối Dượn thuộc xóm Cơi 3. Nơi đây từng xảy ra một “cuộc chiến” giữa 20 người dân với sự nổi giận đùng đùng của thiên nhiên. Kết quả, 16 người thoát chết thần kỳ, còn 4 người khác mất tích đến nay chưa tìm thấy.

Sau khi trở về với đời sống thường nhật, những người thoát chết vào rạng sáng 11/10 tại suối Dượn, xã Suối Nánh vẫn không hiểu vì sao mình lại vượt qua được những giây phút bị nước lũ đánh vật, “tra tấn” giữa đêm tối như mực. Nhớ lại cuộc tháo chạy đêm hôm đó, anh Bùi Văn Tiến (20 tuổi, trú tại xóm Cơi 3, xã Suối Nánh) – người hai lần mở đường để người dân lánh nạn khi lũ đổ về, vẫn canh cánh trong lòng vì không thể cứu được 4 trong số 20 người có mặt trong nhà anh.

Anh Tiến kể, trước khi bước vào cuộc chiến sinh tử với lũ quét, anh cùng với người dân Đà Bắc đã phải vật lộn với mưa lớn suốt mấy ngày liền. Trong tâm tưởng của chàng trai trẻ, chưa bao giờ anh nghĩ sẽ có nước lũ đi qua nhà mình, đe dọa trực tiếp tới mạng sống nhiều người đến vậy. Rồi anh lặng lẽ cùng chúng tôi lên tảng đá, nơi đã cứu sống anh và 15 người dân Đà Bắc thắp vội nén hương. Không tìm thấy 4 người mất tích, gồm: ông chủ buôn ngô, người lái xe chở ngô, một thanh niên xã khác và một người trong thôn bị nước cuốn trôi, anh Tiến và những người thoát chết thường xuyên mua đồ, thắp hương để cầu mong họ may mắn trở về.

Ngồi lặng lẽ trước những bát hương vừa được lập vội, anh Tiến buồn rầu kể lại, vào ngày 10/10, mưa lớn xảy ra ở Đà Bắc, nhiều nơi bị sạt lở, xe cộ không thể lưu thông. Ngày hôm đó, có xe tải buôn ngô chở theo 12 người gồm ông chủ, lái xe và những người bốc vác. Không thể đi lại do đường bị tắc, họ đã xin ở nhờ nhà anh để chờ đường thông sẽ trở về. Bên cạnh đó, những người hàng xóm sống ở men suối Dượn cũng phải bỏ nhà đến ở nhờ nhà anh Tiến do nước lũ đã lên cao. Tối hôm đó, tại nhà anh có 20 người trú lại, bố mẹ của anh Tiến thì ở nhà trong thôn.

Ngày 10/10, mưa trắng trời kéo dài tới đêm, nước mỗi lúc một lớn kèm theo đất đá từ trên đỉnh núi cứ ào ào đổ xuống khu vực nơi anh Tiến đang sinh sống. Chàng trai người Mường thao thức, không tài nào chợp mắt vì nghĩ đến tài sản của gia đình có nguy cơ mất trắng. Anh bật dậy lúc ấy khoảng gần 1 giờ ngày 11/10 và cầm theo đèn pin đi ra phía ao cá khi bốn bề đã mênh mông nước. Chợt thấy chiếc xe máy dựng đầu nhà bị nước cuốn trôi trong tích tắc, anh Tiến chạy vào nhà hét lớn để mọi người cùng tỉnh giấc theo anh lên tảng đá ở đầu nhà lánh nạn.

Ám ảnh phút đối đầu “thần chết”


Tảng đá với bể nước giữa suối Dượn đã cứu sống 16 người trong lũ quét.

Tảng đá với bể nước giữa suối Dượn đã cứu sống 16 người trong lũ quét.

“Nước lên nhanh quá, ngoài sự tưởng tượng của em. Khi phát hiện nước lên bất thường, em chỉ kịp kêu mọi người thức dậy chạy về phía tảng đá đầu nhà. Nước từ đầu suối Dượn cứ đổ dồn từ trên cao xuống mỗi lúc một lớn cuốn phăng mọi thứ ở phía dưới, gồm: 4 ngôi nhà của hàng xóm và ngôi nhà của gia đình tôi. Chiếc xe tải chở ngô và lái xe, ông chủ buôn ngô, một thanh niên xã khác và một người trong xóm lúc đó đã không chạy kịp trước cơn lũ hung dữ, bị nước cuốn trôi”, anh Tiến buồn bã thuật lại.

Sau khi chạy lên được tảng đá cao nhất trong rốn lũ, anh Tiến cùng 15 người khác đã trải qua cuộc chiến thực sự với sự cuồng nộ của thiên nhiên. Trong đêm tối, mưa rát mặt, nước từ trên đỉnh núi cuốn đất đá cứ ầm ầm đổ xuống. Đêm tối như mực, nhưng những người trên tảng đá vẫn thấy rõ mồn một bốn bề mênh mông nước. Nước dâng lên ngập tảng đá đe dọa trực tiếp tới mạng sống của 16 người. Anh Tiến cùng 15 người tim đập chân run vì lo sợ chỉ cần cơn cuồng nộ của “mẹ thiên nhiên” tăng thêm một chút sẽ cuốn phăng cả tảng đá cùng với 16 người.

Nước dồn xuống đập quần quật, 16 người chỉ biết mím môi, nhắm mắt, nắm chặt tay vào bể chứa nước của nhà anh Tiến xây trên tảng đá, để chịu trận và chờ chết. “Nước dữ quá, chồm lên từng đợt đập thẳng vào tảng đá văng lên người. Không có bể nước để chúng tôi đu bám, chắc giờ chúng tôi đều tan xác hết rồi. Những lúc không bị nước tạt, nhìn quanh giữa đêm tối như mực vẫn thấy cảnh nước trắng xóa mênh mông chảy cuồn cuộn, gầm gào suốt đêm, em đã từng nghĩ cả nhóm người khó mà thoát khỏi cái chết”, anh Tiến rùng mình khi kể lại giây phút giữa tâm lũ.

Sau một tháng ngày đối đầu sinh tử với nước lũ, anh Bùi Văn Chuẩn (25 tuổi, ở thôn Cơi 1, xã Suối Nánh) vẫn còn run rẩy khi nhắc lại: “Hôm đó, nước dâng cao, nhà tôi ở dưới thấp bị ngập trước. Tôi không biết phải làm sao đành đưa bố và vợ con lên trú nhờ nhà Tiến. Cứ nghĩ nhà Tiến cao, nước không ngập tới, nào ngờ đang đêm khi chuẩn bị chợp mắt, chúng tôi giật mình khi nước lên quá nhanh. Cả 20 người trú trong nhà Tiến vội tháo chạy, cả gia đình tôi 4 người và 12 người khác leo lên được tảng đá, còn 4 người khác bị nước cuốn không kịp thoát thân”.

Anh Chuẩn cho biết, khi đứng trên tảng đá, nước đã ngập tới lưng, cả 16 người đều bám chặt tay vào thành bể trong lòng nghĩ khó mà thoát khỏi “tử thần”. “Lúc ấy mọi người đều nghĩ chắc chỉ có chết. Mỏm đá là chỗ cao nhất nhưng nước đã lên tới lưng. Nếu hôm đó không có bể nước để bám víu, chúng tôi đã bị cuốn đi. Nước lũ toàn nước bùn thỉnh thoảng lại chồm lên đập vào người. Vợ tôi bị nước táp mặt, bùn đất vào tai, mũi phải đi khám vì viêm xoang. Nghĩ đến cảnh con tôi đòi bố đưa về nhà, trong khi nhà tôi đã bị cuốn trôi đến bây giờ tôi vẫn còn ám ảnh. Nếu hôm đó, gần sáng, nước không rút thì chúng tôi không chết vì lũ thì cũng chết vì rét”, anh Chuẩn kể.

Sau khi nước rút, cả khu vực suối Dượn trở thành bình địa với đất đá ngổn ngang. Khoảng 4 giờ sáng trời vẫn tối đen, lo sợ sẽ tiếp tục phải đối mặt với đợt lũ khác ập đến, anh Tiến cùng với anh trai mình đã lọ mọ men theo những mỏm đất mấp mô sang bờ bên kia tìm một cây luồng để những người mắc kẹt men theo chạy thoát khỏi tảng đá. Anh Tiến cùng 15 người đã kịp chạy thoát khỏi vị trí trung tâm lũ quét tiến gần vào trong làng, tuy nhiên, anh và mọi người tiếp tục bị cô lập bởi đường sá đã bị mưa lũ cuốn trôi. Đến khoảng 8 giờ sáng, khi phát hiện nhóm người trên, lực lượng chức năng đã tổ chức ứng cứu, đưa họ ra vùng lũ quét an toàn.

Ông Bùi Văn Phúc – Chủ tịch UBND xã Suối Nánh cho biết, đêm hôm xảy ra lũ quét có 20 người trú tại nhà của anh Bùi Văn Tiến. Trong đó, có 4 người sau đó bị nước cuốn mất tích, 16 người thoát chết nhờ chạy được lên tảng đá ở suối Dượn. “Rạng sáng 11/10, lũ về nhanh khiến mọi người trở tay không kịp, anh Tiến đã hô hoán mọi người kịp lánh lên tảng đá gần nhà rồi tổ chức để họ thoát khỏi “rốn” lũ. Tiến chính là người hai lần mở đường cứu sống 15 người thoát khỏi tâm lũ. Đến 8 giờ sáng hôm sau khi nhận tin, chúng tôi đã tổ chức người đưa 16 người trở về an toàn, còn 4 người khác hiện vẫn đang mất tích”, ông Phúc cho biết thêm.

Khải Hoàng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC