Ngày 2 Tháng 9, 2018 | 08:27 AM

13 người dân ở Thanh Hóa đã chết, mất tích vì mưa lũ

Giadinh.Net – Trong những ngày qua tại Thanh Hóa, mưa lũ diễn biến phức tạp gây thiệt hại nặng nề về tài sản, đã có 13 người chết và mất tích

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp, từ ngày 28 đến rạng sáng 31/8, ở hầu hết các khu vực trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có mưa vừa đến mưa to, nhiều nơi mưa rất to; tổng lượng mưa phổ biến từ 70-200mm.

Lượng mưa lớn đã gây ra đợt lũ trên diện rộng, nhất là các huyện miền núi và ven các dòng sông lớn của tỉnh.

Để đảm bảo an toàn cho người và tài sản, đến chiều tối 1/9, các huyện miền núi đã chủ động sơ tán 5.026 hộ dân sinh sống ở khu vực nguy hiểm, ven sông suối, vùng trũng thấp, các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất đến nơi an toàn.

Các huyện, thành phố có đê (sông Mã, sông Bưởi và sông Lèn) đã chủ động sơ tán 7.288 hộ dân sinh sống ở khu vực bãi sông đến nơi an toàn.

Người dân vùng rốn lũ Thạch Định, huyện Thạch Thành trong dòng nước lũ
Người dân vùng rốn lũ Thạch Định, huyện Thạch Thành trong dòng nước lũ

Theo báo cáo nhanh của các địa phương, đến cuối giờ chiều 1/9, toàn tỉnh đã có 6 người chết (Mường Lát 4 người; Cẩm Thuỷ 2 người), 7 người mất tích (Mường Lát 4 người; Cẩm Thuỷ 3 người).

Về tài sản, đã có 208 nhà bị hư hỏng hoàn toàn, 8 nhà hư hỏng một phần, 146 nhà bị ảnh hưởng do sạt lở đất và gần 6.500 ngôi nhà bị ngập. Cơ sở giáo dục bị ảnh hưởng nặng nề, bởi cận kè ngày khai giảng nhưng có tới 13 điểm trường bị ngập, 6 điểm bị ảnh hưởng của sạt lở đất, 2 nhà bán trú cho học sinh và giáo viên bị vùi lấp.

Ngành nông nghiệp cũng gặp nhiều thiệt hại, với gần 1.800 ha lúa, 266 ha hoa màu bị ngập và hư hỏng. Hơn 70 ha cây ăn quả và cây lâu năm, 0,5 ha cây giống bị hư hại; 500 kg lương thực bị cuốn trôi... Trong chăn nuôi, đã có gần 25.100 con gia cầm, 138 con gia súc bị chết hoặc lũ cuốn trôi. Các công trình thủy lợi cũng có nhiều hư hỏng, với 50 m đê bao Thạch Định (Thạch Thành) bị sạt lở, 150 m kênh mương hư hỏng...

Hạ tầng giao thông bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi có 5 cây cầu bị sập và cuốn trôi; đường tuần tra biên giới qua địa bàn 2 huyện Quan Sơn, Thường Xuân bị sạt lở nhiều vị trí; ách tắc 40 vị trí trên các tuyến quốc lộ (15C, 16, 217, 15, 217B) và 18 vị trí trên các tuyến đường tỉnh (521D, 516B, 518B, 521E, 522, 523, 523B, 523E) do sạt lở và ngập lụt kéo dài.


Sạt lở nghiêm trọng khiến huyện vùng cao biên giới Mường Lát bị chia cắt

Sạt lở nghiêm trọng khiến huyện vùng cao biên giới Mường Lát bị chia cắt

Thông tin liên lạc với huyện Mường Lát bị gián đoạn; trên địa bàn tòan tỉnh cũng gặp nhiều sự cố, bởi 36 cột điện cao và hạ thế bị đổ, cáp quang bị đứt ở 2 vị trí.

Các công trình liên quan đến ngành điện cũng gặp nhiều sự cố, đáng nói là đê bao của hồ thuỷ điện Bá Thước 2 bị sạt lở 120m, nhà vận hành thuỷ điện Trung Sơn bị ngập, 4 trạm biến áp bị ngập nước...

Đoàn thanh niên xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Thủy hỗ trợ dọn dẹp trường học trước ngày khai giảng
Đoàn thanh niên xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Thủy hỗ trợ dọn dẹp trường học trước ngày khai giảng

Trước tình hình trên, tỉnh Thanh Hóa đã thành lập các đoàn công tác đi kiểm tra, chỉ đạo, động viên chính quyền, nhân dân các địa phương bị ảnh hưởng thiên tai, khắc phục hậu quả do mưa, lũ gây ra. Chính quyền các địa phương đã tập trung chỉ đạo các tổ chức đoàn thể, dân quân tự vệ giúp nhân dân bị ảnh hưởng của mưa lũ tổ chức tu sửa, vệ sinh nhà cửa, tiêu độc, khử trùng, xử lý nước sạch, giải phóng các diện tích cây trồng bị hư hỏng, sớm ổn định đời sống và sản xuất cho nhân dân.

Ngọc Hưng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC