Ngày 12 Tháng 8, 2015 | 04:45 AM

100 công nhân tuyển than Cửa Ông lo lắng tìm chỗ ở sau mưa lũ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Có những hộ đển 2 thế hệ gắn bó với Công ty, cuộc sống khó khăn họ mới phải chấp nhận sống ở đây...

Kể từ sau đợt mưa lũ ở Quảng Ninh, gần 100 nhân khẩu trong khu tập thể công nhân tuyển than Cửa Ông (Cẩm Phả) đã buộc phải tìm chỗ ở mới vì khu tập thể bị hư hại nặng, nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.

Khu tập thể nằm trên địa bàn tổ 108, phường Của Ông ,TP Cẩm Phả được xây dựng từ năm 1980 với 30 căn, mục đích làm nhà ở cho công nhân viên thuộc công ty.

 

Khu TT công nhân của công ty Tuyển than Cửa Ông được xây dựng hơn 30 năm

Khu TT công nhân của Công ty tuyển than Cửa Ông được xây dựng hơn 30 năm

Với kết cấu bằng xi măng cốt thép, thiết kế mô hình nhà 4 tầng, 2 khu, mỗi căn hộ rộng từ 15 m2 đến gần 20 m2. Hầu hết các căn hộ này đều không có bếp và nhà vệ sinh.

Các công trình phụ được đặt riêng tại một khu và sử dụng chung. Qua thời gian dài sử dụng, khu tập thể đã xuống cấp nghiêm trọng, nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.

Ngày 28/7, khi mưa lũ tấn công Quảng Ninh, toàn bộ khu tập thể trên đã bị bao phủ bởi nước lũ làm công trình này càng bị hư hại nặng. Hàng loạt công nhân vội sơ tán người và tài sản.

 

Công trình nhà ở đã xuống cấp nghiêm trọng đe dọa tính mạng những người sống nơi đây
Công trình nhà ở đã xuống cấp nghiêm trọng đe dọa tính mạng những người sống nơi đây

 

Trong căn nhà bong tróc, lộ từng mảng bê tông cốt thép, anh Bùi Viết Diêm chia sẻ: "Hai mươi năm lao động và cống hiến cho ngành than, chúng tôi chỉ mong có mái ấm để ổn định tinh thần công tác. Trước khi mưa lũ về, khu tập thể này đã tồi tàn lắm rồi. Căn hộ của tôi chỉ 15m2, mỗi khi gió thổi mạnh, từng mảng tường lại bong tróc rơi đầy nhà. Khi trời nắng nóng, người ở trong nhà phải chui vào gầm giường nằm; mưa to quá thì phải hứng chậu ... Trên trần và tường nhà, giờ trơ cả lõi thép bên trong…”.

 

Để giúp công nhân sớm ổn định chỗ ở mới, công ty tuyển than Cửa Ông hỗ trợ mỗi hộ 15-20 triệu đồng

Để giúp công nhân sớm ổn định chỗ ở mới, Công ty tuyển than Cửa Ông hỗ trợ mỗi hộ 15-20 triệu đồng

Một công nhân khác gần nhà anh Diêm tâm tư: “Không có chỗ ở, được công ty bố trí sắp xếp thế này cũng là may lắm rồi. Nhưng đúng là công trình này quá xuống cấp và nguy hiểm. Nhiều lúc sáng ngủ dậy, nhìn xung quanh mới biết mình còn sống. Giờ, công trình bị hư hại nặng, không thể ở được.

Chúng tôi buộc phải đi tìm chỗ ở mới nhưng kinh tế khó khăn. Giờ, chỉ mong sao phía Công ty tuyển than Cửa Ông, các cơ quan, đoàn thể và chính quyền giúp công nhân chúng tôi có một chỗ ở ổn định, lâu dài cho anh em tôi còn yên tâm lao động…”.

Trước quyết định di dời 100 nhân khẩu khỏi khu tập thể xuống cấp trên, đại diện công ty tuyển than cho biết: “Khi thực hiện di tản các hộ công nhân tại khu tập thể này, Công ty đã hỗ trợ mỗi hộ từ 15-20 triệu đồng để tự tìm nơi ở mới".

Người này cho biết thêm: "Tuy cảnh sống quá vất vả, nhưng người dân ở đây lại không thể di chuyển sang nơi khác, vì đa số người dân trong khu tập thể là công nhân viên của Công ty tuyển than Cửa Ông, thu nhập thấp. Các chế độ cho người có thu nhập thấp cũng hạn chế, nên việc tự di dời là điều vô cùng khó khăn.

Anh Tạ Đức Thiện, công nhân phân xưởng vận tải cho biết, các hộ sinh sống ở khu tập thể này phần lớn là người ở các nơi khác đến, lao động và cống hiện cho Công ty. Có những hộ đển 2 thế hệ gắn bó với Công ty, cuộc sống khó khăn họ mới phải chấp nhận sống ở đây. Nay Công ty di dời chúng tôi thật sự không biết sẽ đi đâu, với số tiền 20 triệu mà Công ty hỗ trợ cũng chỉ đủ thuê nhà trong một thời gian ngắn. Chúng tôi thực sự rất lo lắng.

Thế Nam/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC