Ngày 9 Tháng 11, 2018 | 09:41 AM

Vòng tay nhân ái (MS 416):

Xót xa gia cảnh 3 người bệnh nặng trong căn nhà lụp xụp

Xót xa gia cảnh 3 người bệnh nặng trong căn nhà lụp xụp

GiadinhNet – Gia đình cùng lúc có 3 người bệnh. Bố của anh Thủy bị dị tật ở hai chân đi lại khó khăn, mẹ bị ung thư vú, còn người vợ đang mang trong mình căn bệnh suy thận giai đoạn cuối, tính mạng bị đe dọa từng ngày.

Hoàn cảnh đáng mà chương trình Vòng tay nhân ái nhắc đến là gia cảnh của nhà anh Nguyễn Khắc Thủy, 36 tuổi, ở xóm Trại, thôn Phú Mỹ, xã Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai (Hà Nội). Căn nhà nhỏ chừng 20m2 lụp xụp của gia đình anh nằm sâu trong một con ngõ chật hẹp.

Can nha nho lụp xụp của anh Thủy

Căn nhà nhỏ lụp xụp của anh Thủy

Khi chúng tôi đến, anh Thủy đang ngồi bóp tay chân cho vợ. Nhắc đến vợ, người đàn ông vốn cứng rắn nhưng đôi mắt cũng ửng đỏ nói: “Vợ tôi mắc bệnh suy thận đến nay đã 5 năm rồi. Lúc phát hiện ra bệnh cô ấy đang mang bầu được 7 tháng. Mặc dù đã cố gắng giữ lại đứa con bằng mọi cách những con vẫn bỏ chúng tôi. Hai năm sau, vợ chồng tôi vui mừng khi có thêm một đứa con nhưng chỉ sau 2 ngày sinh, cháu cũng lại ra đi mãi mãi”.

Tinh thần suy sụp sau hai lần mất con cộng với căn bệnh suy thận giai đoạn cuối không được chạy chữa thường xuyên vì gia cảnh khốn khó đã khiến sức khỏe của chị Nguyễn Thị Tuyền – vợ anh Thủy - ngày càng yếu. Không hiếm lần chị Tuyền phải bỏ lịch chạy thận vì không còn tiền. Có lần chị phát bệnh nặng cấp cứu, để đưa chị đi viện, anh Thủy đã phải bán đi chiếc xe máy là tài sản lớn nhất trong nhà khi ấy.

Chị Tuyền mắc bệnh suy thận nhiều năm nay

Chị Tuyền mắc bệnh suy thận nhiều năm nay

Ngồi kế đó không xa, bà Nguyễn Thị Quý (66 tuổi, mẹ anh Thủy) liên tục đưa vạt áo lên chấm nước mắt. Thương con dâu, thương cháu nhưng bà đành bất lực bởi bản thân của bà cũng đang mang trong mình căn bệnh quái ác.

Một năm trước, bà phát hiện bị ung thư vú, bác sỹ nói phải đi viện điều trị nhưng không có tiền nên đành chấp nhận chịu sự đau đớn. Bà không muốn các con, cháu của mình phải khổ thêm. Còn chồng bà, từ nhỏ đã bị dị tật hai chân, đi cũng chẳng nổi nên chẳng giúp được gì cho vợ chồng anh Thủy.

Bố mẹ anh Thủy người bị dị tật, người mắc ung thư vú

Bố mẹ anh Thủy - người bị dị tật, người mắc ung thư vú

Cảnh nghèo, gia đình cũng đông người là vậy mà không ai làm được kinh tế. Nợ nần cứ chồng chất. Kinh tế của cả gia đình, thuốc thang điều trị bệnh đổ dồn vào một tay anh Thủy gánh vác. 

Áp lực, vậy nhưng người đàn ông ấy chưa bao giờ trách móc nặng lời với vợ con mình một cậu. Anh luôn cố gắng làm đủ mọi việc không kể ngày đêm từ công việc thợ mộc đến phụ hồ nặng nhọc chỉ mong sao có đủ tiền lo cho vợ đi chạy thận đều đặn, thêm thuốc thang cho mẹ để không phải chịu đau đớn bệnh tật hành hạ.

Anh Thủy thở dài: "Bệnh tật bủa vây khiến gia đình tôi lâm vào cảnh kiệt quệ. Căn nhà lụp xụp muốn sửa sang chút mà không có, chỉ biết thở dài. Nghĩ đến hoàn cảnh gia đình lúc nào là lòng tôi lại nặng trĩu".

Mọi kinh tế giờ đổ dồn lên vai của anh Thủy

Gánh nặng kinh tế giờ đổ dồn lên vai của anh Thủy

Giấy xác nhận hộ nghèo

Giấy xác nhận hộ nghèo

Chia sẻ về hoàn cảnh của gia đình anh Thủy, ông Nguyễn Khắc Lương – Phó trưởng thôn Phú Mỹ - cho biết, đây là hoàn cảnh rất thương tâm ở địa phương. Chị Tuyền bị bệnh suy thận đã nhiều năm nay, bố chồng bị tật nguyền từ nhỏ đi lại cũng khó khăn, còn mẹ mắc bệnh ung thư vú. Mọi gánh nặng lo toan cho gia đình, anh Thủy phải tự xoay xở. Nhiều lần chị Tuyền phát bệnh phải đi cấp cứu, hàng xóm xung quanh phải chung tay giúp.

Chia tay gia đình anh Thủy, lòng chúng tôi luôn day dứt, ám ảnh bởi những tiếng thở dài của người vợ đang mang bệnh nặng, ánh mắt trầm tư của người đàn ông số khổ. Họ vẫn đang ngày ngày cố gồng mình chịu đựng, chiến đấu với bệnh tật.

Số nợ đến nay lên tới gần trăm triệu đồng mà không biết bao giờ mới trả nổi. Chi phí thuốc thang những ngày tới chưa biết lấy đâu. Không lẽ chỉ vì quá nghèo mà những người như chị Tuyền, bà Quý đành chấp nhận buông xuôi. Chúng tôi mong rằng trong một ngày không xa, với sự trợ giúp của những tấm lòng hảo tâm của mọi người trên khắp mọi miền Tổ quốc, cảnh cơ cực của gia đình anh Thủy sẽ bớt đi phần nào.

Mọi sự giúp đỡ gia đình anh Nguyễn Khắc Thủy - Mã số 416 xin gửi về:

1. Anh Nguyễn Khắc Thủy, 36 tuổi ở xóm Trại, thôn Phú Mỹ, xã Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai (Hà Nội).

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 416

3. Ủng hộ trực tiếp tại Chương trình "Vòng tay Nhân ái", Tòa soạn Báo Gia đình & Xã hội. Địa chỉ Tầng 11, Tòa nhà Tổng cục DS-KHHGĐ, ngõ số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (đối diện Bến xe Mỹ Đình). Đề gửi: Mã số 416

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email phuongthuangdxh@gmail.com. Điện thoại: 0975 839 126/ 0981656685

4. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam Vietinbank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình&Xã hội. Số tài khoản: 126000032013, Ngân hàng TMCP Công thương, Chi nhánh Nam Thăng Long, Hà Nội.

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Vietcombank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình & Xã hội. Số tài khoản: 0611001911287, Ngân hàng TMCP Ngoại thương, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

6. Ủng hộ USD qua ngân hàng Vietinbank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 102020000189568 , Ngân hàng TMCP Công thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.

VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE

Swift Code: ICBVVNVX

Further credit to: VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE - BADINH BRANCH

Swift Code: ICBVVNVX124

- Thông tin người nhận:

Beneficiary name: Báo Gia đình và Xã hội

Account Number: 102020000189568

Đề gửi Mã số 416

Gia Minh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC