Ngày 16 Tháng 2, 2017 | 09:34 AM

Xót xa cụ bà ngoài 80 nuôi con tâm thần và cháu nhỏ

GiadinhNet - Bà Chu Thị Đằng (ở thôn Đồng Bảng, xã Đồng Thái, huyện Ba Vì, Hà Nội), năm nay đã ngoài 80 tuổi nhưng vẫn phải chăm lo cho con trai là anh Chu Xuân Quý bị bệnh tâm thần và cháu nội Chu Thị Phương Dung đang học lớp 6.

Ngoài việc học, Dung còn làm việc nhà phụ giúp bà. Bà Đằng nghẹn ngào chia sẻ những khó khăn của gia đình (ảnh nhỏ). Ảnh: Nguyễn Nhật
Ngoài việc học, Dung còn làm việc nhà phụ giúp bà. Bà Đằng nghẹn ngào chia sẻ những khó khăn của gia đình (ảnh nhỏ). Ảnh: Nguyễn Nhật

Vừa là bà nội, vừa là mẹ

Bà Chu Thị Đằng hàng chục năm nay gánh vác vai trò vừa là bố vừa là mẹ của em Chu Thị Phương Dung. Ngoài việc chăm sóc nuôi dưỡng Dung ăn học, bà Đằng còn phải chăm lo cho anh Quý - người con trai bị bệnh tâm thần. Mẹ em Dung bỏ đi khi em mới được 3 tháng tuổi để lại gánh nặng người chồng bệnh tật và đứa con nhỏ dại cho bà Đằng chăm sóc. Bà Đằng đã đi vay mượn, thậm chí có lúc phải đi xin hàng xóm, anh em nội ngoại để có tiền mua sữa cho Dung. Dung lớn lên trong tình yêu thương, chăm sóc của bà nội. Từ đó, bà cháu nương tựa vào nhau để sống. Bà Đằng không chỉ là người đã nuôi dạy Dung đến ngày hôm nay mà bà còn là động lực để em vượt qua mọi khó khăn về hoàn cảnh gia đình, giúp em không ngừng nỗ lực phấn đấu vươn lên trong học tập.

Hiện nay cả gia đình bà Đằng sống trong ngôi nhà cấp bốn đơn sơ với nền đất lạnh lẽo và đồ đạc không có gì đáng giá. Tủ sách, bình uống nước, bảng học tập, chăn gối... trong nhà đều là đồ do các bạn trẻ từ thiện quyên góp. Nhà vệ sinh cũng được dựng tạm bợ bằng những tấm tôn bên một góc sân để tiện cho việc hoạt động sinh hoạt hàng ngày của gia đình.

Con trai bà Đằng anh Chu Xuân Quý bị tâm thần từ nhỏ, đến nay vẫn phải uống thuốc điều trị. Bà Đằng cho biết, anh Quý bị bệnh từ năm 4 tuổi, gia đình đã chạy chữa khắp nơi nhưng bệnh tình không thuyên giảm. Vì vậy sức khỏe của anh Quý rất yếu, không có khả năng lao động, tinh thần lại không minh mẫn. “Quý làm gì chân tay cũng run lẩy bẩy, mỗi lần lên cơn là bị co giật, sùi bọt mép. Nhìn con lên cơn như vậy tôi thấy thương lắm nhưng chỉ biết nén nỗi đau vào trong và hàng ngày chăm sóc để tình trạng bệnh tật không xấu đi. Nhiều lúc mẹ con nói chuyện với nhau còn không nghe rõ nói gì”, bà Đằng chia sẻ. Trong gia đình hiện nay tuy là đàn ông nhưng anh Quý chỉ có thể phụ giúp một số việc nhà nhưng bà Đằng vẫn phải cầm tay chỉ dẫn anh mới biết làm. Hàng tháng bà Đằng và Dung cũng đều đặn 2 lần đi lấy thuốc cho anh Quý.

Khó khăn lại thêm khó khăn khi sức khỏe bà ngày càng yếu không còn khả năng lao động kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống. Trước đây, khi còn sức khỏe bà Đằng và Dung luôn tranh thủ làm cấy lúa, trồng trọt để có thêm lương thực, nhưng từ năm ngoái đến nay bà không còn sức khỏe để làm ruộng nữa, mọi chi phí đều dựa vào tiền trợ cấp xã hội ít ỏi hàng tháng. Với tiền trợ cấp ấy, trang trải tiền sinh hoạt hàng ngày đã khó khăn lại phải lo một phần học phí cho em Dung. Nhưng dù khó khăn đến đâu bà Đằng vẫn cố gắng để Dung được đến trường như bao bạn khác.

“Cháu chỉ sợ bà chết”

Tuy đã học lớp 6 nhưng Dung có thân hình nhỏ bé hơn so với các bạn đồng trang lứa nhưng nghị lực và suy nghĩ về cuộc sống của em thật đáng khâm phục. Với Dung sự thiếu thốn tình cảm của cả bố và mẹ đã là một thiệt thòi lớn, kinh tế gia đình lại gặp nhiều khó khăn nhưng không vì thế mà Dung thấy mặc cảm, em luôn cố gắng, nỗ lực phấn đấu trong học tập. Ngoài việc học ở trường Dung còn phụ giúp bà làm công việc nhà.

Dung khóc và chia sẻ với chúng tôi về mong ước của mình: “Em muốn được trở thành cô giáo, mong cho bà khỏe mạnh, sống cùng bố con em để em được chăm sóc cho bà”. “Cháu lúc nào cũng chỉ sợ bà chết”, bà Đằng ngồi cạnh cũng nghẹn ngào. Nhìn giọt nước mắt lăn dài trên gò má nhăn nheo của cụ bà đã ngoài 80 tuổi chúng tôi không khỏi xót xa, bởi đó không chỉ là giọt nước mắt đau xót về hoàn cảnh mà còn là giọt nước mắt của sự trăn trở, lo lắng cho tương lai của Dung sau này khi bà không còn trên đời.

Chia tay gia đình bà Đằng, chúng tôi không khỏi bồi hồi, trăn trở khi bà thổ lộ về mong muốn có sức khỏe để còn chăm lo cho con và chăm sóc cho cháu. Bà luôn mong Dung dù khó khăn đến đâu cũng được đến trường, học cái chữ, có cái nghề. Như thế, sau này bà mất thì Dung cũng tự chăm sóc cho bản thân mình và lo cho bố.

Gia đình bà Đằng rất mong nhận được sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng. Mọi giúp đỡ xin gửi về Tòa soạn Báo Gia đình&Xã hội, Tầng 11, Tòa nhà Tổng cục DS-KHHGĐ, ngõ số 8, đường Tôn Thất Thuyết, Nam Từ Liêm, Hà Nội (đối diện bến xe Mỹ Đình).

- Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam Vietinbank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình & Xã hội. Số tài khoản: 110000079653, Ngân hàng TMCP Công thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

- Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Agribank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình&Xã hội. Số tài khoản: 1303 201 045 980. Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, chi nhánh Hà Thành, Hà Nội.

- Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Vietcombank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình & Xã hội. Số tài khoản: 0611001911287. Ngân hàng TMCP Ngoại thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

Nguyễn Nhật

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC