Ngày 1 Tháng 9, 2016 | 09:49 AM

Vòng tay nhân ái (MS 214):

Xót xa cậu bé bị động kinh mồ côi cha, chị bị tai nạn giao thông

GiadinhNet – Bố mất khi Hải còn trong bụng mẹ, một mình mẹ vất vả nuôi hai chị em. Éo le hơn, Hải đang phải chống chọi với bệnh động kinh, còn chị gái mới bị tai nạn khiến gia đình càng chật vật.

Khi chúng tôi đến Khoa Phẫu thuật thần kinh 2 (Bệnh viện Việt Đức), chị Lại Thị Sớm (44 tuổi) – mẹ cháu Vũ Đăng Hải (12 tuổi, ở xóm 1, thôn Thu Cúc, xã Thụy Hương, Thái Thụy (Thái Bình) đang vất vả đút cháo cho con.

Chị Sớm rơm rớm nước mắt nói: “Từ sáng tới giờ có tý cháo mà không đút được miếng nào. Nghĩ tội lắm cô ạ. Nhìn con người ta khỏe mạnh mà tủi nhưng con bị như thế chị lại càng thương con hơn. Dù có thế nào vẫn là con mình nên phải yêu thương, chăm sóc nó".

Nhắc đến hoàn cảnh gia đình của chị Sớm, ai cũng thấy xót xa, thương cảm cho những khó khăn, bất hạnh mà gia đình nhỏ bé ấy đang phải trải qua. Chồng chị Sớm qua đời đột ngột để cho chị bụng mang dạ chửa cháu Hải tháng thứ 7 cùng một đứa con gái nhỏ.


Chị Sớm vất vả chăm con ở bệnh viện vì cháu không nghe lời do bệnh động kinh. Ảnh PT

Chị Sớm vất vả chăm con ở bệnh viện vì cháu không nghe lời do bệnh động kinh. Ảnh PT

Chị kể, sinh ra cháu Hải không được bình thường. Cháu không bú, không khóc chỉ tím tái, các bác sỹ đã phải chuyển lên BV tỉnh Thái Bình rồi lên BV Nhi TƯ điều trị.

Ra viện, Hải phát triển bình thường như bao đứa trẻ khác nhưng đến tháng thứ 9 cháu bỗng nhiên co giật, mắt mở, miệng há nhưng không khóc thành tiếng. Co giật thêm vài lần như thế rồi chân tay dần dần duỗi thẳng trở lại.

Biết con có biểu hiện lạ thường, chị đưa con lên BV Nhi TƯ khám. Bác sĩ kết luận cháu bị động kinh. Nghe tin, chị hoàn toàn suy sụp vì đứa con còn quá bé bỏng đã mắc bệnh. Gia cảnh ngặt nghèo, chị đành mua thuốc đưa con mình về nhà chăm sóc qua ngày.

Từ đó, Hải thường hay lên cơ động kinh. Có đận dùng thuốc, Hải bình thường trở lại được gần hai năm. Đến năm 2011, Hải tái phát bệnh. Lần này cháu bị nặng hơn, mỗi ngày giật 5 – 6 lần.


Chị Sớm bảo: Những lúc cháu không lên cơn, ai nhắc đến hoàn cảnh nhà mình là Hải lại tủi thân, rưng rưng khóc. Ảnh P.T

Chị Sớm bảo: Những lúc cháu không lên cơn, ai nhắc đến hoàn cảnh nhà mình là Hải lại tủi thân, rưng rưng khóc. Ảnh P.T

Mỗi lần lên cơn, tay chân Hải co giật, đau đớn nhưng không khóc thành tiếng. Đêm đến, cháu cũng chẳng ngủ ngon lành khi thiu thiu giấc lại co giật. Mỗi lần như thế chị lại quặn lòng đau đớn nhưng chẳng thể làm được gì.

Trên Hải có một người chị gái 22 tuổi. Cách đây hai tháng khi đi làm lo tiền phụ mẹ chi phí phẫu thuật cho em không may trên đường bị tai nạn giao thông. Thương mẹ, em giấu tự vào bệnh viện điều trị. Chỉ khi chị Sớm đưa cháu Hải từ bệnh viện trở về mới biết con gái mình bị tai nạn phải khâu đầu gối, vai và gẫy mấy răng cửa. Nghe câu nói của đứa con gái “em ốm, mẹ đi chăm em vất vả rồi nên con không muốn mẹ vất vả thêm” mà lòng chị quặn thắt.

ThS.BS Nguyễn Đức Liên – Khoa Phẫu thuật thần kinh 2 cho biết: “Cháu Hải bị động kinh từ nhỏ, mỗi ngày cháu có 5 – 6 cơn động kinh. Cháu bị động kinh kháng thuốc, hiện đã thay thuốc rất nhiều lần nhưng không có thuốc nào hiệu quả nữa, và do động kinh kéo dài và dùng phối hợp nhiều thuốc nên cháu đã bị ảnh hưởng chậm phát triển tâm thần vận động. Trường hợp bệnh của cháu Hải có nhiều ổ tổn thương trên não, chúng tôi đã hội chẩn với các bác sỹ nội thần kinh của BV Nhi TƯ và hội chẩn với các chuyên gia Mỹ trước khi quyết định phẫu thuật để điều trị giảm nhẹ. Rất may, sau mổ cơn động kinh của cháu đã giảm nhiều chỉ còn 1 cơn một ngày và cơn nhẹ hơn."

Bác sỹ Liên cho biết thêm: “Hoàn cảnh gia đình của cháu rất đặc biệt. Bố cháu mất khi cháu còn trong bụng mẹ, mẹ làm ruộng nuôi hai chị em. Từ ngày Hải lên cơn động kinh phải đi viện thường xuyên, mẹ cháu không làm được gì. Những ngày đưa con ở viện, nhiều khi thấy mẹ cháu không có cơm ăn. Vì không có tiền khi có chỉ định phẫu thuật, mẹ cháu định ôm con về, động viên mãi mới để cháu phẫu thuật. Sau khi phẫu thuật, cơn co giật của cháu giảm hẳn chỉ còn 1 lần/ ngày. Tuy vậy, cháu vẫn cần điều trị thuốc lâu dài, việc chăm sóc cũng sẽ vất vả vì cháu nhiều khi mất ý thức. Hy vọng sẽ có phương pháp mới để giúp cho cháu có thể giảm hơn nữa cơn động kinh. Hiện tại, hoàn cảnh cảu cháu rất cần sự giúp đỡ”.

Được biết, cả gia đình cũng chỉ biết trông chờ 3 sào ruộng. Mười mấy năm nay 3 mẹ con chị đùm bọc nhau sống qua ngày. Chị Sớm phải ở nhà chăm sóc cho cháu Hải, tranh thủ những lúc con ngủ chị nhận làm thêm thủ công. Làm chăm chỉ, mỗi ngày cũng được 30 nghìn đồng. Được biết hiện tại mẹ con chị Sớm ở cùng với ông bà nội gần 80 tuổi. Gia đình nội có một cô cũng bị ảnh hưởng thần kinh. Vừa rồi, khi bố chồng mổ ruột thừa vì không có ai chăm sóc, chị Sớm đành gửi con để vào viện chăm sóc ông. Cùng lúc tất tả ngược xuôi chăm lo cho hai người bệnh tật khiến chị cũng yếu hơn.

Nhiều người nằm cùng phòng điều trị với cháu Hải, thấy hoàn cảnh hai mẹ con đều rớt nước mắt thương cảm, ủng hộ giúp đỡ cho hai mẹ con.

Theo chia sẻ của họ, khi cháu Hải điều trị ở bệnh viện, chị Sớm đã rất vất vả vì cháu không nghe lời mẹ, bác sỹ. Cứ lúc lên cơn là cháu giật hết dây truyền, đánh mẹ.

Mỗi tháng chi phí thuốc cho Hải mất hơn 2 triệu đồng. Số tiền đi vay để phẫu thuật cho con cũng chưa biết khi nào mới trả được. Trong khi bệnh của Hải cần phải điều trị lâu dài. Gia đình vốn đã nghèo càng cạn kiệt. Cháu Hải đang rất cần sự giúp đỡ của bạn đọc gần xa để cháu điều trị bệnh và giảm bớt phần khó khăn, vất vả.

Danh sách bạn đọc hảo tâm giúp đỡ cháu Vũ Đăng Hải:

1. 1/9 Bạn đọc IBVCB. 0109160259360001: 100.000

2. 1/9 Bạn đọc TKK 711A23622153: 500.000

3. 1/9 BS Nguyen Thuy Dung: 2.000.000

4. 2/9 Bạn đọc IBVCB. 0209160441427001: 300.000

5. 5/9 Bạn đọc Vietinbank 10004994: 1.000.000

6. 6/9 Bạn đọc Trần Minh Long (Vũng Tàu): 200.000

7. 6/9 Pham Thi Diu: 200.000

8. 9/9 Bạn đọc gửi qua Vietinbank: 500.000

Vòng tay nhân ái sẽ tiếp tục cập nhật danh sách này.

Mời bạn đọc ấn F5 liên tục để cập nhật. Chân thành cảm ơn quý bạn đọc.

Mọi sự giúp đỡ cháu Vũ Đăng Hải - Mã số 214- xin gửi về:

1. Chị Lại Thị Sớm ở xóm 1, thôn Thu Cúc, xã Thụy Hương, Thái Thụy (Thái Bình)

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi:Mã số 214

3. Ủng hộ trực tiếp tại Quỹ “Vòng tay nhân ái”, tòa soạn Báo Gia đình & Xã hội. Địa chỉ: 138A Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội. Đề gửi:Mã số 214

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email: phuongthuangdxh@yahoo.com/0975.839.126

4. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam Vietinbank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 102010001362871 , Ngân hàng TMCP Công thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

5. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Agribank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 1303 201 045 980 . Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chi nhánh Hà Thành, Hà Nội.

6. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng TMCP Ngoại thương Vietcombank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 0611001911287 . Ngân hàng TMCP Ngoại thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

7. Ủng hộ USD qua ngân hàng Vietinbank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 102020000189568 , Ngân hàng TMCP Công thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.

VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE

Swift Code: ICBVVNVX

Further credit to: VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE - BADINH BRANCH

Swift Code: ICBVVNVX124

- Thông tin người nhận:

Beneficiary name: Báo Gia đình và Xã hội

Account Number: 102020000189568

Đề gửi Mã số 214

Phương Thuận

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC