Ngày 26 Tháng 9, 2018 | 09:30 AM

Xót xa bé gái 15 tuổi là trụ cột chính trong gia đình

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nhà có năm người thì hai người đã bị ung thư và mất trong 2 năm, gia sản khánh kiệt. 15 tuổi, Triệu Thị Mủi đã trở thành trụ cột chính trong gia đình.


Mẹ con Mủi trước căn nhà sập xệ.     Ảnh: T.G

Mẹ con Mủi trước căn nhà sập xệ. Ảnh: T.G

Hai năm hai vành khăn tang vì ung thư vòm họng

Gia cảnh đáng thương của gia đình em Triệu Thị Mủi (SN 2003, người dân tộc Dao, ở thôn Đoàn Kết, xã Hồ Thầu, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang) khiến ai cũng thấy xót xa.

Thầy Dương Văn Thưởng, Hiệu trưởng Trường THCS Hồ Thầu chia sẻ, em Triệu Thị Mủi từng là học sinh lớp 9 Trường THCS Hồ Thầu. Không hiểu sao gia đình em Mủi có tới mấy người bị ung thư. Đầu tiên là bà nội Mủi. Gần 3 năm trước bà bị sưng cổ, ho, xuống trạm y tế khám, chữa rồi được chuyển ra bệnh viện tỉnh cách xa nhà gần 200km để kiểm tra. Bác sĩ xác định bà bị ung thư vòm họng, phải điều trị lâu dài và rất tốn kém. Vì không có điều kiện đi khám chữa bệnh nên bà nội em đành nằm ở nhà chờ chết.

Bà nội mất được ít lâu thì bố Mủi cũng có những triệu chứng giống bà nội. Tuy bố Mủi đi khám bệnh sớm, nhưng bác sĩ cũng có kết luận là bị ung thư vòm họng ở giai đoạn cuối.

Bác sĩ bảo, lẽ ra khi bố Mủi thấy khó thở, khó nói, rát ngứa họng, đau đầu, chảy máu mũi, mất thính lực, hay bị nhiễm trùng tai… là triệu chứng cảnh báo và sớm đi khám thì có nhiều cơ hội chữa trị hơn. Nhưng do ở vùng cao nên bà con ít kiến thức y tế, bệnh lại khá giống với viêm họng, viêm họng hạt, viêm xoang, cảm cúm, các bệnh đường hô hấp… nên bố Mủi cứ tự mua thuốc về uống chứ không tới bệnh viện. Đến khi bệnh nặng, đến viện thì đã muộn.

Rồi bố Mủi bị bệnh viện trả về trong tình trạng sức khỏe rất yếu, không làm được gì mà chỉ nằm một chỗ. Được vài tháng thì bố Mủi cũng bỏ 3 mẹ con mà đi.

15 tuổi là trụ cột chính trong gia đình

Thầy Dương Văn Thưởng cho hay, khi bố Mủi mất, các thầy cô tới chia buồn với gia đình đã rất ái ngại cho hoàn cảnh của 3 mẹ con Mủi, bởi nhiều năm chăm sóc bà nội, rồi chồng bị ung thư vòm họng, sức khỏe của mẹ Mủi suy kiệt, gần như không làm được gì. Gia sản nhà Mủi đã sạch, chẳng còn gì để bán nữa. Các thầy cô động viên Mủi cố học hết lớp 9.

Nhưng rồi Mủi cũng có những triệu chứng ho, khó thở, khó nói, rát ngứa họng, đau đầu, chảy máu mũi, mất thính lực, hay bị nhiễm trùng tai… bị những cơn đau, cơn sốt hành hạ. Đặc biệt là em rất hay bị choáng, co quắp chân tay rồi ngất, khiến các thầy cô giáo nhiều phen hốt hoảng, phải đưa em vào bệnh viện vì lo Mủi cũng bị bệnh giống bố.

Năm 2018, gia đình Mủi được chính quyền xếp vào diện hộ nghèo. Mẹ em vì sức khỏe cũng không có đủ điều kiện để lo cho Mủi vào viện khám và chữa trị. Thương cô học trò nghèo đang tuổi ăn học phải chịu nhiều biến cố, thầy Thưởng kêu gọi các nhà hảo tâm ủng hộ giúp đỡ em Mủi vượt qua bệnh tật để tiếp tục đi học hết lớp 9. Các thầy cô đã giúp đỡ đưa Mủi đi khám và được bác sĩ cho uống thuốc.

Nhưng do gia đình Mủi đã có tiền sử nhiều người mắc ung thư nên các bác sĩ khuyên đưa Mủi về Hà Nội có máy móc kỹ thuật hiện đại khám mới ra bệnh.

Nghe theo lời khuyên từ các bác sĩ, các thầy cô và các nhà hảo tâm đã đưa Mủi về Hà Nội khám. Trong khi chờ đợi kết quả xét nghiệm, Mủi đã trở về nhà và bắt đầu là trụ cột trong nhà, là lao động chính lo cho mẹ bị ốm, lo cho em gái vào năm học mới. Mẹ con Mủi cũng về nhà ông bà sống, chỉ cách trung tâm xã vài cây số, nhưng đường khó đi và phải đi bộ lên núi chứ không dùng xe cộ gì được.

Dưới sự giúp đỡ của các thầy cô, Mủi đã học xong lớp 9 và chấm dứt tuổi học sinh vì cả huyện có 2 trường cấp 3, đều rất xa nhà. 15 tuổi, ước mơ đi học của Mủi không thể bay cao hơn đỉnh núi trước nhà sau những biến cố lớn.

Khi bài báo lên khuôn, anh Triệu Phụ Chiêm - Bí thư Đoàn xã Hồ Thầu vui mừng chia sẻ với chúng tôi về kết quả khám bệnh của Mủi. Đó là do cơ thể thiếu can xi, cộng với bệnh viêm tai giữa nên Mủi bị sưng hạch, đau cổ. Rất may Mủi không mắc bệnh giống bà và bố.

Về nỗi lo lắng Mủi sẽ phải lấy chồng sớm, anh Chiêm cũng cho biết, sẽ vận động Mủi không đi lấy chồng sớm trước 18 tuổi. Tuy nhiên, trường hợp của Mủi rất khó khăn, rất cần sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng vượt qua thời điểm khó khăn này.

Uyển Hương

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC