Ngày 4 Tháng 10, 2016 | 09:35 AM

"Vua bắt ma" giúp điều trị từ thiện cho bé nhiễm HIV bố chết, mẹ yếu

GiadinhNet - Bé gái 12 tuổi bị nhiễm HIV không ai dám nhận nuôi bất ngờ được "vua bắt ma" và nhiều tấm lòng hảo tâm giúp đỡ đã trở về đi học.

"Vua bắt ma" Vũ Thế Khanh giúp đỡ

Bé là Nguyễn Thảo Vi, 12 tuổi, từ xã biên giới xa xôi Sủng Là (huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang), sau khi được các bác sĩ khoa Nhi, Bệnh viện Nhiệt đới trung ương cứu chữa đã trở về xã miền núi biên giới đi học.

Chị Nguyễn Thị Chuyền - mẹ của Thảo Vi chia sẻ - chị lặn lội từ Hà Giang về Bệnh viện Nhiệt đới trung ương (Hà Nội) cả tháng trời rất vất vả. Thảo Vi là học sinh miền núi biên giới nên được hưởng 100% bảo hiểm xã hội, nhưng chi phí ăn ở của hai mẹ con với đồng lương giáo viên mầm mon miền núi không trụ nổi với giá cả ở Thủ đô.

Các bác sĩ cũng thông cảm, nên sau hơn 1 tháng điều trị, theo dõi đã cho Thảo Vi trở về Bệnh viện đa khoa Hà Giang đổi thuốc để điều trị lâu dài, khi ấy bé vẫn một ngày tiêu chảy 2 lần.

Được Báo Gia đình & Xã hội giới thiệu, chị Chuyền đã rất xúc động vì bất ngờ được gặp gỡ "vua bắt ma" - Tiến sĩ Vũ Thế Khanh, Tổng giám đốc Liên hiệp Khoa học Công nghệ Tin học Ứng dụng UIA. Trước hoàn cảnh đáng thương của bé Thảo Vi, T.S Vũ Thế Khanh đã nhận giúp điều trị từ thiện cho mẹ con bé Thảo Vi.

Ông đã trực tiếp gọi điện giao trường hợp mẹ con bé Thảo Vi cho Lương y Phạm Thành Tô (ở Khu 9 xã Cổ Tiết huyện Tam Nông tỉnh Phú Thọ) chữa trị. Lương y đang nổi tiếng về bào chữa và thử nghiệm thành công bài thuốc cắt cơn và chữa trị HIV/AIDS, giúp bệnh nhân nhanh phục hồi sức khỏe và hòa nhập với cộng đồng.


Chị Chuyền chăm sóc bé Thảo Vi tại Bệnh viện các bệnh nhiệt đới Trung ương (Hà Nội). Ảnh: B. Đ

Chị Chuyền chăm sóc bé Thảo Vi tại Bệnh viện các bệnh nhiệt đới Trung ương (Hà Nội). Ảnh: B. Đ

Theo Lương y Phạm Thành Tô, mới uống thuốc nhưng bé Thảo Vi đã cầm tiêu chảy. Nhưng tới đêm thứ hai thì hai mẹ con tới chào ông để về, với lý do hết tiền và không thể khắc phục được việc tới bữa đi bộ xa hàng cây số ở Phú Thọ để mua cơm cho hai mẹ con, mà nhờ nhà nghỉ nấu cơm hộ thì họ không nhận lời. Bản thân chị sức khỏe cũng không tốt, đi lại nhiều giữa trời nắng quái tháng 8 sợ ốm sẽ không đưa con về nổi nhà.

Xót xa trước tình cảnh đáng thương của hai mẹ con, Lương y Tô khuyên nhủ họ nên ở lại. Ông nói, qua giao tiếp thấy bé Thảo Vi rất thông minh. Để giảm bớt khó khăn cho hai mẹ con, ông sẽ nhờ nhà nghỉ nấu cơm và thanh toán giúp. Nhưng hai mẹ con đã về Hà Giang.


So với bé Thảo Vi khi nhận quà của độc giả Báo Gia đình & Xã hội đã gầy xanh đi rất nhiều. Ảnh: H. D

So với bé Thảo Vi khi nhận quà của độc giả Báo Gia đình & Xã hội đã gầy xanh đi rất nhiều. Ảnh: H. D

Một tuần liền, Lương y Tô qua Quỹ Vòng tay Nhân ái liên tục gọi điện gọi mẹ con bé Thảo Vi quay trở lại điều trị, nhưng sau những ngày dài điều trị ở Hà Nội, và quá mệt mỏi, sợ hãi vì say xe nên… họ không đủ can đảm trở lại Phú Thọ.

Qua điện thoại, chị Chuyền chia sẻ: "Từ miền núi xa xôi về, không ngờ được gặp bác Vũ Thế Khanh và Lương y Tô giang tay giúp đỡ hai mẹ con trong hoàn cảnh rất khổn khổ và bi đát. Nhưng ở miền núi ít hiểu biết nên hai mẹ con đã bỏ lỡ cơ hội sớm chữa trị bệnh. Giờ nghĩ tới chặng đường dài với những cơn say xe thốc mật, thốc gan cả hai mẹ con đều quá sợ hãi, chưa dám đi ô tô tiếp về Phú Thọ”.


Thầy Dương Mạnh Quyết, Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc Nội trú Sủng Là trao quà của độc giả Báo Gia đình & Xã hội gửi tặng bé Thảo Vi. Ảnh: H. D

Thầy Dương Mạnh Quyết, Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc Nội trú Sủng Là trao quà của độc giả Báo Gia đình & Xã hội gửi tặng bé Thảo Vi. Ảnh: H. D

Qua Báo Gia đình & Xã hội, mẹ con bé Thảo Vi chân thành gửi lời cảm ơn tới Quỹ Vòng tay Nhân ái, tới Tiến sĩ Vũ Thế Khanh, Lương y Phạm Thành Tô và những tấm lòng bạn đọc hảo tâm đã gửi quà chia sẻ hoàn cảnh khốn khó của hai mẹ con.

Chị Chuyền tâm sự, ở đời ai cũng muốn khỏe mạnh, nhưng số phận buồn và gia cảnh “cái khó bó cái khôn” khiến hai mẹ con Thảo Vi côi cút, khốn khó… trước căn bệnh thế kỷ. H

ọ vô cùng xúc động, và mong tiếp tục được tình cảm ấm áp hơn trong vòng tay của cộng đồng, để có thêm những tháng ngày yêu thương trong cuộc sống tươi đẹp này.

Bé Nguyễn Thảo Vi là học sinh lớp 6, Trường Phổ thông dân tộc Nội trú Sủng Là (huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang). Các thầy cô trong trường đã hết sức tạo điều kiện để Thảo Vi đi chữa bệnh và trở về theo học kịp các bạn.

Bé Thảo Vi bị nhiễm HIV qua đường sữa mẹ. Căn bệnh thế kỷ đã cướp đi người cha, mẹ thì lay lắt sống trong đau đớn, tuyệt vọng. Chị Chuyền đã nhiều lần đưa con về quê, nhờ họ hàng nuôi con gái giúp sau khi mình qua đời. Nhưng ai cũng ái ngại, nên hai mẹ con lại dắt nhau về núi rau cháo nuôi nhau.

Mọi sự giúp đỡ cháu Thảo Vi- Mã số 215- xin gửi về:

1. Bé Nguyễn Thảo Vi - lớp 5, Trường phổ thông dân tộc nội trú Sủng Là (huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang).

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi:Mã số 215

3. Ủng hộ trực tiếp tại Quỹ “Vòng tay nhân ái”, tòa soạn Báo Gia đình & Xã hội. Địa chỉ: 138A Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội. Đề gửi:Mã số 215

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email: phuongthuangdxh@yahoo.com/0975.839.126

4. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam Vietinbank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 102010001362871 , Ngân hàng TMCP Công thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

5. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Agribank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 1303 201 045 980 . Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chi nhánh Hà Thành, Hà Nội.

6. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng TMCP Ngoại thương Vietcombank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 0611001911287 . Ngân hàng TMCP Ngoại thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

7. Ủng hộ USD qua ngân hàng Vietinbank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 102020000189568 , Ngân hàng TMCP Công thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.

VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE

Swift Code: ICBVVNVX

Further credit to: VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE - BADINH BRANCH

Swift Code: ICBVVNVX124

- Thông tin người nhận:

Beneficiary name: Báo Gia đình và Xã hội

Account Number: 102020000189568

Đề gửi Mã số 215

Uyển Hương

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC