Ngày 26 Tháng 10, 2015 | 09:00 AM

Vòng tay Nhân ái (MS 144): Con dâu tâm thần phân liệt nhọc nhằn nuôi mẹ chồng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Bà nội bị tai biến nằm một chỗ nhiều năm nay, bố đã qua đời vì bệnh tật, người mẹ mắc bệnh tâm thần phân liệt nhưng hàng ngày vẫn đi nhặt phế liệu, kiếm nước rác cơm thừa về nuôi lợn để kiếm tiền nuôi cả nhà 4 miệng ăn.

"Có hôm, trời mưa gió, mẹ bị ngã gãy chân nhưng vẫn cố đạp xe về đến nhà rồi mới ngã gục. Cảnh nhà như vậy nên nhiều lúc em thấy buồn và cực quá, không biết mình và em trai có thể tiếp tục theo học được không", cô bé Nguyễn Thị Huyền, học sinh lớp 9 trường THCS Cửa Nam trải lòng tâm sự trong  hai hàng nước mắt lăn trào.

Ít ai ngờ được, ngay giữa lòng thành phố Vinh lại có một ngôi nhà nhỏ bé, nghèo nàn đến vậy. Dẫn chúng tôi đến nhà bà Đặng Thị Hiển (75 tuổi) ở khối 12, phường Cửa Nam, TP Vinh (Nghệ An), ông Bùi Kim Cương, khối trưởng ái ngại nói: “Hoàn cảnh gia đình bà Hiển nghèo lắm, đây là ngôi nhà tình nghĩa do phường xây dựng cho cách đây hàng chục năm, sau thời gian dài xuống cấp, phường cũng phải đứng là sửa chữa giúp, chứ nhà bà không có tiền đâu”.

 


Phòng khách vừa là phòng thờ cũng là nơi học tập của 2 chị em Huyền

 

Phòng khách vừa là phòng thờ cũng là nơi học tập của 2 chị em Huyền

 

 

Bà Hiển vốn quê ở Nam Định, thời còn trẻ, bà gặp rồi yêu và lấy chú bộ đội Nguyễn Cảnh Huyên quê ở Nghệ An. Năm 1964, ông Huyên hi sinh trong một trận chiến, mãi mãi chẳng trở về. Lúc đó, bà đang mang trong mình giọt máu của ông, người như chết lặng khi nhận giấy báo tử.

Khóc cạn nước mắt, bà bụng mang dạ chửa, quyết tâm khăn gói về Nghệ An, để con mình sinh ra có gốc gác, được lớn lên trên mảnh đất quê cha. Vất vả một mình vượt cạn, mẹ ốm yếu, nên đứa con sinh ra cũng không mạnh khỏe, nhanh nhẹn. Nhưng bằng tình yêu thương và hi vọng, bà bươn bả kiếm sống, mẹ con rau cháo nuôi nhau.

 


Nhiều năm nay bà Hiển bị bại liệt chỉ biết dựa vào sự chăm sóc của con dâu và cháu

 

Nhiều năm nay bà Hiển bị bại liệt chỉ biết dựa vào sự chăm sóc của con dâu và cháu

 

 

Đứa con tên là Nguyễn Cảnh Thủy lớn lên, tuy không khôn ngoan, nhanh nhẹn như người đời, nhưng rồi cũng lấy vợ, xây dựng gia đình. Hai đứa con Nguyễn Thị Huyền và Nguyễn Cảnh Đức lần lượt ra đời. Vợ chồng bán hoa quả ở chợ Vinh, cuộc sống khó khăn nghèo túng, Thủy tính khí thất thường rồi lại sinh ra rượu chè, đánh đập vợ con.

Chị Nguyễn Thị Xinh vốn đã bị trầm cảm, bị chồng đánh đập, phát bệnh tâm thần phân liệt, lúc nhớ lúc quên. Cách đây 2 năm, anh Thủy bị tai biến mạch máu não, sau khi nằm điều trị tại bệnh viện 1 tháng thì qua đời.

Anh Thủy mất đi, còn lại bà Hiển giờ đây đã bị bại liệt, chân tay co quắp, nằm một chỗ. Sau khi chồng mất, chị Xinh bệnh tình nặng hơn, lúc tỉnh lúc mê, hay nói chuyện một mình.

 


Bị tâm thần phân liệt nhưng chị Xinh hàng ngày vẫn mưu sinh đển uôi mẹ chồng và hai con.

 

Bị tâm thần phân liệt nhưng chị Xinh hàng ngày vẫn mưu sinh đển uôi mẹ chồng và hai con.

 

 

Không buôn bán được nữa, những lúc tỉnh táo, chị Xinh lại đi nhặt phế liệu, gom nước rác, cơm thừa  họ đổ về nuôi lợn để kiếm tiền, nuôi con, nuôi mẹ chồng. “Cách đây 2 năm, một lần mẹ về muộn, đêm hôm đó trời mưa to, trên đường về mẹ bị ngã xe gãy xương phải vào viện, bó xong chân mẹ cố đạp xe về đến nhà rồi mới ngã gục, lúc đó nhìn mẹ mà em thấy xót xa, Huyền trải lòng tâm sự trong hai hàng nước mắt lăn trào.

“Chỉ có 1 điều, dù đói khổ, có thể ăn uống kham khổ, mẹ lẩn thẩn nói năng một mình không đâu vào đâu nhưng hễ tỉnh mẹ  lại cố gắng chăm sóc bà nội chu đáo. Dù đi đâu, cứ đến buổi là mẹ nhớ về cho bà ăn cơm, xoa bóp chân tay cho bà”, Huyền kể tiếp.

Năm nay, Huyền đã học lớp 9, còn em trai Nguyễn Cảnh Đức lên lớp 8. Nhiều khi, thấy các bạn đi học về được bố mẹ đưa đón, nhìn lại cảnh nhà, mình vừa học vừa lo mưu sinh kiếm ăn từng ngày, Huyền cũng tủi thân lắm. “Nhiều lúc em chỉ muốn bỏ học thôi, nhưng thầy cô lại động viên, nên em tiếp tục cố gắng. Nhà nghèo quá, cả mẹ, cả bà đều bệnh tật, làm răng kiếm đủ tiền để sống. Không biết, em và em trai có thể theo học được đến lúc nào”, cô học trò nhỏ nghẹn ngào.

 


Không biết, em và em trai có thể theo học được đến lúc nào?,  Huyền nghẹn ngào.

Không biết, em và em trai có thể theo học được đến lúc nào?,  Huyền nghẹn ngào.

 

Hiện nay, cả gia đình 4 người sống trong căn nhà nhỏ chật chội, nghèo nàn, mọi chi phí sinh hoạt dựa vào suất lương vợ liệt sĩ của bà nội đang nằm một chỗ, và những buổi tranh thủ đi nhặt phế liệu kiếm tiền của mẹ con Huyền. Mỗi tháng, gia đình bà Hiển được chùa Cần Linh hỗ trợ cho 10kg gạo.

 

Tủ đồ duy nhất của gia đình Huyền
Tủ đồ duy nhất của gia đình Huyền

 

Bếp lửa quạnh hiu đang chờ người mẹ về
Bếp lửa quạnh hiu đang chờ người mẹ về

 

“Gia đình bà Hiển nhiều năm qua là hộ nghèo liên tục, khối cũng cố gắng giúp đỡ, nhưng người dân nơi đây chủ yếu cũng là người lao động, làm thuê. Thương nhất là 2 đứa trẻ, đang tuổi ăn tuổi học, tương lai không biết trông cậy vào đâu. Chỉ mong có nhà hảo tâm nào giúp đỡ, để giúp 2 cháu có điều kiện học hành hết phổ thông, kiếm nghề tự nuôi sống bản thân”, ông Bùi Kim Cương tâm sự.

 

Mọi sự giúp đỡ tới chị Nguyễn Thị Xinh - Mã số 144 - xin gửi về:

1. Chị Nguyễn Thị Xinh, khối 12, phường Cửa Nam, TP Vinh, Nghệ An.

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 144

3. Ủng hộ trực tiếp tại Qũy "Vòng tay nhân ái", tòa soạn Báo Gia đình & Xã hội. Địa chỉ 138A Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội. Đề gửi: Mã số 144

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email: phuongthuanhy@gmail.com/ phuongthuangdxh@yahoo.com hoặc số điện thoại 0975.839.126

4. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng TMCP Công thương Vietinbank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 102010001362871 , Ngân hàng TMCP Công thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

5. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Agribank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 1303 201 045 980 . Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn, chi nhánh Hà Thành, Hà Nội.

6. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng TMCP  Ngoại thương Vietcombank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 0611001911287 . Ngân hàng TMCP Ngoại thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

7. Ủng hộ USD qua ngân hàng Vietinbank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 102020000189568 , Ngân hàng TMCP Công thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.

VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE

Swift Code: ICBVVNVX

Further credit to: VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE - BADINH BRANCH

Swift Code: ICBVVNVX124

- Thông tin người nhận:

Beneficiary name: Báo Gia đình và Xã hội

Account Number: 102020000189568

Đề gửi: Mã số 144

 

Hồ Hà/Báo Gia đinh & Xã Hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC