Ngày 31 Tháng 10, 2015 | 01:00 PM

Vòng tay Nhân ái (MS 132): Mẹ Quỳnh đã được xây ngôi nhà mới

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau hai tháng, chúng tôi đã có dịp trở lại thăm mẹ liệt sĩ Vũ Thị Quỳnh (92 tuổi) ở thôn Trúc Hiệp, xã Hiệp Hoà, huyện Vĩnh Bảo, Tp. Hải Phòng bị mù loà sống trong căn nhà dột nát. Ngôi nhà cấp bốn dột nát hôm nào đã được xây mới khang trang và đang chuẩn bị khánh thành.

Bỏ vội công việc quét dọn chuẩn bị lên nhà mới, chú Phạm Trung Hẳn con trai cụ Quỳnh phấn khởi cho biết: “Nếu như không có gì thay đổi, vài ngày nữa gia đình sẽ tổ chức khánh thành ngôi nhà cháu ạ!”.

Nhớ lại câu chuyện về mẹ liệt sĩ Vũ Thị Quỳnh sống trong căn nhà dột nát mà ai ở thôn Trúc Hiệp lại không xót thương. Cụ Quỳnh sinh được 5 người con, (2 trai, 3 gái). Trong đó có 2 người tham gia bộ đội và 1 người tham gia thanh niên xung phong. Bản thân chồng cụ là du kích của xã chống thực dân Pháp. Cụ có người con trai thứ 2 là Phạm Trung Hài – liệt sĩ chống Mỹ.

 


Nụ cười hạnh phúc lúc tuổi già của mẹ Vũ Thị Quỳnh

Nụ cười hạnh phúc lúc tuổi già của mẹ Vũ Thị Quỳnh

Năm 1966 cô Phạm Thị Dung là chị cả trong gia đình hăng hái lên đường làm nghĩa vụ quân sự. Trước khi nhập ngũ, cô có 2 năm làm TNXP. Từ năm 1768 đến năm 1975 cô tham gia bộ đội phòng không pháo cao xạ ở đóng quân ở sân bay Gia Lâm - Hà Nội, có lúc tổ pháo cao xạ của cô bảo vệ bệnh viện Bạch Mai không cho Mỹ ném bom.

Theo gương chị cả, tháng 1 năm 1971 chú Phạm Trung Hài (sinh năm 1954) hăng hái viết đơn lên đường tòng quân đánh giặc, chú được biên chế vào Sư đoàn 2, quân khu 5 thuộc quân giải phóng miền Trung trung Bộ. Ngày 23 tháng 12 năm 1973, trong trận chiến đấu tại Quảng Bình, chú đã hi sinh khi vừa tròn 19 tuổi. Đến nay gia đình không biết phần mộ của chú Hài nằm ở đâu.

Khi nhận được giấy báo tử của người con trai Phạm Trung Hài, cụ Quỳnh như người chết lặng, cụ thương người con trai chưa kịp xây dựng gia đình đã hi sinh. Nén nỗi đau mất con, cụ cùng cụ ông nuôi dạy các con, động viên người con trai thứ 4 tiếp tục lên đường tòng quân đánh giặc.

Năm 1979, khi vừa tròn 19 tuổi, chú Phạm Trung Hẳn (SN 1960) là con thứ 4 của cụ tham gia lực lượng TNXP, chú được đơn vị phân công làm đường giao thông, đào hầm hào tại khu vực huyện Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh chống chiến tranh biên giới phía Bắc.

Chiến tranh kết thúc, cuộc sống của cụ Quỳnh trở nên khó khăn hơn khi tài sản lớn nhất của gia đình, cuộc đời của cụ đã hiến dâng cho đất nước. Ba người con của cụ tham gia chiến đấu thì 1 đã hi sinh, hai người còn lại thường xuyên bệnh tật hành hạ. Vì cuộc sống khốn khó nên các con của cụ phải đi làm kinh tế ở nơi xa. Năm 2001 cụ ông qua đời do bệnh tật để lại một mình cụ sống trong sự cô đơn trống trải và cái nghèo đói bủa vây. Thương chồng, thương con và nỗi đau trong lòng khi chưa tìm được phần mộ của người con trai liệt sĩ, cụ Quỳnh lại khóc và những giọt nước mắt trắng đục còn lại đã khô khi mắt cụ bị mù cách đây 15 năm.

Sau khi hoàn cảnh đáng thương của cụ Quỳnh được chuyên mục Vòng tay Nhân ái (Báo Gia đình & Xã hội) với MS 132, gia đình cụ nhận được nhiều chia sẻ về vật chất và tinh thần của các bạn đọc gần xa. Nhưng có lẽ vui và hạnh phúc hơn cả, đó là sau khi bài báo đăng tải, Huyện uỷ Vĩnh Bảo đã chỉ đạo các ngành chức năng tiến hành xem xét và hỗ trợ đột xuất 20 triệu đồng trong tổng số 40 triệu đồng hỗ trợ gia đình chính sách xây nhà mới theo chính sách của Đảng và Nhà nước. Sau khi thống nhất với địa phương và gia đình. Giữa tháng 8 năm 2015, con cháu cụ tiến hành khởi công xây dựng ngôi nhà mới nằm trong khuôn viên đất gia đình. Ngôi nhà mới có diện tích 30m2, được lợp mái tôn, nền lát gạch hoa, có công trình phụ tự hoạt. Tổng trị giá công trình khoảng 90 triệu đồng.

 


Căn nhà mới của cụ Quỳnh được hỗ trợ 40 triệu của Nhà nước

Căn nhà mới của cụ Quỳnh được hỗ trợ 40 triệu của Nhà nước

Dẫn chúng tôi đi thăm ngôi nhà mới. Chú Hẳn tâm sự: “Hôm khởi công công trình, các con cháu trong dòng họ đến giúp, mỗi người một công một việc. Đặc biệt, Hội CCB, Hội Phụ nữ xã và các ngành đoàn thể cũng đến giúp gia đình. Gia đình chúng tôi biết ơn nhiều lắm”.

Hôm nay về thăm cụ và chuyển phần quà của các bạn đọc tỉnh Hải Dương trao tặng còn có chú Nguyễn Mạnh Chuẩn – Chủ tịch Hội CCB xã; chú Vũ Văn Cầu – nguyên Trung tá công an, Phó chủ tịch Hội khuyến học xã. Trong niềm vui của những người làm từ thiện, chúng tôi thấy ấm lòng hơn khi đã góp phần nhỏ bé mang lại sự ấm áp lúc tuổi già cho mẹ Quỳnh.

 


Đại diện Hội CCB và Hội Khuyến học xã trao quà của bạn đọc hảo tâm tỉnh Hải Dương cho cụ Quỳnh

Đại diện Hội CCB và Hội Khuyến học xã trao quà của bạn đọc hảo tâm tỉnh Hải Dương cho cụ Quỳnh

“Vài hôm nữa, gia đình chú và chính quyền địa phương sẽ tổ chức cắt băng khánh thành ngôi nhà cháu ạ. Mấy hôm nay biết tin sắp được ở nhà mới, cụ vui lắm. Thay mặt gia đình xin cảm các ban ngành, các cấp, mọi người. Cảm ơn chuyên mục Vòng tay nhân ái và lãnh đạo Báo Gia đình Xã hội đã giúp đỡ góp phần mang niềm vui cho gia đình và mẹ chúng tôi” – chú Hẳn cho biết.

Tuy nhiên, điều băn khoăn lúc này của gia đình cụ Quỳnh là không biết lấy đâu ra số tiền còn thiếu để trả công trình. Vì gia đình cụ chỉ được hỗ trợ 40 triệu đồng theo quy định của Nhà nước. Để niềm vui của cụ Quỳnh được trọn vẹn hơn về lúc tuổi già. Rất mong nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ của các bạn đọc hảo tâm gần xa.

 

Mọi sự giúp đỡ tới cụ Vũ Thị Quỳnh - Mã số 132- xin gửi về:

1. Cụ Vũ Thị Quỳnh, thôn Trúc Hiệp, xã Hiệp Hòa, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng.

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 132

3. Ủng hộ trực tiếp tại Qũy "Vòng tay nhân ái", tòa soạn Báo Gia đình & Xã hội. Địa chỉ 138A Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội. Đề gửi: Mã số 132

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email: phuongthuangdxh@yahoo.com hoặc số điện thoại 0975.839.126

4. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng TMCP Công thương Vietinbank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 102010001362871 , Ngân hàng TMCP Công thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

5. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Agribank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 1303 201 045 980 . Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn, chi nhánh Hà Thành, Hà Nội.

6. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng TMCP Ngoại thương Vietcombank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 0611001911287 . Ngân hàng TMCP Ngoại thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

7. Ủng hộ USD qua ngân hàng Vietinbank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 102020000189568 , Ngân hàng TMCP Công thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.

VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE

Swift Code: ICBVVNVX

Further credit to: VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE - BADINH BRANCH

Swift Code: ICBVVNVX124

- Thông tin người nhận:

Beneficiary name: Báo Gia đình và Xã hội

Account Number: 102020000189568

Đề gửi Mã số 132

Đức Tuỳ/ Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC