Ngày 30 Tháng 8, 2013 | 08:00 AM

Ước mơ đi học của cháu bé 6 tuổi bị ung thư máu

Ước mơ đi học của cháu bé 6 tuổi bị ung thư máu
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mặc dù đang còn rất nhỏ tuổi, lại mang trong người căn bệnh ung thư quái ác nhưng cháu tỏ ra rất người lớn, thì thầm vào tai chúng tôi nhắn nhủ: “Chú đừng nhắc đến bệnh của cháu kẻo bố mẹ lại buồn”. Câu nói của đứa trẻ mới lên 6 khiến chúng tôi nghẹn lòng.

Ước mơ đi học của cháu bé 6 tuổi bị ung thư máu 1

Anh Lê Văn Xá nhìn con bị bệnh mà lòng như xát muối.

 
Gương mặt thanh tú, vầng trán thông minh, lém lỉnh, cháu Lê Mai Phương (6 tuổi) khiến chúng tôi rất ấn tượng ngay từ lúc gặp gỡ. Mặc dù đang còn rất nhỏ tuổi, lại mang trong người căn bệnh ung thư quái ác nhưng cháu tỏ ra rất người lớn, thì thầm vào tai chúng tôi nhắn nhủ: “Chú đừng nhắc đến bệnh của cháu kẻo bố mẹ lại buồn”. Câu nói của đứa trẻ mới lên 6 khiến chúng tôi nghẹn lòng.
 
Một buổi chiều muộn cuối tháng 8/2013, chúng tôi tìm đến thăm gia đình anh Lê Văn Xá, ở thôn Bồng Lai, xã Ninh Hải, huyện Ninh Giang, Hải Dương. Căn nhà nhỏ đơn sơ nằm sâu trong ngõ nhiều ngày qua trở nên buồn lắng khi gia đình anh Xá phát hiện cô con gái út mắc căn bệnh ung thư máu. Gia cảnh đã nghèo, nay lại phải chạy chữa cho con khiến kinh tế kiệt quệ.

Theo lời kể của chị Nguyễn Thị Vui (vợ anh Xá), vợ chồng họ sinh được 3 người con, hai cháu lớn đang theo học tại Trường THPT Ninh Giang. Cháu Mai Phương là con út, SN 2007, khi mới sinh ra cho đến năm 4 tuổi mọi sinh hoạt của cháu diễn ra bình thường. Đến tháng 12/2012, hai chân của cháu xuất hiện nhiều nốt màu tím chìm dưới da, sau đó chuyển sang màu tím đen, có nốt to bằng đồng xu. Đưa con đi khám tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, các bác sĩ kết luận Phương bị ung thư máu.

“Căn bệnh quái ác ấy khiến sức khỏe cháu suy sụp. Để cứu con, những tài sản có giá trị chúng tôi đã lần lượt bán đi. Nhưng bệnh cháu tiên lượng khó đoán, nhìn con đau chúng tôi như đứt từng khúc ruột. Thương con mà không có cách nào cứu con…”, chị Vui nghẹn lời.

Để duy trì sự sống cho con, mỗi tháng vợ chồng anh Xá đưa cháu Phương lên Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương để truyền hóa chất. Sau 3 lần truyền hóa chất, tóc cháu đang rụng dần. Từ ngày bị bệnh, cháu Phương ít nói, giảm cân, không nô đùa như trước.
Anh Xá cho biết, gia đình anh đã vay mượn họ hàng chạy chữa cho con hơn 150 triệu đồng. Vì gia đình không thuộc diện hộ nghèo nên mỗi lần đi truyền hóa chất mất hơn 10 triệu đồng/lượt và phải truyền 8 lần. Bệnh tình của con ngày càng nặng, chi phí chữa bệnh ngày một tốn kém trong khi kinh tế của gia đình chỉ trông chờ vào 3 sào ruộng khoán và tiền công anh Xá đi kéo lưới thuê. “Hiện kinh tế của gia đình đã cạn kiệt, không biết tìm nguồn đâu cho con đi chữa bệnh và nuôi 2 người con gái lớn ăn học”, anh Xá nói trong nước mắt.

Ông Lê Văn Tạo (81 tuổi, ông nội cháu Mai Phương) buồn rầu cho biết: “Từ ngày cháu Phương bị bệnh đến giờ, gia đình chúng tôi ai cũng buồn và thương cháu. Bình thường gia đình đã khó khăn, bây giờ lại phải chữa bệnh cho cháu Phương nên cuộc sống trở nên tù túng hơn. Hai cháu lớn đang học tại Trường THPT Ninh Giang có thể phải nghỉ học vì bố mẹ không có tiền nuôi ăn học”.

Đang chơi ngoài sân, nghe bố mẹ kể, cháu Mai Phương lại gần chúng tôi thì thầm: “Chú đừng nhắc đến bệnh của cháu, kẻo bố mẹ lại buồn”. Câu nói của đứa trẻ còn thơ dại khiến chúng tôi chạnh lòng. Nghe con nhỏ nói thế, anh Xá bế con, nước mắt chảy dài trên khuôn mặt đen sạm. Anh nói trong nước mắt: “Vài ngày nữa cháu bước vào lớp 1, nhưng với sức khỏe này chắc cháu không thể cùng bạn bè đi khai giảng năm học mới. Vì ngày đó là lịch hẹn vợ chồng tôi đưa cháu lên Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương để truyền hóa chất. Có lẽ biết chuyện ấy nên mấy hôm nay cháu Mai Phương buồn và khóc”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Văn Xô, Trưởng thôn Bồng Lai cho biết: Trường hợp của cháu Lê Mai Phương lãnh đạo thôn đã biết và báo với Hội Chữ thập đỏ của xã để xin hỗ trợ. Cuối năm nay, thôn sẽ xem xét vào tạo điều kiện công nhận hộ nghèo cho gia đình anh Xá, để cháu Phương đi chữa bệnh bớt đi phần nào kinh phí.

Hiện cuộc sống của gia đình anh Xá đang gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt cháu Mai Phương đang phải giành giật sự sống từng ngày với căn bệnh ung thư máu. Cháu Mai Phương rất cần sự quan tâm, giúp đỡ của các cơ quan, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm.

Mọi sự giúp đỡ cháu xin gửi về địa chỉ: Anh Lê Văn Xá, xóm 1, thôn Bồng Lai, xã Ninh Hải, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương- ĐT: 01692092578. Hoặc qua Báo GĐ&XH, số 138A Giảng Võ, Hà Nội.
 
 Đức Tùy
Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC