Ngày 24 Tháng 7, 2018 | 06:21 PM

Trao quà cho gia đình cậu bé 13 tuổi có bố 3 lần mổ tim, mẹ bị ung thư

GiadinhNet - Ngày 10/7, tại tòa soạn Báo Gia đình & Xã hội, bà Đỗ Thị Thúy - Trưởng Phòng Gia đình, đại diện Chuyên mục Vòng tay Nhân ái đã trao quà tới gia đình cậu học trò Trần Thế Bảo (13 tuổi, ở thôn Bình Thủy, xã Sơn Thủy, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh).

Trần Thế Bảo (Chuyên mục Vòng tay nhân ái MS 340) là trường hợp kiệt cùng trong nghèo khó: Cha nằm chờ tim hiến, mẹ tái phát ung thư, ông nội tai biến nằm một chỗ, bà nội mất, ông ngoại tâm thần, bà ngoại tai nạn què quặt, bản thân bị bệnh thận mãn tính và phải sống nhờ vào lòng tốt của họ hàng, láng giềng.


Bà Đỗ Thị Thúy, Trưởng phòng Gia đình - Đại diện Vòng tay Nhân ái trao quà cho anh Trần Đình Mông - bố của bé Trần Thế Bảo. Ảnh: H. D

Bà Đỗ Thị Thúy, Trưởng phòng Gia đình - Đại diện Vòng tay Nhân ái trao quà cho anh Trần Đình Mông - bố của bé Trần Thế Bảo. Ảnh: H. D

Bố mẹ Trần Thế Bảo vốn là những nông dân hiền lành, chân chất, chịu khó làm ăn, trồng trọt, chăn nuôi… Nhưng từ năm 2013, bố Bảo là Trần Đình Mông phải đi bệnh viện thay thế van tim vì hết hạn sử dụng. Mẹ bé Bảo là Thái Thị Thiện đi theo chăm sóc chồng thì bị tái phát ung thư buồng trứng, phải phẫu thuật hóa trị cùng thời điểm. Từ đó tất cả tài sản của gia đình bé đã nhanh chóng ra đi, gia cảnh rơi vào bế tắc, bần cùng, phải vay nợ ngân hàng, cầm cố sổ đỏ đất vườn nhà, vay mướn khắp nơi… vì 2 cuộc đại phẫu thuật.

Những tưởng sau khi xuất viện, sức khỏe dần hồi phục thì bố mẹ Bảo sẽ cần mẫn làm ăn để hoàn trả nợ nần. Nhưng năm 2015, bà nội bé Bảo đổ bệnh ung thư phổi và qua đời. Tiếp đó ông nội bé bị tai biến nằm một chỗ… khiến bố mẹ Bảo chưa khỏe đã phải nai lưng ra làm lụng thuốc thang, tang ma cho ông bà.


Hai ông cháu bé Trần Thế Bảo. Ảnh: Vũ Trọng Hoài.

Hai ông cháu bé Trần Thế Bảo. Ảnh: Vũ Trọng Hoài.

Xót xa hơn, mùa khai giảng năm ngoái khi bé Bảo bước vào năm học mới thì bố lại tái phát bệnh. Mẹ bé lại khăn gói theo chồng ra Hà Nội chữa bệnh, nhưng lần này bác sĩ lắc đầu vì không thể khắc phục được quả tim chính chủ, mà phải ghép tim. Các bác sĩ chỉ có thể giúp kéo dài sự sống cho bố Bảo, chờ cơ hội thay tim mới.

Nhưng chi phí phẫu thuật một ca ghép tim thì gia đình bé Bảo khó có thể đảm đương vì kinh tế đã ở mức kiệt quệ. May mắn là anh Mông đã làm đơn hiến nội tạng từ trước nên được giảm còn 1/3 chi phí phẫu thuật, anh chỉ phải lo hơn 500 triệu là có cơ hội được sống với gia đình lâu hơn.

Còn chị Thiện từ khi xuất viện liên tục ốm yếu. Khi chồng tái phát bệnh tim thì chị cũng tái phát ung thư cổ tử cung, di căn sang trực tràng và thận. Tuy có bảo hiểm hộ nghèo, viện phí và thuốc chính được hỗ trợ nhưng gia đình không có khả năng mua các loại thuốc hỗ trợ và các khoản khác điều trị ung thư.

Gia đình gặp quá nhiều chuyện dồn dập đến cùng lúc nên Trần Thế Bảo không giữ được danh hiệu học sinh tiên tiến, sống vất vưởng cùng ông nội, bữa thì ăn nhà này, bữa thì ăn nhà khác, bữa thì mì tôm quấy quá. Hai ông cháu thường xuyên bới sắn ăn qua ngày… nên hàng xóm xót thương chia nhau xoay vòng lo ăn uống cho cậu bé.

Anh Trần Đình Mông cho biết, năm học 2018 - 2019, Trần Thế Bảo sẽ lên lớp 9 và là học sinh ngoan nên các thầy cô rất thương. Mấy năm nay gia đình lâm cảnh bệnh tật, khó nghèo nên bé Bảo được miễn tất cả các khoản đóng góp, còn được ưu tiên học bổng.

Nhìn con còi cọc, gầy guộc bé hơn nhiều so với các bạn cùng lứa, anh Mông rất xót xa. Tuy nhiên, anh chẳng biết phải làm gì giúp con vì cả 2 anh chị đều mong manh bên ranh giới tử thần. Anh nghẹn ngào không biết mai này bố mẹ có cơ sự gì thì con còn có ai bên cạnh để dìu dắt vào đời.

Anh Mông cho biết, hiện tại sức khỏe hai vợ chồng còn rất yếu. Bản thân anh hàng tháng phải đi bệnh viện kiểm tra tim. Nhưng anh sẽ dành số tiền bạn đọc ủng hộ thông qua Báo Gia đình & Xã hội để sắm cho bé Bảo đồ dùng học tập đón năm học mới và trang trải đỡ phần nào viện phí cho hai vợ chồng.

Thay mặt gia đình, anh Trần Đình Mông chân thành cảm ơn bạn đọc hảo tâm, Báo Gia đình & Xã hội đã quan tâm hỗ trợ cho gia đình trong lúc khốn khó.

Hà Dương

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC