Ngày 6 Tháng 7, 2018 | 03:06 PM

Tặng thẻ BHYT cho bệnh nhân lao

GiadinhNet - Với sự trợ giúp của Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao – PASTB, nhiều bệnh nhân lao không có điều kiện chữa trị vì không có bảo hiểm y tế đã được tặng thẻ bảo hiểm y tế.

Mặc dù bệnh lao nằm trong Chương trình Chống lao quốc gia, bệnh nhân được khám, xét nghiệm, điều trị miễn phí, nhưng nhiều bệnh nhân chuyển sang thể nặng, chịu tác dụng phụ của thuốc hoặc biến chứng thì bệnh nhân phải chi trả. Theo các bác sỹ, một số bệnh nhân để bệnh nặng mới đi khám nên số tiền chi trả khá lớn, tới hàng trăm triệu đồng. Không ít trường hợp không đủ tiền chi trả nên đã bỏ dở đợt điều trị.

Một trong những trường hợp này là em Vũ Văn Nghĩa, 14 tuổi, ở Nam Định bị lao màng phổi. Bố Nghĩa mất sớm, mẹ em lên Hà Nội bán nước trà nuôi 2 anh em. Nghĩa là con thứ 2 trong gia đình, do mẹ không có đủ tiền nuôi con ăn học nên em phải bỏ học từ tháng 6/2017 đến nay. Nghĩa không có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), hoàn cảnh gia đình khó khăn nên nhiều lúc mẹ em định buông xuôi, không điều trị cho con.

“Cuối năm ngoái thấy con gầy đi nhiều, nóng, sốt và ho liên tục, tôi cho cháu đi khám mới biết cháu bị lao màng phổi. Bác sỹ bảo bệnh điều trị lâu dài, gia đình kinh tế khó khăn mà cháu lại không có bảo hiểm y tế nên tôi rất lo không biết lấy đâu kinh phí điều trị cho cháu. Nhiều lần tôi đã có ý định đưa cháu về” - cô Ngô Thị Nhị, mẹ của Nghĩa cho biết.

Hay như trường hợp em Trần Ngọc Diệu, sinh năm 2007 ở xã Đồng Tân, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn. Bố mẹ em đều làm ruộng, mẹ em lại thường xuyên đau ốm nên kinh tế gia đình khó khăn. Diệu mắc lao màng não và chưa có thể BHYT nên gia đình cũng gặp khó về kinh phí để chạy chữa cho em.


TS Vũ Xuân Phú, Phó Giám đốc BV Phổi Trung ương đại diện Quỹ PASTB trao bản tượng trưng hỗ trợ thẻ BHYT cho gia đình nhà em Nghĩa. Ảnh PT

TS Vũ Xuân Phú, Phó Giám đốc BV Phổi Trung ương đại diện Quỹ PASTB trao bản tượng trưng hỗ trợ thẻ BHYT cho gia đình nhà em Nghĩa. Ảnh PT

Khi biết được hoàn cảnh gia đình các em, Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao (PASTB) đã mua thẻ BHYT năm 2018 cho hai em. Ngoài ra, Quỹ còn hỗ trợ toàn bộ chi phí nằm viện nội trú tại BV Phổi Trung ương cho bệnh nhi Diệu và Nghĩa trong thời gian chờ sử dụng thẻ BHYT theo quy định; hỗ trợ chế độ dinh dưỡng cho 2 bệnh nhân theo mức 75.000 đồng/1 ngày/3 bữa ăn tại căng tin của bệnh viện. Nhận được tấm thẻ Bảo hiểm Y tế từ lãnh đạo Bệnh viện Phổi Trung ương, đại diện cho Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao mẹ con cô Nhị và bé Diệu vô cùng xúc động.

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc BV Phổi Trung ương, Chủ nhiệm Chương trình Chống lao quốc gia cho biết, BHYT là một chính sách rất hiệu quả để giúp cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe, đặc biệt quan trọng với người mắc bệnh lao. Điều trị bệnh lao phải mất một thời gian rất dài. Tổng chi phí điều trị cho 1 bệnh lao thường khoảng 24 triệu đồng; còn lao đa kháng thuốc, có thể lên đến gần 100 triệu đồng. Thực tế này cho thấy, người mắc lao không có BHYT sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình điều trị. Trong khi hiện vẫn có trên 20.000 người mắc lao trong cả nước chưa có thẻ bảo hiểm y tế.

Sự trợ giúp của Quỹ góp phần hỗ trợ cho nhiều bệnh nhân lao không có điều kiện chữa trị. Không chỉ vậy, quỹ còn giúp người dân thay đổi tư duy về bệnh lao, từ đó biết cách phát hiện, điều trị, chăm sóc ra sao. Đến nay với sự chung tay của xã hội, Quỹ đã có khoảng 7 tỷ đồng. Bệnh nhân Nghĩa và Diệu chỉ là hai trong số rất nhiều bệnh nhân lao khác được hưởng lợi từ Quỹ này.

“Khi mắc bệnh lao mà bệnh nhân chưa có thẻ bảo hiểm, kể cả người không nghèo đều được Quỹ tặng thẻ BHYT. Quỹ cũng hỗ trợ mua BHYT cho bệnh nhân đến khi khỏi bệnh lao thì thôi”, TS Nguyễn Viết Nhung cho hay.

Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao – PASTB thành lập theo Quyết định số 380/QĐ-BNV ngày 16/3/2018 của Bộ Nội vụ.

Mục tiêu cơ bản của Quỹ là hỗ trợ kinh phí mua thẻ bảo hiểm y tế cho những người bệnh lao chưa có thẻ, giúp kinh phí đồng chi trả cho tất cả những người bệnh lao trong suốt thời gian điều trị và hỗ trợ cho những hoàn cảnh khó khăn để tất cả mọi người dân đều được phát hiện sớm và chữa khỏi bệnh lao, không lây lan ra cộng đồng và tiến tới chấm dứt bệnh lao.

Phương Thuận

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC