Ngày 6 Tháng 2, 2017 | 09:44 AM

Tâm sự của người mang mùa xuân tới cậu bé có đầu gối to như cái trống

GiadinhNet - Nhiều người khuyên chị buông tay, nhưng chị không thể và lên kế hoạch giúp Vừ Mí Páo - cậu bé có nụ cười tỏa nắng - chống chọi với bệnh hiểm lâu dài.

Tiếc là không thể cứu đôi chân

Chị Vừ Thị Hương (Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch tỉnh Hà Giang) cho biết, dịp Tết Đinh Dậu, chị và một số nhà từ thiện đã lên cao nguyên đá Đồng Văn và ghé thăm chúc Tết gia đình bé Vừ Mí Páo (Pó) - cậu bé có đôi đầu gối to như cái trống mà Báo Gia đình & Xã hội từng thông tin.

Vừ Mí Páo cũng chính cậu bé H'Mông có đôi mắt sáng trong veo, hai má bầu bĩnh, nụ cười tỏa nắng bên nương hoa cải vàng tươi tại Triển lãm ảnh ở Khu chợ cổ Đồng Văn năm 2013. Tấm ảnh để lại ấn tượng rất đẹp trong lòng du khách tới Hà Giang.


Bé Vừ Mí Pó với nụ cười tỏa nắng đã gây ấn tượng đẹp cho du khách.

Bé Vừ Mí Pó với nụ cười tỏa nắng đã gây ấn tượng đẹp cho du khách.

Theo Ths. Bs Nguyễn Thị Mai - Giám đốc Trung tâm điều trị Hemophilia (Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương), tình trạng sức khỏe bé Vừ Mí Páo hiện không còn xuất huyết nữa. Từ ngày 24/1/2017 bé đã tạm thời xuất viện về ăn Tết với gia đình.

Trước đó bé Vừ Mí Páo đã được các nhà từ thiện ở Hà Giang đưa về Viện Huyết học -Truyền máu Trung ương điều trị cấp cứu để giảm bớt đau đớn và cứu sống bé. Nhưng vì đến viện quá muộn, nên dù được các bác sĩ cố gắng cứu chữa, đã đưa đi kiểm tra tại Bệnh viện Việt Đức, nhưng phải chấp nhận một sự thật đau buồn là đôi chân của bé không thể hồi phục, bé sẽ không thể đi được nữa.

Nghĩa là quãng đời còn lại của bé Vừ Mí Páo sẽ phải gắn liền với chiếc xe lăn và sự hỗ trợ đi lại của người khác, mà ở miền núi sinh hoạt và đi lại bằng xe lăn là không dễ dàng (dù Sủng Là đường đi lại thuận tiện hơn các vùng lân cận).

Và cuộc sống của bé muốn ổn định, mỗi tháng vẫn phải vượt quãng đường gần 500 km để về Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương để truyền huyết tương, hoặc chấp nhận mua thuốc tiêm với giá 4 triệu đồng/mũi tiêm. Nếu không làm được như vậy, máu sẽ lại chảy, nguy cơ xuất huyết bên trong, đặc biệt là xuất huyết não sẽ là không tránh khỏi.


Bé Vừ Mí Pó tập đi xe lăn do nhà từ thiện Trần Thu Nga tặng.

Bé Vừ Mí Pó tập đi xe lăn do nhà từ thiện Trần Thu Nga tặng.

Mùa xuân về với cậu bé có nụ cười tỏa nắng

Theo ThS.BS Nguyễn Thị Mai, bệnh ưa chảy máu của bé Vừ Mí Pó (Hemophilia - rối loạn đông máu di truyền) gây xuất huyết không tự cầm. Các xuất huyết bên trong nội tạng, khớp, cơ… rất khó điều trị. Hai đầu gối bị sưng to như cái trống con ở đầu gối, là hậu quả của những lần xuất huyết bên trong do tràn dịch khớp gối, gây ra nhiều bệnh khác làm tổn thương khớp gối... do không được điều trị.

Bé Pó cần được bồi dưỡng thường xuyên, nhưng vì bé mắc bệnh hiểm và nặng, điều trị tốn kém lâu dài nên gia cảnh rơi vào nghèo khó, không thể chăm dưỡng cho bé.

Bệnh máu không đông không thể chữa khỏi được, có kéo dài cuộc sống thì cũng tốn rất nhiều tiền của, thời gian, nếu không chú ý dự phòng thì nguy cơ chảy máu nhiều rất nguy hiểm, có thể tử vong.

Nhưng nếu có điều kiện điều trị đều đặn, bé sẽ có cuộc sống tương đối bình thường - điều này rất khó vì nhiều bố mẹ không đủ kiên nhẫn đưa con đi lại điều trị dự phòng… nên trẻ đã tử vong sớm.

Trước thực trạng của bé Vừ Mí Páo, nhiều người đã khuyên chị Vừ Thị Hương hãy buông tay, hãy mở rộng vòng tay đến với những đứa trẻ khác có tương lai hơn. Họ nói rõ giờ bé Vừ Mí Páo đã liệt hẳn, mỗi tháng phải đến Viện một lần, mỗi năm 12 lần vào viện. Cuộc đời của bé Vừ Mí Páo là chuỗi ngày vào viện và sẽ vào viện bao nhiêu lần nữa.

Nhưng chị Vừ Thị Hương vẫn cho rằng, một con người không có khả năng tự bảo vệ được mình sẽ cần đến sự giúp đỡ của người khác nhiều hơn. Hơn nữa, bé Vừ Mí Páo là một đứa trẻ trong sáng, có quyền được hít thở không khí trong lành, có quyền được cha mẹ vỗ về yêu thương và được nếm trải mọi hương vị của cuộc đời dành cho bé.

Chị cũng nhìn rõ một thực tế là hai chân bé Vừ Mí Páo đã bị liệt, giờ bố bé còn cõng vượt hơn 400km để xuống truyền máu. Nhưng vài năm nữa khi lưng bố bé đã còng, khi cơ thể bé trở thành thanh niên thì ai cõng nổi bé vượt qua gần 500 cây số hàng tháng xuống Viện?

Chia sẻ nỗi lo lắng đường sá xa xôi, Ths. BS Nguyễn Thị Mai khuyên các nhà từ thiện hãy xin cho bé vào học ở Làng trẻ em SOS, hoặc một Trung tâm bảo trợ xã hội để được nuôi dưỡng, ăn học và quan trọng gần Viện Huyết học - Truyền máu sẽ chữa bệnh và điều trị dự phòng tốt hơn.

Nhiều tấm lòng có tâm sáng, có tấm lòng từ thiện cảm thương và muốn giúp giảm bớt nỗi đau của những mảnh đời bất hạnh, của bé Vừ Mí Páo đã cùng chị Vừ Thị Hương có kế hoạch giúp đỡ điều trị bệnh cho bé lâu dài. Dự định là chị và nhà từ thiện Trần Thu Nga sẽ giúp gia đình bé xây dựng mô hình làm kinh tế chăn nuôi gà và chim bồ câu tại nhà, và cung cấp ra thị trường địa phương. Như thế bé vừa có tiền chữa và điều trị dự phòng bệnh hiểm lâu dài, vừa có điều kiện bổ dưỡng thêm cho bé Vừ Mí Páo.

Các chị đang rất cần có nhiều người cùng hỗ trợ việc này, đặc biệt là mong các bạn trẻ Hà Giang ủng hộ, hỗ trợ giúp gia đình bé Vừ Mí Páo làm chuồng trại, dọn dẹp khu vườn định làm khu vực chăn nuôi.

Hà Dương

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC