Ngày 8 Tháng 12, 2014 | 12:53 PM

Rơi nước mắt chứng kiến cuộc sống của các học sinh hiếu học ở Sùng Đô

Rơi nước mắt chứng kiến cuộc sống của các học sinh hiếu học ở Sùng Đô

GiadinhNet - Có lẽ khi nhắc đến mảnh đất Sùng Đô, Văn Chấn, Yên Bái, nhiều người vẫn còn mơ hồ tự hỏi không biết đó là nơi nào, bởi lẽ nơi đây vẫn còn xa xôi và hẻo lánh. Đường xá đi lại khó khăn, cảnh vật nhuốm màu hoang sơ nhưng những đứa trẻ nơi đây lại rất hiếu học.

“Con thích nhất là học”

Tạm biệt thủ đô, tạm biệt thành phố với những dòng người ồn ã và xe cộ đi lại ngược xuôi, đoàn tình nguyện của CLB Sức Trẻ (Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội) đặt chân đến vùng đất Văn Chấn trong chiến dịch Mùa hè xanh 2014. Đập vào mắt là khung cảnh núi rừng hùng vĩ bạt ngàn. Cách vài bước lại có một cái rãnh, một cái hố, đường núi gập ghềnh khiến cho việc đi lại khá khó khăn. Vậy mà các em nhỏ vẫn phăng phăng vượt suối, vượt đèo để đến trường.

Hiệu trưởng trường Tiểu học Sùng Đô chia sẻ: “Ở đây, có học sinh lớp 3 ngày nào cũng vượt 2 quả đồi để đến trường. Có lần mưa bão to quá, nhà trường không cách nào liên lạc được với các em để báo nghỉ, vậy mà đến giờ học đã thấy các em đến lớp...”

CLB Sức Trẻ đã tổ chức đặt bàn để quyên góp quần áo, sách vở và đồ dùng học tập cho các học sinh nghèo hiếu học ở Sùng Đô tại cổng khoa Pháp, ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội đến hết ngày 10/12/2014, với mong muốn những tấm lòng hảo tâm có thể góp công sức phần nào xua tan đi cái lạnh giá và giữ vững ngọn lửa hiếu học trong các em nhỏ nơi đây.

CLB Sức Trẻ đã tổ chức đặt bàn để quyên góp quần áo, sách vở và đồ dùng học tập cho các học sinh nghèo hiếu học ở Sùng Đô tại cổng khoa Pháp, ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội đến hết ngày 10/12/2014, với mong muốn những tấm lòng hảo tâm có thể góp công sức phần nào xua tan đi cái lạnh giá và giữ vững ngọn lửa hiếu học trong các em nhỏ nơi đây.

Đoàn sinh viên tình nguyện CLB Sức Trẻ được giao nhiệm vụ mở lớp học thêm hè, tuyên truyền, vận động để bà con cho con em đến trường. Thiết tưởng công việc ấy khó khăn, nhưng khi đến từng nhà thấy bà con hồ hởi: “Phải cố gắng để con mình nó biết cái chữ. Mình không biết chữ nên đã khổ thế này rồi. Chỉ vì nhà neo người, thiếu người đi lên rẫy nên thỉnh thoảng mới phải bắt cháu nghỉ học ở nhà phụ thôi…” Với người dân nơi đây, cái chữ quan trọng lắm.

Khi được hỏi rằng “Các con thích làm gì nhất?” Cả lớp đều đồng loạt trả lời “Con thích học nhất.” Câu trả lời hồn nhiên của các em nhỏ khiến cho ai trong đoàn tình nguyện cũng không khỏi bùi ngùi, xúc động. Giữa núi rừng hoang sơ, trong hoàn cảnh khó khăn thiếu thốn đủ thứ, từ nhỏ các em đã mang trong mình quyết tâm là phải học, học để đánh đuổi cái nghèo khó nơi đây.

Một lớp học với đủ thành phần tuổi tác nhưng đến giờ vào lớp ai nấy đều tự giác ngồi đúng tư thế, chăm chú nghe giảng bài. Nhìn cảnh tượng ấy, những “thầy cô giáo trẻ” không khỏi ngăn cho sống mũi mình cay cay...

Gian nan con đường tới lớp

Giao thông không thuận tiện; các bản làng trong huyện cách nhau quá xa trong khi trường học ở giữa, nên đa phần những em không ở lại nội trú phải vượt quãng đường xa để đến trường. Những nguy hiểm rình rập theo chân các em mỗi lần đến lớp. Phương tiện cơ sở vật chất để phục vụ cho công việc học tập của các em còn thiếu thốn. Những cuốn sách, truyện với các em cũng là cả một kho tàng.

Nhìn cách các em mân mê, chăm chú đọc những cuốn truyện mà đoàn tình nguyện mang theo khiến chúng tôi rơi nước mắt.

Cuộc sống khó khăn, miếng cơm manh áo cho các em đều thiếu thốn. Có em mặc chiếc áo đã rách hết cả hai tay, bám đầy bụi bẩn và đất đỏ; có em mặc chiếc áo to quá khổ so với vóc dáng của mình. Vậy mà khi đến lớp, em nào cũng đều cố găng ăn mặc chỉnh tề hết sức có thế. Vì “con đi học mà, phải ăn mặc trang nghiêm chứ!”

Hầu hết các bữa ăn của các em là sắn luộc, cơm trộn muối. Bữa nào sang hơn thì có thêm món rau dại như cà dại, rau dớn hay cỏ xuyến chi. Ăn uống không đủ chất nên có em lên lớp 10 mà cao chưa đến 1m3. Thế nhưng niềm đam mê học hành trong các em vẫn rực cháy.

Gần một tháng chiến dịch “Mùa hè xanh” kết thúc, Đoàn tình nguyện không khỏi luyến tiếc khi phải xa nơi đây.

Sùng Đô và các em nhỏ đã để lại nhiều lưu luyến, nhiều kỷ niệm, bài học và cả trăn trở cho mỗi người trong đoàn. Để rồi 5 tháng sau, khi bắt đầu chiến dịch “Mùa Đông ấm”, câu lạc bộ Sức Trẻ đã không ngần ngại khi chọn Sùng Đô làm địa điểm tình nguyện.

CLB Sức Trẻ đã tổ chức đặt bàn để quyên góp ở khu vực cổng khoa Pháp, ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội đến hết ngày 10/12/2014. Với những bộ quần áo, quyển sách, quyển vở và đồ dùng học tập mà chúng tôi nhận được từ những tấm lòng hảo tâm, mong rằng chúng tôi có thể góp công sức phần nào xua tan đi cái lạnh giá và giữ vững ngọn lửa hiếu học trong các em nhỏ nơi đây.

Ngọc Mai

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC