Ngày 28 Tháng 8, 2018 | 02:00 PM

Vòng tay nhân ái (MS 395):

Nước mắt đau xót của cặp vợ chồng có hai con sinh đôi chưa một lần bú chung dòng sữa mẹ

GiadinhNet – Từ khi chào đời, hai bé sinh đôi chưa từng gặp mặt nhau, chưa ở cùng giường, chưa được bú chung dòng sữa mẹ… Cũng từ khi các bé ra đời, bố mẹ phải chia đôi 2 ngả, chỉ được nhìn con qua điện thoại.

Hai bé sinh đôi chào đời đã mắc bệnh nặng

Ngày 01/04/2018, gia đình chị Lê Thị Thao và anh Võ Văn Tài (xóm 3, xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) vui mừng khi chị Thao sinh đôi được hai con trai. Tuy nhiên, niềm vui chưa được bao lâu thì các bác sĩ cho biết, “do hai bé sinh non nên cả hai đều yếu, 1 bé được 1,5kg, bé kia 1,7kg”.

Vì vậy, khi gia đình anh Tài chưa kịp đón chào hai thành viên mới thì hai bé Võ Văn Việt Anh và Võ Văn Tuấn Anh đã phải tách ra để đi thở máy cấp cứu. Mỗi bé nằm trong một phòng đặc biệt ở Bệnh viện Nhi Nghệ An.


Bé Tuấn Anh điều trị ở Bệnh viện Nhi Trung ương và phải thở oxy 15 ngày nay.

Bé Tuấn Anh điều trị ở Bệnh viện Nhi Trung ương và phải thở oxy 15 ngày nay.

Sau một thời gian, bé Tuấn Anh chuyển bệnh nặng hơn nên được chuyển ra Bệnh viện Nhi Trung ương. Từ đó, anh Tài ở lại Khoa Hô hấp - Bệnh viện Nhi Nghệ An chăm sóc bé Võ Văn Việt Anh. Chị Thao về Hà Nội chăm bé Võ Văn Tuấn Anh ở phòng 301, tầng 3, Tòa nhà K, Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi Trung ương.

Chị Thao từ khi sinh con tới giờ không hề được nghỉ ngơi, kiêng cữ ngày nào… nên nhìn rất mệt mỏi, tiều tụy. Chị kể, bé Việt Anh bị xuất huyết não và viêm phổi nhưng vẫn điều trị ở Nghệ An. Bé Tuấn Anh bị viêm màng não mủ phải chuyển ra Hà Nội. Khi lên xe cấp cứu ra Hà Nội, chị nghẹn ngào vì thằng lớn còn chưa biết ngụm sữa mẹ, thằng em chưa biết mặt anh. Bố mẹ cũng cạn khô nước mắt vì thương xót hai con.


Chị Thao và bé Tuấn Anh ở Bệnh viện Nhi Trung ương.

Chị Thao và bé Tuấn Anh ở Bệnh viện Nhi Trung ương.

Bé Quỳnh Anh mới 2 tuổi là con gái lớn của anh chị bỗng dưng không được bố mẹ chăm sóc mà phải nhờ vào ông bà nội trông nom. Nhớ bố mẹ, bé cứ khóc đòi mẹ về.

Do phải thức suốt ngày đêm chăm con vất vả nên chị Thao bị mất sữa, cả hai bé đều phải ăn sữa ngoài. Mỗi bé 1 tuần ăn hết 1 hộp sữa với giá 520.000 đồng/hộp. Từ khi phải tách ra để chăm lo cho các con, tình cảm vợ chồng, tình cảm cha mẹ dành cho hai bé sinh đôi chỉ được gắn kết qua điện thoại.


Anh Tài và bé Việt Anh ở Bệnh viện Nhi Nghệ An.

Anh Tài và bé Việt Anh ở Bệnh viện Nhi Nghệ An.

Ngoài nỗi thương nhớ con, hai vợ chồng anh Tài còn rối bời vì lo tiền điều trị cho hai con. Gia đình 2 bên đều là nông dân nên cũng không dư dả tiền, phải chạy khắp nơi vay tiền lo cho cháu. Anh chị vay ngân hàng hơn 300 triệu đồng mà vẫn chưa đủ chi phí chữa bệnh cho hai bé sinh đôi.

15 ngày qua, bé Tuấn Anh bị viêm phổi nặng, bác sĩ phải cho thở oxy liên tục. Bé đã mổ 2 lần nên anh Tài buộc phải để bé Việt Anh cho ông bà nội trông, còn mình thì ra Hà Nội chăm con cùng vợ.

Chỉ cần hai con không bỏ cuộc, bố mẹ sẽ theo đến cùng

Khó khăn tới mức kiệt quệ tài chính, mỗi lần cầm tờ giấy khám bệnh của Tuấn Anh là chị Thao cảm thấy như bất lực và kiệt sức. Bé Tuấn Anh ngoài viêm màng não mủ, áp xe não, giãn não thất và đã phải mổ 2 lần, phải ở phòng cách ly 2 ngày 1 đêm… nhưng bác sĩ vẫn lo ngại bởi dịch não của cháu nhiều quá, nghi bị não úng thủy.

Nghe vậy chị Thao muốn té xỉu, đau xé lòng vì biết bệnh này ở Việt Nam chưa chữa được. Nếu muốn cứu con thì phải lo tiền tỉ đưa con sang Singapore. Tiền viện phí cho bé quá lớn với một gia đình làm nông như chị. 4 tháng qua, anh chị đã phải cắm sổ đỏ, hai bên nội ngoại cũng đã cắm sổ đỏ giúp anh chị, giờ chẳng còn gì để cầm cự thêm