Ngày 6 Tháng 2, 2017 | 01:30 PM

Nữ sinh nghèo ước mơ trở thành bác sỹ để chữa bệnh cho mẹ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - “Cháu Thúy ham học lắm, nhiều năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi. Khổ nỗi gia đình tôi cũng kiệt quệ rồi, chẳng biết cố gắng được bao lâu nữa. Chỉ sợ cháu bị thất học, tôi ân hận cả đời…”, chị Nguyễn Thị Minh nghẹn ngào.

Theo lời chỉ dẫn của ông Nguyễn Quốc Quân – Trưởng thôn An Mỹ (xã Đại Thắng, huyện Phú Xuyên, Hà Nội), chúng tôi tìm đến thăm gia đình chị Nguyễn Thị Minh. Căn nhà tồi tàn, liêu xiêu trước gió xuân. Trước đây, gia đình cũng gọi là đủ ăn, đủ tiêu, thế nhưng sau nhiều năm chị chạy thận, tất thảy những gì đáng giá trong căn nhà ấy đều lần lượt "đội nón ra đi".

Ở tuổi 37 nhưng trông chị già nua, ốm yếu. Chị phát hiện mình bị mắc bệnh viêm cầu thận từ năm 2004 khi sinh cháu trai thứ 2. Do không có điều kiện chạy chữa nên căn bệnh tình ngày một nặng.

Các bác sỹ cho biết, chị đã bị suy thận cấp độ 4 cực kỳ nghiêm trọng. Để duy trì sự sống, đều đặn 3 lần một tuần, chị phải đến bệnh viện chạy thận. Gần đây, sức khỏe yếu đi nên lâu lâu chị phải mua máu để truyền. Số tiền viện phí khoảng 5 triệu một tháng không quá lớn nhưng quả thật với gia đình chị thì khó thể kham nổi.


Cháu Ngô Thị Xuân Thúy (học lớp 9) động viên mẹ cố gắng chữa bệnh. Ảnh: Đức Toàn

Cháu Ngô Thị Xuân Thúy (học lớp 9) động viên mẹ cố gắng chữa bệnh. Ảnh: Đức Toàn

Với gánh nặng trên vai, anh Ngô Văn Đoạt, chồng chị làm thuê làm mướn cả ngày lẫn đêm để có tiền chăm vợ và nuôi các con ăn học. Đắng cay thay, khoảng mấy tháng trở lại đây, sức khỏe anh ngày một yếu đi, không còn làm được các việc nặng nhọc.

Gia đình 2 bên nội ngoại thương cảm cũng thường xuyên gom góp tiền bạc giúp vợ chồng anh chị, tuy nhiên vì chi phí điều trị bệnh tình trong thời gian dài tốn kém nên cũng lực bất tòng tâm.

Nỗi đau cứ liên tiếp ập về, bố anh Đoạt bỗng dưng phát bệnh não. Anh cùng người thân lại phải chạy vạy khắp nơi để đưa ông đi bệnh viện chữa trị. Ông qua được lưỡi hái tử thần nhưng cũng để lại cơ số nợ nần cho gia đình.

Với khuôn mặt khắc khổ, chị Minh nghẹn lời: “Tôi giờ chỉ ước mong được khỏe mạnh để có thể làm việc chăm lo cho bố chồng để trọn phận làm dâu. Rồi còn 2 đứa con đang tuổi ăn tuổi học nữa. Tôi chỉ sợ cái nghèo cái đói khiến các các cháu bị thất học. Nếu vậy thì tôi ân hận cả đời, chết cũng không nhắm được mắt..”.

Về phần chồng chị Minh, có lẽ do vất vả lao động lại lo toan về tiền bạc trong thời gian dài khiến tâm trí không ổn định. Thời gian gần đây, anh hay có những biểu hiện không bình thường. Mới đây trong lúc không làm chủ được bản thân, anh bị lên cơn động kinh rồi bỗng dưng lao vào bóp cổ chị. Khi người thân đưa đi khám thì các bác sĩ cho biết anh Đoạt bị loạn thần…


Cô nữ sinh nhiều năm liền đạt học sinh giỏi đang đứng trước nguy cơ thất học do gia cảnh khó khăn. Ảnh: Đức Toàn

Cô nữ sinh nhiều năm liền đạt học sinh giỏi đang đứng trước nguy cơ thất học do gia cảnh khó khăn. Ảnh: Đức Toàn

Thương cảm với hoàn cảnh khó cảnh của gia đình chị Minh, ông Nguyễn Quốc Quân tâm sự: “Gia cảnh của vợ chồng anh Đoạt – chị Minh thuộc diện đặc biệt khó khăn của địa phương. Hai con của anh chị rất ham học và học giỏi. Cháu Thúy – con lớn của anh chị năm nay học lớp 9 và nhiều năm liền đều đạt danh hiệu học sinh giỏi và giành nhiều giải thưởng tại các cuộc thi của huyện. Chính quyền địa phương, nhà trường và các đoàn thể thường xuyên ủng hộ cũng như tạo điều kiện miễn giảm các khoản đóng góp để các cháu được đi học như bạn bè cùng trang lứa”.

Ngồi cạnh mẹ, cháu Ngô Thị Xuân Thúy rụt rè nói: “Cháu chỉ mong mẹ khỏi bệnh, bố mẹ cháu khỏe mạnh để 2 chị em cháu tiếp tục được đi học. Cháu rất sợ phải nghỉ học vì giữa năm nay cháu thi vào cấp 3 rồi. Nếu được đến trường, cháu sẽ cố gắng học giỏi để sau này thi vào ngành Y và trở thành bác sỹ. Khi ấy, cháu mong rằng mình sẽ có thể chữa bệnh cho mẹ và những người nghèo khó mắc bệnh như nhà cháu”.

Mọi sự giúp đỡ gia đình chị Nguyễn Thị Minh - Mã số 245 - xin gửi về:

1. Chị Nguyễn Thị Minh, thôn An Mỹ, xã Đại Thắng, huyện Phú Xuyên, Hà Nội

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 245

3. Ủng hộ trực tiếp tại Qũy "Vòng tay nhân ái", tòa soạn Báo Gia đình & Xã hội. Địa chỉ Tầng 11, Tòa nhà Tổng cục DSKHHGĐ - Ngõ số 8, Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội (Đối diện bến xe Mỹ Đình). Đề gửi: Mã số 245

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email: caotuanvov@gmail.com hoặc số điện thoại 0975.102.117 - 0975.839.126

4. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam Vietinbank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 102010001362871 , Ngân hàng TMCP Công thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

5. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Agribank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 1303 201 045 980. Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn, chi nhánh Hà Thành, Hà Nội.

6. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng TMCP Ngoại thương Vietcombank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 0611001911287 . Ngân hàng TMCP Ngoại thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

7. Ủng hộ USD qua ngân hàng Vietinbank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 102020000189568, Ngân hàng TMCP Công thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.

VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE

Swift Code: ICBVVNVX

Further credit to: VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE - BADINH BRANCH

Swift Code: ICBVVNVX124

- Thông tin người nhận:

Beneficiary name: Báo Gia đình và Xã hội

Account Number: 102020000189568

Đề gửi Mã số 245

Cao Tuân

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC