Ngày 6 Tháng 6, 2018 | 02:17 PM

Nỗi đau tột cùng của cậu bé dân tộc bị bỏng nặng toàn thân

Nỗi đau tột cùng của cậu bé dân tộc bị bỏng nặng toàn thân
  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Không may ngã vào đống rác đang đốt, cậu bé dân tộc bị bỏng nặng khắp cơ thể. Những ngày này, bé vẫn cong mình để chống lại những cơn đau do vết bỏng sâu gây ra. Hiện tại, gia đình rất cần sự giúp đỡ của quý bạn đọc để có tiền điều trị cho bé.

Hoàn cảnh của bé Vù Thái Sâng, 4 tuổi, người dân tộc H’ Mông, trú tại thôn Nậm Than, xã Nậm Cang, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai được các bác sỹ Khoa bỏng trẻ em thuộc Viện bỏng Quốc gia đặc biệt quan tâm. Không chỉ bị bỏng nặng mà hoàn cảnh của gia đình bé hiện đang rất khốn khó.

Trải qua gần hai tháng điều trị, đến giờ, tình trạng của bé Sâng vẫn còn phức tạp. Khắp cơ thể bé quấn đầy băng trắng, thường xuyên kêu đau. Mỗi lần thay băng vết thương, bé lại gào khóc hoảng loạn. Nghe tiếng rên vì đau đớn của con, đôi vợ chồng trẻ như đứt từng khúc ruột.


Cơ thể bé Sâng gần như bỏng hết. Ảnh BSCC

Cơ thể bé Sâng gần như bỏng hết. Ảnh BSCC


Bàn tay bé cũng bỏng hết. BSCC

Bàn tay bé cũng bỏng hết. BSCC

Nói đến ngày cậu con trai bị bỏng nặng, chị Vàng Thị Giàng buồn kể lại: “Hôm đó là vào 9/4, vợ chồng tôi đang mải sát gạo cho khách, bé Sâng chơi ở ngoài sân. Cạnh đó có đống rác vừa đốt. Bé chơi gần đó rồi bị ngã vào đống lửa lúc nào không hay.

Nghe thấy tiếng khóc thất thanh của con, vợ chồng tôi vội chạy ra thấy con đang giãy giụa trong đống lửa. Chồng tôi liền lao vào ôm con ra, vừa ra khỏi con đã bất tỉnh”. Giây phút kinh hoàng của vụ tai nạn đó có lẽ không bao giờ xóa nhòa trong ký ức của bé cũng như vợ chồng anh Giàng.

Ngay sau đó, gia đình đưa bé đến bệnh viện huyện rồi chuyển lên tỉnh cấp cứu. Do tình trạng bỏng nặng phức tạp, ngay trong ngày, các bác sĩ đã chuyển gấp bé lên Viện Bỏng Quốc gia tiếp tục điều trị.

Chị Giàng cho biết thêm, khi đem con từ nhà vào viện rồi xuống Hà Nội điều trị, gia đình không có tiền, may vay mượn được ít cùng sự giúp đỡ, kêu gọi ủng hộ của mọi người mới đưa được con xuống viện bỏng chữa trị. Nếu không, gia đình chỉ để cháu nằm nhà đắp thuốc nam rồi trông chờ vào số phận.


Vết bỏng sâu độ 3, 4 khiến bé luôn kêu đau

Vết bỏng sâu độ 3, 4 khiến bé luôn kêu đau

Nhận định về bệnh tình của Sâng, PGS.TS Hồ Thị Xuân Hương (Khoa Chăm sóc bỏng trẻ em) - người trực tiếp điều trị cho cháu không khỏi ái ngại: “Bé Vù Thái Sâng bị bỏng 40%, trong đó 36 % độ 4, 5. Tỷ lệ này không nhiều so với các bệnh nhân ở Viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác nhưng khá nguy hiểm. Bé đã được phẫu thuật ghép 2 lần. Tuy nhiên, vì vết bỏng sâu ở nhiều nơi nên việc điều trị phải kéo dài. Bố mẹ là người dân tộc kinh tế khó khăn nên thời gian tới theo được điều trị cho cháu với chi phí rất tốn kém sẽ là quá sức”.

Qua tìm hiểu được biết, gia đình nhà anh Vù A Sái – bố Sâng nhiều năm nay thuộc diện hộ nghèo của xã, kinh tế chủ yếu dựa vào mấy sào ruộng. Hết vụ, anh Sái đi phụ hồ kiếm thêm.

Từ ngày con nhập viện cấp cứu, anh chị phải thay nhau chăm sóc con, ruộng nương ở nhà bỏ hoang không chăm bón. Lo tiền chạy chữa cho con ngoài vay mượn, chiếc xe máy là thứ giá trị nhất trong nhà anh chị đã đem bán.

Chi phí cho con nằm viện điều trị từ ngày gặp tai nạn đến giờ, số tiền ấy cũng đã cạn. Mỗi ngày tiền thuốc, bỉm, sữa cho con, bữa ăn hàng ngày cả hai vợ chồng tiêu tốn cả vài trăm nghìn. Anh chị Giàng bảo, với số tiền ấy cũng đã bằng cả tháng gia đình chị chi tiêu. Bởi vậy, ở bệnh viện, hai vợ chồng không dám chi tiêu, ăn uống thì nhờ vào suất từ thiện.

Hiện nay, bảo hiểm chi trả 100% chi phí điều trị cho Sâng vì cháu là người dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, chi phí sinh hoạt lâu dài để bố mẹ ở lại chăm sóc con và các loại thuốc điều trị tích cực không nằm trong bảo hiểm y tế cũng như các loại dinh dưỡng cần thiết cho bé phục hồi cũng đã là một khoản tiền lớn nằm ngoài khả năng của gia đình.


Tới đây bé Sâng cần được phẫu thuật tiếp nhưng gia đình quá khó khăn

Tới đây bé Sâng cần được phẫu thuật tiếp nhưng gia đình quá khó khăn

Hành trình để Sâng chữa trị và hồi phục còn rất dài và gian nan. Dự kiến tới đây, bệnh viện sẽ tiến hành ghép da tiếp cho bé, nhiều loại chi phí cần trả vô cùng đắt đỏ. Thương con nhưng trong tình cảnh lúc này, hai vợ chồng chỉ biết nhìn con rơi nước mắt. Hy vọng các nhà hảo tâm có thể giúp đỡ gia đình con phần nào về kinh tế để vượt qua khó khăn này.

Mọi sự giúp đỡ bé Vù Thái Sâng - Mã số 373 xin gửi về:

1. Anh Vù A Sái, trú tại thôn Nậm Than, xã Nậm Cang, huyện SaPa, tỉnh Lào Cai.

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 373

3. Ủng hộ trực tiếp tại Chương trình "Vòng tay Nhân ái", Tòa soạn Báo Gia đình & Xã hội. Địa chỉ Tầng 11, Tòa nhà Tổng cục DS-KHHGĐ, ngõ số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (đối diện Bến xe Mỹ Đình). Đề gửi: Mã số 373

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email Vanxuangdxh@yahoo.com. Điện thoại: 0975 839 126/ 0981656685

4. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam Vietinbank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình&Xã hội. Số tài khoản: 126000032013, Ngân hàng TMCP Công thương, Chi nhánh Nam Thăng Long, Hà Nội.

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Agribank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình&Xã hội. Số tài khoản: 1303 201 045 980, Ngân hàng Nông nghiệp&Phát triển nông thôn, Chi nhánh Hà Thành, Hà Nội.

6. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Vietcombank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình & Xã hội. Số tài khoản: 0611001911287, Ngân hàng TMCP Ngoại thương, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

7. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng TMCP Ngoại thương Vietcombank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 0611001911287 . Ngân hàng TMCP Ngoại thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

8. Ủng hộ USD qua ngân hàng Vietinbank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 102020000189568 , Ngân hàng TMCP Công thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.

VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE

Swift Code: ICBVVNVX

Further credit to: VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE - BADINH BRANCH

Swift Code: ICBVVNVX124

- Thông tin người nhận:

Beneficiary name: Báo Gia đình và Xã hội

Account Number: 102020000189568

Đề gửi Mã số 373

Phương Thuận

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC