Ngày 3 Tháng 10, 2014 | 02:36 PM

Những tấm lòng cùng “Vòng tay Nhân ái”

Những tấm lòng cùng “Vòng tay Nhân ái”
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Báo điện tử Giadinh.net.vn của Báo Gia đình & Xã hội cho ra đời chuyên mục “Vòng tay Nhân ái” nhằm hướng đến những nhân vật có hoàn cảnh hết sức đặc biệt trong cuộc sống. Cho đến nay, đã có gần 100 cảnh ngộ thuộc nhiều lứa tuổi, thành phần… khác nhau được “Vòng tay nhân ái” viết bài để kêu gọi các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân giúp đỡ.

 

TS Lê Cảnh Nhạc - Tổng Biên tập Báo Gia đình & Xã hội  trong chuyến trao quà từ thiện cho trẻ em nghèo vượt khó, học giỏi tại tỉnh Nghệ An. Ảnh: Hồ Hà
TS Lê Cảnh Nhạc - Tổng Biên tập Báo Gia đình & Xã hội trong chuyến trao quà từ thiện cho trẻ em nghèo vượt khó, học giỏi tại tỉnh Nghệ An. Ảnh: Hồ Hà

 

Đến với những hoàn cảnh khó khăn bằng trái tim

Trong số rất nhiều tấm lòng hảo tâm ủng hộ “Vòng tay Nhân ái”, đã có khá nhiều người đồng hành xuyên suốt và liên tục. Khi phóng viên đề nghị gặp gỡ để viết bài, đa số họ đều xin được từ chối hoặc xin giấu tên vì trong thâm tâm họ, làm việc thiện không phải để được nêu danh.

Chị Phạm Hợp Châu, một công chức ở Hà Nội, người đã đồng hành với “Vòng tay Nhân ái” trên Báo điện tử Giadinh.net.vn cho biết, chị theo dõi những bài viết trên chuyên mục “Vòng tay Nhân ái” từ khi chuyên mục này mới ra đời. Đọc những bài viết này chị thực sự rất cảm động, nhiều khi thấy đau lòng trước những cảnh ngộ không may mắn.

“Đôi khi thầm nghĩ ông trời sao quá bất công, sao có những số phận lại cùng cực đến thế? Bệnh tật, nghèo khó… nhất là với những em bé không may mắc phải những căn bệnh hiểm nghèo, mình đọc mà nước mắt cứ chảy ra, cảm thấy đau xót như chính con của mình vậy. Mình thấy chuyên mục này của Giadinh.net.vn rất hay và ý nghĩa vì đã góp phần sẻ chia bất hạnh cũng như giúp đỡ được nhiều hoàn cảnh khó khăn”, chị Châu rơm rớm nước mắt.

Theo chị Châu, đối với những người có hoàn cảnh khó khăn, vật chất là vô cùng quý, song điều quý giá hơn là từ sự giúp đỡ của cộng đồng, họ sẽ cảm thấy không đơn độc, cảm thấy được sẻ chia được động viên về tinh thần. Liều thuốc tinh thần vô giá đó sẽ tiếp sức cho họ bước tiếp trên con đường đầy khó khăn.

Cũng bởi những suy nghĩ đó nên chị Châu không chỉ giúp đỡ các nhân vật xuất hiện trên chuyên mục “Vòng tay Nhân ái” bằng cách chuyển tiền qua tài khoản của Báo Gia đình&Xã hội mà chị còn trực tiếp thăm hỏi một số nhân vật, trao quà và giúp đỡ họ. Chị Châu nhớ lại một kỷ niệm, một lần thông qua những thông tin được nêu trên “Vòng tay Nhân ái”, chị đến Bệnh viện Nhi Trung ương để thăm hỏi và tặng quà cho bé Phạm Quỳnh Anh phải 3 lần mổ tim vì bị tim phức tạp bẩm sinh. Nhìn bé nằm thoi thóp trong phòng kính, chị đã khóc như một đứa trẻ. Người nhà bệnh nhi thấy chị khóc nhiều quá đã phải động viên, dỗ dành “ngược lại” khiến chị vô cùng ái ngại. Nhưng sau lần đó, chị cũng đã kêu gọi thêm bạn bè mình giúp đỡ cho bé Quỳnh Anh.

Từ sâu thẳm trái tim, lúc nào chị Châu cũng mong có điều kiện tốt hơn nữa để có thể giúp đỡ được tất cả các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn. Bây giờ, chị luôn cố gắng sắp xếp việc chi tiêu của cá nhân và gia đình để tháng nào cũng có thể giúp đỡ được một hoàn cảnh. Chị Châu nhận xét, cách thức chuyển tiền ủng hộ trực tuyến của Giadinh.net.vn là rất phù hợp và tiện lợi cho mọi người. Tuy nhiên, chị cũng đề nghị, trong các đợt đi trao quà, Báo Gia đình&Xã hội có thể thông báo cho mọi người biết để ai có điều kiện thì cùng tham gia.

“Mong  Báo giữ mãi tấm lòng như vậy”

Tương tự chị Phạm Hợp Châu, chị Ánh Nguyệt - đại diện cho nhóm từ thiện “All 4 Bin” cũng là người theo dõi thường xuyên các bài viết trên mục “Vòng tay Nhân ái” của Giadinh.net.vn và đã đồng hành với chuyên mục này trong rất nhiều trường hợp. Chị Nguyệt cho biết rất xúc động khi đọc các bài báo và luôn cảm thấy day dứt vì không có nhiều điều kiện để có thể giúp đỡ hết các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn. Trong số các trường hợp cần giúp đỡ được đăng trên Giadinh.net.vn, nhóm của chị Nguyệt thường bị ám ảnh bởi các bé có hoàn cảnh khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo… vì đa phần các thành viên trong nhóm đều đã có con, đã làm mẹ nên thương các con rất nhiều.

Tính đến nay, chị Nguyệt không nhớ nhóm từ thiện của mình đã ủng hộ được bao nhiêu trường hợp vì ngoài việc ủng hộ cho “Vòng tay Nhân ái”, nhóm của chị còn đồng hành với một số quỹ từ thiện khác. Chị Nguyệt chia sẻ, nhóm của chị rất thích cách làm từ thiện của “Vòng tay Nhân ái” vì cập nhật thông tin nhanh, cụ thể, chính xác… “Mình rất ủng hộ việc làm này của Báo Gia đình&Xã hội. Mình tin tưởng tuyệt đối vào tinh thần và trách nhiệm của quý báo. Mong quý báo mãi giữ được tấm lòng như vậy”, chị Nguyệt tâm sự.

Cá nhân chị Nguyệt và các thành viên trong nhóm đề xuất Báo Gia đình&Xã hội có thể làm việc với bên  thu tiền (tức ngân hàng) thanh toán qua thẻ tín dụng để họ cũng làm từ thiện, nghĩa là không thu tiền phí thanh toán vào tài khoản của người gửi. Như vậy, người làm từ thiện có thể làm từ thiện được nhiều hơn nữa.

PGS.TS Huỳnh Văn Sơn, Phó Chủ tịch Hội Tâm lý học xã hội Việt Nam đánh giá, chuyên mục “Vòng tay Nhân ái” của Báo Gia đình&Xã hội có cách làm việc rất riêng. Theo dõi thường xuyên các bài viết, PGS. TS Huỳnh Văn Sơn thấy các bài viết khá đầy đủ thông tin, lối viết xúc động và chân thực. Cách thức cập nhật những khoản tiền ủng hộ cũng rất nhanh và cụ thể. Cả những hình ảnh trao quà cho nhân vật cũng được thông tin đến bạn đọc rất kịp thời. Những bài báo và việc làm cho mọi người thấy Báo Gia đình&Xã hội không chỉ chú trọng đến việc truyền đạt thông tin mà còn chung tay vì cồng động. Đặc biệt, gần đây Báo Gia đình&Xã hội còn thực hiện chương trình “Cùng ngư dân bám biển”, trao tặng tủ thuốc cho các ngư dân để họ có thêm vật phòng thân những lúc ốm đau, bệnh tật ngoài biển khơi. Những việc làm này cần được nhân rộng và cần nhiều hơn nữa sự chung tay góp sức của các gia đình, các cá nhân…

Khánh Toàn

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC