Ngày 24 Tháng 9, 2014 | 12:32 PM

Những người “thổi lửa” vùng cao

Những người “thổi lửa” vùng cao
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - “Lần đầu tiên em được ôm những đứa trẻ nhem nhuốc vào lòng mà rưng rưng cảm động khi bọn trẻ bảo: “Cô ơi, cô ở đây với bọn con”. Ở đó không điện, không nước, trời tiết thu mà đêm đã phải đắp chăn nhưng vẫn có những em không có chăn. Hoàn cảnh thiếu thốn, thương các em lắm”, Thu Trang kể sau khi trở về từ chuyến đi Lũng Cà, xã Thượng Nung, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên.

Mất con, gạt nước mắt lên đường

PV Báo GĐ&XH đã từng gặp Vũ Thu Trang 2 năm trước ở Bệnh viện E Hà Nội trong chuyến công tác từ thiện của Báo GĐ&XH. Cô gái 9X quê ở xã Phúc Thuận, huyện Phổ Yên (Thái Nguyên) lúc đó đã dùng thẻ học sinh của mình vào hiệu cầm đồ lấy mấy trăm nghìn đồng mua cơm, mua sữa và các vật dụng thiết yếu cho bà ngoại của một bệnh nhi bị tim bẩm sinh nặng đang điều trị tại bệnh viện này. Lúc đó, Trang không làm việc cho một tổ chức từ thiện nào cả. Sau đận đó, Trang đã phải đi bốc vác cám gạo thuê như một cửu vạn thực thụ để lấy tiền chuộc thẻ. Cám cảnh là mới làm được vài hôm thì bị chủ dọa đuổi việc vì sức khỏe yếu. Cầm tháng lương làm thêm chỉ vừa đúng số tiền chuộc cái thẻ sinh viên mà cô rưng rưng nước mắt. Không phải thương mình mà mừng vì ít nhất mồ hôi của mình đã có giá trị cho những cuộc đời khác. Những tháng tiếp theo đó ở Bệnh viện E, Thu Trang và các bạn của mình đã kêu gọi được hàng trăm thùng sữa đem phát cho các gia đình các trường hợp bị tim bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn…

Bây giờ, gặp lại Trang, cô kể đã đi qua bao nhiêu vùng đất, tiếp xúc bao nhiêu dân tộc trên khắp miền Bắc, gặp bao nhiêu cảnh đời khốn khó. Ngắt quãng giữa câu chuyện Lũng Cà, Trang buồn bã kể chuyện đời mình: “Con em cũng mới mất vì tim bẩm sinh. Cuộc sống của hai mẹ con tại bệnh viện là chuỗi ngày buồn. Phòng bệnh là ngôi nhà thứ ba của em. Khi cháu được phẫu thuật, bao hy vọng thắp lên. Nhưng rồi, cái ngày định mệnh đó cũng đến. Em đưa con cho bác sỹ, cháu vẫn đưa tay đòi mẹ. Em chờ 7 giờ đồng hồ và được báo tin cháu không qua khỏi. Rồi trường hợp em cầm đồ thẻ, cháu Mai Thị Ánh Tuyết cũng mãi không vượt qua được căn bệnh tim. Cũng từ đó, em cố gắng đi làm từ thiện, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn”. Từ ngày mất con, Trang gạt nước mắt, nén đau đớn lên đường đến với những trẻ em nghèo khó như một sự cứu rỗi. Hàng trăm thùng sữa, rồi tiền, gạo, quần áo ấm của các tổ chức từ thiện như “Cỏ 4 lá”, “Sing Việt Bang”… qua bàn tay cô gái trẻ này đến với những hoàn cảnh khốn khó xa xôi.

Manh áo, tấm quần cứu rét trẻ vùng cao

Thu Trang với slogan cho chính mình: “Nhấc mông lên và đi thôi!”.

Thu Trang với slogan cho chính mình: “Nhấc mông lên và đi thôi!”.

 

Cũng thuộc thế hệ 9X như Thu Trang, Nguyễn Minh Quân ở Đống Đa (Hà Nội) đang chuẩn bị thu gom quần áo ấm cho chuyến đi về vùng núi phía Bắc. Quân tâm sự: “Trời bắt đầu chuyển mùa, phải nhanh tay thì mới kịp anh ạ”. Còn nhớ mùa đông năm ngoái trên các nẻo đường vùng núi cao phía Bắc, giá lạnh tràn về cùng với tuyết đóng nhiều nơi. Thanh niên Hà Nội đua nhau lên vùng cao chụp ảnh với tuyết. Trong khi đó, người dân mất mùa, trâu bò chết. Cùng với đàn trâu bò còn có cả những đưa trẻ ra đi vì giá lạnh. Quân và nhóm bạn của mình đang gom khoảng 200 suất quà. Mỗi suất quà gồm chăn bông, áo ấm và 10kg gạo. Mùa mưa lũ năm ngoái, Quân đã bị kẹt lại ở miền Trung gần 2 tuần. “Đó là 2 tuần đáng nhớ, em được đi, gặp và hiểu hơn về cuộc sống khốn khó trăm bề của bà con miền Trung khi lũ đến. Ở đâu, đồng bằng hay miền núi vẫn còn nhiều người nghèo, khổ lắm anh ạ!”, Quân bùi ngùi.

Không cần ai biết tên

 

 

Quà từ thiện đến với các em ở Lũng Cà, Thái Nguyên.
Quà từ thiện đến với các em ở Lũng Cà, Thái Nguyên.

 

Nhóm "Góp sức sưởi ấm trẻ em vùng cao" là một trong những điển hình cho những tấm lòng vàng giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trên các địa bàn nghèo khó ở Thủ đô. Gần 3 năm thành lập, nhóm đã thực hiện nhiều chương trình tặng quà trẻ em và đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao ở Sơn La, Lạng Sơn, Lào Cai, Yên Bái... Hiện tại, nhóm đã lập một trang trên mạng xã hội Facebook để kêu gọi sự ủng hộ của các nhà hảo tâm cho các hoạt động từ thiện. Kế hoạch được thực hiện bởi hơn 30 thành viên chính thức đến từ nhiều ngành nghề khác nhau. Phần đông trong số họ là những người trẻ.

Thành công của những chuyến về với trẻ em vùng cao, dự kiến vào tháng 10 tới đây nhóm sẽ tiếp tục tổ chức chương trình “Góp sức sưởi ấm trẻ em vùng cao”. Hiện tại, nhóm đã có hơn 200 suất quà, mỗi suất trị giá 150.000 đồng bao gồm bút, sách, vở, mũ, quần áo… Trải qua những quãng đường hết sức gian nan không ngại băng rừng, lội suối, vượt sông, chỉ nhìn thấy núi rừng và đẩy xe trong vị mặn mồ hôi, những chiếc xe chở đầy yêu thương đã đến với đồng bào miền núi khó khăn. Hàng trăm suất quà đã được trao cho các em nhỏ và đồng bào dân tộc thiểu số. Nắng nóng hay lạnh giá, vất vả và những bữa cơm hộp nhưng nụ cười luôn nở trên môi của từng thành viên. Áo ấm, bút, vở, mũ, những gói kẹo, bánh hay những bộ áo quần mà nhóm đã vận động mọi người quyên góp, những món quà nhỏ bé nhưng lại chứa một tấm lòng và tình cảm ấm áp.

Hỏi tên các thành viên, nơi công tác các anh chị… họ chỉ cười: “Không cần biết tên làm gì. Chúng mình chỉ góp chút sức nhỏ nhoi. Cái quan trọng làm sao có nhiều nhóm hơn nữa để mùa đông này thật nhiều em không còn phải co ro manh áo cộc, quần đùi trong giá rét nữa”.

Cuộc đời này còn nhiều mảnh đời bất hạnh, khó khăn và những tấm lòng của rất nhiều bạn trẻ khác nữa mà chúng tôi không thể biết hết. Cái tâm và bầu nhiệt huyết của họ thật đáng trân trọng.

 

"Qua vài lần đi lên vùng cao, nhìn cảnh nhiều trẻ em không đủ áo quần mặc, đi chân đất, ăn rau rừng thay cơm… càng tiếp thêm sức mạnh cho tôi đến với các em, cho dù có những món quà chỉ là những chiếc áo ấm mà trẻ thành phố bỏ đi. Tự tay mặc cho các em nhỏ những chiếc áo, đó là một cảm giác hạnh phúc khó tả  với mình. Càng đi mình càng mơ ước được mang hơi ấm và niềm vui đến các em nhỏ ở vùng cao này thật nhiều. Gió lạnh đã về và chúng tôi đã sẵn sàng".

Chị Nguyễn Minh Tâm, thành viên nhóm từ thiện

Hà Phương

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC