Ngày 10 Tháng 6, 2019 | 07:08 AM

Nhặt đồ chơi rơi cạnh bốt điện, bé gái dân tộc H'Mông bị bỏng toàn thân, quằn quại trong đau đớn

  MỚI NHẤT

GiaidinhNet – Trải qua hơn 2 tuần điều trị giành giật sự sống, đến giờ, tổn thương sau bỏng điện của Ngọc vẫn còn rất phức tạp. Khắp cơ thể bé quấn đầy băng trắng. Mỗi lần thay băng là bé gào khóc hoảng loạn, quằn quại trong đau đớn.

"Nặng lắm!" - Câu nói của PGS.TS.BS Hồ Xuân Hương – Phó Chủ nhiệm Khoa Bỏng trẻ em khi nhắc đến trường hợp bé dân tộc H'Mông Giàng Thị Ngọc (7 tuổi, ở Bản Phố, xã Minh Tân, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang). PGS.TS Hương cho biết: "Bé Giàng Thị Ngọc bị bỏng lửa điện 22%, trong đó 10 % độ 4, 5. Những vết bỏng bé mắc phải ở diện rộng nên việc điều trị phải kéo dài".

Dù đã được bác sỹ Hương nói qua về tình trạng của bé Ngọc, nhưng khi tới trực tiếp Viện Bỏng Quốc gia thăm bé đang điều trị, chúng tôi không khỏi đau xót trước những vết thương trên cơ thể của con. Toàn thân con được băng trắng từ cổ đến tận chân, hầu như ở đâu cũng bị bỏng.


Tai nạn khiến bé Ngọc bỏng nặng khắp cơ thể. ảnh PT

Tai nạn khiến bé Ngọc bỏng nặng khắp cơ thể. ảnh PT

Con quằn quại trên giường, rên lên từng hồi bởi vết bỏng sâu còn rướm máu, nước mắt cứ chảy dài trên khuôn mặt. Đứng bên cạnh, mẹ của Ngọc chỉ biết lau nước mắt, động viên con bằng tiếng dân tộc. Đến nay, bé Ngọc đã trải qua hơn 2 tuần điều trị. Sự sống của con đã giữ được, vậy nhưng tình trạng tổn thương vẫn còn rất phức tạp. Mỗi lần thay băng vết thương, Ngọc lại gào khóc trong hoản loạn.

Anh Giàng Mý Lành (SN 1987) – bố bé Ngọc vẫn còn run khi nghĩ lại tai nạn của con. Anh kể: "Hôm đó vào trưa ngày 23/5, tôi cùng vợ đi làm nương, khi được mọi người báo tin, tôi chạy về nhà thì con gái đã ra nông nổi này. Mọi người kể là Ngọc cùng hai đứa trẻ nhỏ con nhà bác ruột đang chơi cùng nhau. Trong lúc chơi đùa, đồ chơi rơi vào cạnh bốt điện. Khi con gái tôi chạy vào nhặt thì bị dòng điện phóng lửa ra khiến toàn thân bị bỏng nặng".


Những giọt nước mắt không ngừng rơi vì đau của bé Ngọc. Ảnh PT

Những giọt nước mắt không ngừng rơi vì đau của bé Ngọc. Ảnh PT

Mọi người phát hiện và vội vã đưa Ngọc đến bệnh viện tỉnh cấp cứu nhưng do tình trạng bỏng nặng, phức tạp nên ngay sau đó Ngọc được chuyển gấp lên Viện Bỏng Quốc gia. Điều lo lắng nhất lúc này là tình trạng của Ngọc vẫn còn nguy kịch. Các bác sỹ đã phẫu thuật cắt hoại tử, ghép da cho con tuy nhiên chặng đường tiếp theo còn gian nan và phải nhiều lần ghép da nữa.

Trong khi đó, hoàn cảnh gia đình bé Ngọc lại rất khó khăn. Gia đình anh Lành sống ở vùng núi, thu nhập chủ yếu dựa vào việc trồng ngô và lúa. Nhà đông người với 4 thế hệ sinh sống. Ông bà nội nay đã 85 tuổi già yếu, bố mẹ thường xuyên bị bệnh tật, hai đứa con còn nhỏ nên vợ chồng anh Lành dù chăm chỉ làm lụng cũng chỉ vừa đủ đắp đổi cuộc sống qua ngày.


Lo lắng cho con nhưng vợ chồng chị Cháu chỉ biết nhìn con khóc. Ảnh PT

Lo lắng cho con nhưng vợ chồng chị Cháu chỉ biết nhìn con khóc. Ảnh PT

Đưa con xuống viện, vợ chồng anh chị đi vay mượn khắp nơi trong bản cùng với bán con bò giống mới được chục triệu đồng. Tiền đi cấp cứu từ tỉnh xuống Viện Bỏng Quốc gia đã mất 6 triệu đồng, gia đình chỉ còn vài triệu đóng tạm viện phí cho con.

Những ngày qua ở viện, vợ chồng anh Lành sống nhờ vào những xuất cơm từ thiện. Những người nhà bệnh nhân cùng phòng với Ngọc thương cảm với hoàn cảnh gia đình anh nên cùng các bác sỹ thường xuyên giúp đỡ khi bữa cơm, khi hộp sữa, cái bánh… để Ngọc ăn thêm.

Tiền đã cạn kiệt mà Ngọc vẫn cần phải trải qua một chặng đường dài phía trước. Anh Lành nói đang tính về quê bán nốt đi đôi bò là tài sản có giá nhất với gia đình lúc này để lo cho con. Theo các bác sỹ, ở giai đoạn này của Ngọc, ngoài các khoản thuốc nằm trong danh mục chi trả của bảo hiểm y tế, Ngọc cần được sử dụng thêm các loại thuốc tốt để cơ thể nhanh hồi phục hơn. Tuy nhiên, những loại thuốc này không được bảo hiểm y tế thanh toán.

Chỉ tính riêng những chi phí bên ngoài như bỉm, sữa, bữa ăn hàng ngày của vợ chồng anh Lành… đã ngót vài trăm nghìn mỗi ngày. Số tiền ấy với một gia đình dân tộc nghèo như anh Lành bằng gần cả tháng chi tiêu. Việc chạy chữa lâu dài cho Ngọc thực sự quá lớn với đối với gia đình.


Bé Ngọc đang rất cần sự chung tay của mọi người. Ảnh PT

Bé Ngọc đang rất cần sự chung tay của mọi người. Ảnh PT

Để Ngọc hồi phục, các ca phẫu thuật đau đớn, tốn kém là không tránh khỏi. Gia đình bé Ngọc lúc này rất cần sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng để có thêm cơ hội được lành lặn trở lại sau tai nạn không may ập đến.

Mọi sự giúp đỡ gia đình bé Giàng Thị Ngọc- xin gửi về Mã số 469:

1. Anh Giàng Mý Lành ở Bản Phố, xã Minh Tân, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay Nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 469

3. Ủng hộ trực tiếp Chương trình "Vòng tay Nhân ái", tại Tòa soạn Báo Gia đình & Xã hội. Địa chỉ Tầng 11, Tòa nhà Tổng cục DS-KHHGĐ, ngõ số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (đối diện Bến xe Mỹ Đình). Đề gửi: Mã số 469

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email phuongthuangdxh@gmail.com. Điện thoại: 0975 839 126/ 0981656685.

4. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình & Xã hội. Số tài khoản: 125.000.058.110, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình & Xã hội. Số tài khoản: 061.100.191.1287, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

Đề gửi Mã số MS 469

P.Thuận

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC