Ngày 13 Tháng 11, 2018 | 12:31 PM

Vòng tay nhân ái (MS 417):

Người đàn ông mang khối u lớn trên người cần hỗ trợ phẫu thuật gấp

Người đàn ông mang khối u lớn trên người cần hỗ trợ phẫu thuật gấp

GiadinhNet - Khối u xơ lớn lan từ vùng lưng xuống mông, phía trên đùi khiến người đàn ông này khó đi lại. Hiện anh cần phẫu thuật gấp nhưng gia cảnh lại quá khó khăn. Không chỉ vậy, một bên mắt của anh đã hỏng, tay còn bị khuyết tật.

Theo lời giới thiệu của cán bộ phòng CTXH Bệnh viện Việt Đức, chúng tôi đến khoa Phẫu thuật tạo hình và hàm mặt gặp anh Vi Văn Hiền (SN 1982), người dân tộc Tày ở thôn Nà Tông, xã Thượng Lâm, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang. Anh Hiền mắc phải căn bệnh u xơ thần kinh khiến cơ thể biến dạng đang rất cần được phẫu thuật gấp.


Anh Hiền đang cần phẫu thuật gấp vì khối u đã lan tỏa rộng. Ảnh PT

Anh Hiền đang cần phẫu thuật gấp vì khối u đã lan tỏa rộng. Ảnh PT

Chia sẻ với PV báo Gia đình và Xã hội, anh Hiền cho biết, anh sống độc thân cùng với người mẹ hơn 70 tuổi ốm yếu. Ngay từ nhỏ, anh có khối u bẩm sinh ở đùi. Khối u phát triển theo tuổi và càng ngày càng to. Năm 2012, anh đã từng phải vào viện phẫu thuật vì khối u to quá vỡ ra ngoài khiến anh chảy máu. May mắn được cấp cứu kịp thời nên lần đó, anh thoát khỏi án tử.

Sau phẫu thuật, bác sỹ dặn anh cần phải thăm khám định kỳ. Vì là người dân tộc thiểu số, sống ở vùng khó khăn lại không có kinh tế nên anh không đi khám lại. Theo thời gian, anh thấy vùng mông cứ to dần lên gây đau đớn. Anh Hiền không dám nghĩ tới chuyện khám chữa vì đến ăn còn phải lo từng bữa, lấy đâu ra tiền mà chữa bệnh.

Vậy là anh cứ cố chịu đựng. Đến giờ khối u đấy đã đè toàn bộ phần lưng, mông và đùi làm anh đi lại khó khăn. Vác một khối u quá to, mỗi lần di chuyển anh phải lấy một tay giữ cho khối u ở mông không bị “lắc”. Đi lại đã khó, một tay của anh bị dị tật không làm được. Mắt phải cũng tự nhiên mờ dần từ khi lên 6 tuổi. Với cơ thể đa dị tật ấy nên sức khỏe của anh yếu, không thể làm được gì.


Khối u đè toàn bộ phần mông, lan tỏa cả lưng và phần trên đùi khiến cơ thể anh biến dạng. Ảnh PT

Khối u đè toàn bộ phần mông, lan tỏa cả lưng và phần trên đùi khiến cơ thể anh biến dạng. Ảnh PT

Gần đây, khối u không ngừng phát triển và ngày càng nặng làm anh đau tức. Không thể chịu được nữa, gia đình, anh em, họ hàng và làng xóm mỗi người chung tay giúp vài trăm. Tổng số tiền vẻn vẹn cho anh xuống Bệnh viện Việt Đức can thiệp được 3,6 triệu đồng.

BS Đỗ Thị Ngọc Linh – Khoa phẫu thuật tạo hình và hàm mặt (BV Việt Đức) cho biết: “Bệnh nhân Hiền mắc phải u xơ thần kinh. Khi đến khám, khối u khổng lồ đã phát triển hết vùng mông, lan tỏa lên cả lưng và phần đùi nên mỗi khi bệnh nhân di chuyển rất khó khăn.

Khó khăn ở đây là khối u quá to nên nếu cố gắng cắt hết u trong một lần phẫu thuật có thể bệnh nhân sẽ rất nguy hiểm. Trước mắt cần phẫu thuật lấy khối máu tụ trong khối u, cầm máu, sau sẽ cắt cỏ bớt phần khối u. Việc phẫu thuật có thể tiến hành theo nhiều giai đoạn. Sau phẫu thuật sẽ đem xét nghiệm để biết u lành hay là u ác”.

BS Linh cũng cho biết thêm, trước, trong và sau quá trình phẫu thuật sẽ phải dùng nhiều đến công cụ, máy móc hỗ trợ, phải truyền máu nhiều, dao siêu âm cực lớn để giảm nguy cơ chảy máu nên chi phí rất tốn kém. Đấy là chưa kể điều trị kháng sinh tốt để chống nhiễm trùng. Tiếp tục truyền máu, dinh dưỡng sau mổ nâng cao thể trạng và giúp cho quá trình liền vết thương. Với hoàn cảnh khó khăn như bệnh nhân Hiền sẽ là một gánh nặng.


Mắt và tay của anh Hiền cũng bị dị tật

Mắt và tay của anh Hiền cũng bị dị tật

Bố anh Hiền mất năm 2012. Cuộc sống mỗi ngày trôi qua với gia đình anh Hiền đã rất chật vật khi chỉ có hai mẹ con ốm yếu, tật nguyền nương tựa vào nhau. Dù có hai anh chị nhưng mọi người đã lập gia đình và không khá khẩm hơn bởi chung cảnh nghèo. Với cơ thể đa dị tật, anh Hiền vẫn cố gắng đi bốc gạch thuê hoặc ai thuê gì anh làm đó kiếm vài đồng trang trải sinh hoạt.

Cách đây không lâu, anh Hiền bàn với mẹ cắm nhà để đầu tư xây chuồng để nuôi lợn, nuôi gà mong thoát nghèo. Số tiền 40 triệu vay mượn được mới đầu tư làm chưa được bao lâu thì khối u to nhanh, chèn ép phải đi viện. Tiền vay còn đó, gánh nặng đè nặng thêm với gia đình anh khi tiền phẫu thuật sắp tới không phải nhỏ.

Theo các bác sỹ, nếu không tiến hành phẫu thuật sớm, khối u vỡ ra không cấp cứu kịp, anh Hiền sẽ nguy hiểm tính mạng. Sự chung tay hỗ trợ của cộng đồng lúc này sẽ giúp anh Hiền thêm cơ hội thoát khỏi nỗi đau bệnh tật và giữ được mạng sống của mình.

Mọi sự giúp đỡ anh Vi Văn Hiền - Mã số 417 xin gửi về:

1. Anh Vi Văn Hiền, thôn Nà Tông, xã Thượng Lâm, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 417

3. Ủng hộ trực tiếp tại Chương trình "Vòng tay Nhân ái", Tòa soạn Báo Gia đình & Xã hội. Địa chỉ Tầng 11, Tòa nhà Tổng cục DS-KHHGĐ, ngõ số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (đối diện Bến xe Mỹ Đình). Đề gửi: Mã số 417

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email phuongthuangdxh@gmail.com. Điện thoại: 0975 839 126/ 0981656685

4. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam Vietinbank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình&Xã hội. Số tài khoản: 126000032013, Ngân hàng TMCP Công thương, Chi nhánh Nam Thăng Long, Hà Nội.

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Vietcombank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình & Xã hội. Số tài khoản: 0611001911287, Ngân hàng TMCP Ngoại thương, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

6. Ủng hộ USD qua ngân hàng Vietinbank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 102020000189568 , Ngân hàng TMCP Công thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.

VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE

Swift Code: ICBVVNVX

Further credit to: VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE - BADINH BRANCH

Swift Code: ICBVVNVX124

- Thông tin người nhận:

Beneficiary name: Báo Gia đình và Xã hội

Account Number: 102020000189568

Đề gửi Mã số 417

Phương Thuận

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC