Ngày 28 Tháng 10, 2016 | 09:52 AM

Vòng tay nhân ái (MS 225):

Khốn khổ "gia đình ngớ ngẩn” liêu xiêu vì bạo bệnh

GiadinhNet – Cơn bạo bệnh ập xuống gia đình chị Lầu Thị Dược ở thôn Trạng, xã Châu Quế Hạ, huyện Văn Yên (Yên Bái) khiến cả nhà rơi vào bi kịch "gia đình ngớ ngẩn". Suốt nhiều năm qua, cơn bạo bệnh đã cuốn gia đình ấy vào sự cơ hàn, túng thiếu. Mới đây, một người con suýt mất mạng vì thận ứ mủ chỉ vì cái nghèo.

Chúng tôi gặp chị Lầu Thị Dược, SN 1985, dân tộc Tày ở Khoa phẫu thuật tiết niệu (BV Việt Đức) khi đang chăm sóc cậu em trai Lầu Văn Hiếu (SN1989) ngớ ngẩn, câm điếc sau cuộc phẫu thuật cắt thận.

Thấy chúng tôi hỏi thăm, ngẫm về gia cảnh éo le của mình, dường như chị Dược không giấu nổi sự tủi nhục, chua xót.

Giọt nước mắt đắng cay cứ chực trào ra trên khóe mắt, chị cho biết: “Tuần trước, thấy cậu Hiếu da mắt vàng, không ăn không uống được, đứng không vững. Cả nhà cứ thay nhau trông nom mà không đỡ nên vội đưa xuống bệnh viện tỉnh kiểm tra. Các bác sỹ cho chuyển tuyến xuống BV Việt Đức, gia đình không có tiền nên đưa em về nhà. Hàng xóm sang thấy thương tình, mỗi người góp một ít cho vay được 10 triệu, tôi mới dám đưa cậu ấy xuống đây. Các bác sỹ bảo may là đưa xuống kịp thời chứ không cậu ấy đã nguy hiểm tính mạng”.


Chị Dược không cầm được nước mắt khi nhắc đến hoàn cảnh gia đình nhà mình. Ảnh PT

Chị Dược không cầm được nước mắt khi nhắc đến hoàn cảnh gia đình nhà mình. Ảnh PT

Theo chia sẻ của BS Đỗ Ngọc Sơn (Khoa Phẫu thuật tiết niệu), Hiếu bị bệnh thận ứ mủ đã lâu. Nhưng do Hiếu câm điếc nên khi đau, sốt không truyền đạt được cho người nhà dẫn tới bệnh phát hiện muộn. Khi vào viện kết quả chụp phim, siêu âm cho thấy thận viêm, giãn mỏng mất chức năng hoạt động.

Để cứu tính mạng, Hiếu đã phải cắt bỏ một bên thận. Vì còn 1 thận nên sức khỏe cũng kém hơn, trong sinh hoạt cần phải giữ gìn và đi khám định kỳ để phát hiện sớm bất thường.

Nhà Hiếu có 6 anh chị em nhưng hai người đã chết vì bệnh tật. Mấy anh chị em ai cũng ngớ ngẩn. Trong 4 người, chị Dược là người “nhanh nhẹn” nhất nhưng cũng không được tinh khôn như người khác. Chị trở thành trụ cột của gia đình.

Người con gái cả sinh năm 1979 bị tâm thần khi lên 10 tuổi. Nỗi đau của gia đình chị chưa dừng lại ở đó, khi Hiếu và người em út lặp lại di chứng tâm thần phân liệt thể nặng. Vì lo nghĩ đến gia cảnh nên bố mẹ chị cũng già yếu, thần kinh không bình thường.

Chị Dược may mắn được mọi người gán ghép cho một người chồng với mong muốn hai người có thể sinh được những đứa con khỏe mạnh để sau này chúng sẽ phụng dưỡng khi về già. Song hoàn cảnh cũng rơi vào cảnh bế tắc khi giống bệnh của các bác, em.


Hoàn cảnh gia đình của nhà chị Dược càng bế tắc khi Hiếu bị bệnh. Ảnh PT

Hoàn cảnh gia đình của nhà chị Dược càng bế tắc khi Hiếu bị bệnh. Ảnh PT

Theo chị Dược, trước đây ông ngoại chị đi theo cách mạng chiến đấu ở chiến trường miền Nam. Ông ngoại chị hiện giờ cũng điên điên, khùng khùng. Thấy vậy, mấy anh chị em chị Dược cũng được đưa đi bệnh viện khám, các bác sĩ cho biết bệnh tâm thần do di chứng chất độc da cam.

“Hiếu lúc nhỏ vẫn nói bình thường, từ khi 8 tuổi bỗng ít nói rồi dần dần cứ ấm ớ chẳng nói được nữa. Nghĩ mà tủi phận lắm, nhà người ta anh chị em con cái, gia thất đề huề, nhà mình thì một lũ điên, lũ dại. Nghĩ mà tủi, nhiều người còn nguyền rủa chua ngoa chắc gia đình tôi ăn ở thất đức nên bị trời đày" – chị Dược khóc nức nở.

Ở quê, gia đình chị Dược thuộc diện hộ nghèo. Cả gia đình trông chờ vào tiền trợ cấp chất độc màu da cam của mấy chị em cùng 4 sào ruộng nhưng năm nào gia đình cũng phải chạy ăn từ đầu vụ. Cuộc sống hết sức khó khăn, túng thiếu nên nhiều lúc các thành viên đau bệnh phải sống chật vật với rau, cháo qua ngày.

Gia cảnh túng thiếu, giờ lại thêm căn bệnh thận của Hiếu đã khiến gia đình chị sống dở chết dở. “Giờ bệnh của Hiếu đã đỡ không biết số tiền vay mượn có đủ để trả viện phí không nữa. May ở đây toàn người tốt, họ từ thiện cho ăn cháo đỡ mất tiền chứ không chắc hết nhiều tiền lắm” – nói rồi chị lại khóc nức nở.


Giấy xác nhận bệnh của Hiếu

Giấy xác nhận bệnh của Hiếu

Một cán bộ phòng CTXH (Bệnh viện Việt Đức) cho biết, câu chuyện của gia đình chị Dược khiến cho các bác sĩ tầng Khoa phẫu thuật tiết niệu (BV Việt Đức) đặc biệt quan tâm. Phòng CTXH của bệnh viện cũng cố gắng đi liên hệ để tìm các nguồn giúp đỡ cho gia đình.

Những ngày ở viện, không có tiền, chị Dược sống nhờ vào những suất cháo tình thương của bệnh viện. Thương chị một mình người dân tộc lại lúc tỉnh táo lúc “đờ đẫn” ở bệnh viện chăm sóc em câm điếc, tâm thần nên người nhà bệnh nhân tại đây cũng thay phiên nhau giúp chị lo cho em. Người bớt cho chị ổ bánh mì, suất cơm…

Mong rằng sự chung tay của mọi người sẽ bớt đi gánh nặng cho “gia đình ngớ ngẩn” này.

Mọi sự giúp đỡ gia đình chị Lầu Thị Dược - Mã số 225 - xin gửi về:

1. Chị Lầu Thị Dược (con ông Lầu Văn Trợ) - ở thôn Trạng, xã Châu Quế Hạ, huyện Văn Yên (Yên Bái).

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi:Mã số 225

3. Ủng hộ trực tiếp tại Qũy "Vòng tay nhân ái", tòa soạn Báo Gia đình & Xã hội. Địa chỉ 138A Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội. Đề gửi: Mã số 225

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email: phuongthuangdxh@yahoo.com hoặc số điện thoại 0975.839.126

4. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam Vietinbank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 102010001362871 , Ngân hàng TMCP Công thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

5. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Agribank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 1303 201 045 980 . Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn, chi nhánh Hà Thành, Hà Nội.

6. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng TMCP Ngoại thương Vietcombank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 0611001911287 . Ngân hàng TMCP Ngoại thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

7. Ủng hộ USD qua ngân hàng Vietinbank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 102020000189568 , Ngân hàng TMCP Công thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.

VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE

Swift Code: ICBVVNVX

Further credit to: VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE - BADINH BRANCH

Swift Code: ICBVVNVX124

- Thông tin người nhận:

Beneficiary name: Báo Gia đình và Xã hội

Account Number: 102020000189568

Đề gửi Mã số 225

Gia Hân

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC