Ngày 19 Tháng 4, 2016 | 01:06 PM

Khát khao sống của cô học trò mắc chứng tủy giảm sinh

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Giây phút em vô tình nghe được cuộc đối thoại giữa mẹ và bác sĩ ngoài cửa phòng bệnh em đã thấy trời đất như sụp đổ.

“Làm răng kiếm đủ tiền chữa bệnh cho con?”

Ngôi nhà nhỏ tại xóm 2, xã Quỳnh Diễn, Quỳnh Lưu, Nghệ An nằm lọt thỏm, im lìm giữa xóm làng bình yên. Ngồi bên cạnh con gái, bà Nguyễn Thị Thoa (55 tuổi, mẹ của Nguyễn Thị Thanh Tú) gương mặt gầy gò, buồn bã hằn vết chân chim càng thêm khắc khổ: “Thật không nghĩ con bé lại mắc bệnh nặng như rứa. Nhà thì nghèo, bố mẹ làm răng kiếm tiền để chữa bệnh cho con được đây…”. Nói rồi bà lén quay đi lau nước mắt đang lằn trào.


Mẹ Tú không biết xoay xở đâu ra số tiền lớn để chữa bệnh cho con gái.

Mẹ Tú không biết xoay xở đâu ra số tiền lớn để chữa bệnh cho con gái.

Cuối năm 2014, khi Nguyễn Thị Thanh Tú còn là học sinh lớp 11D2, trường THPT Quỳnh Lưu 1, Nghệ An, thỉnh thoảng có những cơn choáng váng, chóng mặt, nhưng em nghĩ do thay đổi thời tiết nên trong người mệt mỏi.

Tình trạng đó kéo dài đến đầu năm 2015 thì bố mẹ em hốt hoảng phát hiện thấy trên người Tú xuất hiện những vết thâm tím, đau đầu, chóng mặt, người xanh xao, chảy máu chân răng, tia vằn đỏ ở mắt.

Gia đình vội đưa em đi khám ở bệnh viện Đa Khoa Hữu nghị Nghệ An. Các bác sĩ cho Tú nhập viện, truyền máu gấp. Sau khi làm các xét nghiệm, kết luận Tú bị suy tủy giảm sinh 3 dòng, rồi chuyển ra Viện huyết học Trung ương.

Nhà nghèo, bố mẹ em về nhà gom góp tiền nong, vay mượn thêm bà con hàng xóm rồi bắt đầu hành trình đưa con đi nằm viện, đợt 1, rồi đợt 2…


Mẹ Tú chỉ biết giấu nước mắt thương con

Mẹ Tú chỉ biết giấu nước mắt thương con

Tại đây, các bác sĩ đã làm các xét nghiệm, sinh thiết tủy, kết quả cho thấy em Nguyễn Thị Thanh Tú mắc chứng tủy giảm sinh, 50% diện tích máu mỡ hóa hoàn toàn, phần còn lại mật độ tế bào giảm, dòng hồng cầu phát triển và biệt hóa được, hình thái không có gì đặc biệt. Dòng bạch cầu hạt gặp đủ các lứa tuổi, hình thái rối loạn nhẹ. Mật độ mẫu tiểu cầu giảm. Mẫu tiểu cầu còi cọc.

Bác sĩ Lương Hoài Nam, Viện huyết học Trung ương, người trực tiếp điều trị bệnh nhân Tú cho biết: “Em Tú mắc chứng suy tủy giảm sinh, là căn bệnh nghiêm trọng. Nếu không truyền máu đều đặn, em có nguy cơ bị thiếu máu hoặc xuất huyết nội tạng, có thể nguy hiểm đến tính mạng. Biện pháp điều trị được các bác sĩ đưa ra là ghép tủy. Trong trường hợp không thể ghép tủy, bệnh sẽ phải truyền máu liên tục đến hết đời, chưa kể các biến chứng có thể xảy ra khi thiếu máu liên tục”.

Chi phí cho cuộc phẫu thuật khoảng 300 triệu (sau khi có bảo hiểm y tế chi trả 100%). Trường hợp nếu không có ai hiến tủy, thì gia đình Tú phải mua tủy ngoài với giá khoảng 600 triệu đồng nữa, tổng cộng hết gần 1 tỷ đồng.

Bố mẹ Tú là nông dân. Trước kia, ông Nguyễn Khánh Tòng (55 tuổi, bố Tú) làm thợ hàn, nhưng mấy năm gần đây, sức khỏe yếu, ông không đi làm được nữa mà chỉ ở nhà làm việc nhẹ.

Cuộc sống của gia đình dựa vào 1,5 sào đất ruộng trồng lúa, thu nhập hàng tháng không đáng kể. Ngôi nhà cấp 4 hiện nay gia đình đang ở được xây dựng cách đây hơn 5 năm cũng từ số tiền ủng hộ vì người nghèo của huyện và góp công của xóm làng.

Khát khao sống để giữ lời hứa với anh trai

Kể từ khi biết hoàn cảnh của em Tú, các bạn trong lớp và thầy cô giáo đã hết lòng động viên, quan tâm. Vừa qua, trường THPT Quỳnh Lưu 1 cũng phát động đợt ủng hộ toàn trường, và trao tặng cho gia đình em Nguyễn Thị Thanh Tú số tiền gần 27 triệu đồng. hội phụ huynh nhà trường, cũng đến thăm, động viên gia đình em.


“Em mong mình khỏi bệnh để đi học, để báo hiếu cho cha mẹ, Tú chia sẻ

“Em mong mình khỏi bệnh để đi học, để báo hiếu cho cha mẹ, Tú chia sẻ

Ông Trần Văn Thuần - Bí thư xóm 2, xã Quỳnh Diện, Quỳnh Lưu chia sẻ: "Chúng tôi rất thương hoàn cảnh cháu Tú, nhà nghèo, bố mẹ già yếu không làm được chi. Cháu là người chăm ngoan, lễ phép, học tốt, và tham gia rất sôi nổi vào các phong trào hoạt động của địa phương và là Bí thư Đoàn của xóm. Vừa rồi, trong xóm cũng đã phát động mọi người quyên góp ủng hộ, nhưng người dân ở đây cũng đang khó khăn, số tiền không được bao nhiêu…”

“Nhiều đêm nằm nghĩ, em chỉ thấy thương bố mẹ, thương anh trai. Bố mẹ già yếu, không làm được chi ra tiền, em chưa báo đáp được chi cho bố mẹ, mà giờ lại mang bệnh. Nhà em chỉ có 2 anh em. Nếu lỡ em có mệnh hệ gì, thì anh trai em buồn và cô đơn lắm”.

“Anh trai em - anh Nguyễn Việt Anh (SN 1995) học giỏi lắm nhưng học hết lớp 12, nhà nghèo quá, anh không thi đại học, anh nói đi học nghề kiếm tiền phụ mẹ nuôi út ăn học. Anh đã nhường cơ hội thi và học ĐH cho em. Em chỉ mong sao em có thể khỏi bệnh, để báo đáp công ơn của bố mẹ, của thầy cô, và giữ lời hứa với anh trai”, Tú tâm sự trong nước mắt.

Mọi sự giúp đỡ em Nguyễn Thanh Tú - Mã số 183 - xin gửi về:

1. Gia đình bà Nguyễn Thị Thoa, xóm 2, xã Quỳnh Diễn, Quỳnh Lưu, Nghệ An

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 183

3. Ủng hộ trực tiếp tại Qũy "Vòng tay nhân ái", tòa soạn Báo Gia đình & Xã hội. Địa chỉ 138A Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội. Đề gửi: Mã số 183

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email: phuongthuanhy@gmail.com/ phuongthuangdxh@yahoo.com hoặc số điện thoại 0975.839.126

4. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam Vietinbank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 102010001362871 , Ngân hàng TMCP Công thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

5. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Agribank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 1303 201 045 980 . Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn, chi nhánh Hà Thành, Hà Nội.

6. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng TMCP Ngoại thương Vietcombank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 0611001911287 . Ngân hàng TMCP Ngoại thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

7. Ủng hộ USD qua ngân hàng Vietinbank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 102020000189568 , Ngân hàng TMCP Công thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.

VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE

Swift Code: ICBVVNVX

Further credit to: VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE - BADINH BRANCH

Swift Code: ICBVVNVX124

- Thông tin người nhận:

Beneficiary name: Báo Gia đình và Xã hội

Account Number: 102020000189568

Đề gửi Mã số 183

Hồ Hà/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC