Ngày 26 Tháng 10, 2018 | 02:46 PM

Hình ảnh mới của bé trai dân tộc Nùng bị lở loét, mọc mụn mủ toàn thân

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Sau 10 ngày được điều trị miễn phí tại BV Da liễu Trung ương, cậu bé Chung Ngọc Thuyên – MS 409 đã lành các tổn thương, được xuất viện. Nhân dịp này, chương trình Vòng tay nhân ái của Báo Gia đình và Xã hội cũng đã trao 8.455.000 đồng cho gia đình bé.

Hơn 50 triệu đồng sẻ chia cho bé

Ngày 26/10, Bệnh viện Da liễu Trung ương đã tổ chức buổi ra viện và trao quà cho bệnh nhi Chung Ngọc Thuyên (sinh năm 2013), dân tộc Nùng ở Pác Táng, xã Hồng Sỹ, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng có hoàn cảnh khó khăn mắc bệnh vẩy nến thể mủ. Hoàn cảnh của bé Thuyên cũng đã được chương trình Vòng tay nhân ái đăng tải trong bài viết “Rớt nước mắt hình ảnh cậu bé toàn thân mọc mụn mủ, lở loét” với MS 409.

Khi biết được hoàn cảnh của bé Thuyên, đã có rất nhiều "Mạnh Thường Quân" ủng hộ, sẻ chia, động viên trực tiếp cháu trong thời gian qua. Tổng số tiền gia đình bé Thuyên nhận được trong ngày ra viện 26/10 là hơn 50 triệu đồng, trong đó có 8.455.000 đồng là tiền bạn đọc hảo tâm ủng hộ qua chương trình Vòng tay nhân ái của báo Gia đình và Xã hội.

Được biết, trước hoàn cảnh khó khăn của cháu, Bệnh viện Da liễu TƯ đã hỗ trợ miễn phí toàn bộ chi phí điều trị, suất ăn hàng ngày cho bệnh nhân và người nhà, cấp phát thuốc miễn phí cho bệnh nhân khi ra viện.


PV Phương Thuận - đại diện Báo Gia đình và Xã hội (áo vàng) - cùng lãnh đạo Bệnh viện Da liễu TƯ và nhà hảo tâm trao tiền cho gia đình bé Thuyên trong ngày xuất viện

PV Phương Thuận - đại diện Báo Gia đình và Xã hội (áo vàng) - cùng lãnh đạo Bệnh viện Da liễu TƯ và nhà hảo tâm trao tiền cho gia đình bé Thuyên trong ngày xuất viện

Trước đó, ngày 16/10, nhờ sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, bệnh nhi và người thân đã được đến khám tại BV Da liễu Trung ương. PGS.TS Lê Hữu Doanh - Phó Giám đốc BV Da liễu Trung ương đã trực tiếp thăm khám cho bé.

Qua thăm khám ban đầu, PGS.TS. Doanh nhận thấy bệnh nhi có tổn thương cơ bản là các dát đỏ bong vảy trắng dày, dễ bóc ở tay chân, thân mình, tập trung chủ yếu ở bàn tay, bàn chân, cẳng chân hai bên. Mụn mủ nông, tập trung rải rác thành đám ở đầu gối, cẳng tay, bụng. Bệnh nhi hơi sốt nhẹ nhưng tỉnh táo, ngứa nhiều. Móng tay vàng và có dấu hiệu bị mủn.


Hình ảnh những tổn thương của bé Thuyên ngày đầu mới vào viện

Hình ảnh những tổn thương của bé Thuyên ngày đầu mới vào viện

Theo người nhà bé Thuyên cho biết, bé đã có tiền sử bị bệnh từ khi hai tháng tuổi, có nhiều bất thường trên da, bong vảy nhiều ở da đầu, thân mình. Gia đình đã đưa bé đi khám nhiều nơi, bệnh có ổn định nhưng sau đó tái phát nhiều lần. Sốt ruột trước bệnh tình của con, người nhà đã đi khám thầy lang, dùng thuốc lá, lâu dần khiến tình trạng bệnh ngày một nặng thêm.

Gia cảnh của bé vô cùng khó khăn. Bố của Thuyên bị thiểu năng trí tuệ, bảo sao làm vậy, mà đôi khi hướng dẫn cũng chưa làm đúng. Không chỉ vậy, bé còn có bà đã 90 tuổi lại còn bị mù. Mọi gánh vác công việc gia đình từ nhỏ tới lớn do một tay mẹ bé gánh.

“Thay da đổi thịt” khi xuất viện

Trong quá trình nằm điều trị tại Khoa Điều trị bệnh da phụ nữ và trẻ em, cháu được làm các xét nghiệm cơ bản, sinh thiết. ThS.BS Nguyễn Thùy Linh - Phó Trưởng khoa Điều trị bệnh da phụ nữ và trẻ em của BV cho biết, qua các xét nghiệm cơ bản, sinh thiết cho thấy cháu Thuyên mắc vảy nến thể mủ toàn thân. Sau 10 ngày điều trị tích cực với thuốc kháng sinh, kháng histamin, thuốc bôi, dưỡng ẩm…, hiện tại tình trạng bệnh của cháu đã ổn định. Các tổn thương lành, thể trạng tốt hơn.


Hình ảnh mới nhất của bé Thuyên trong ngày xuất viện. Ảnh PT

Hình ảnh mới nhất của bé Thuyên trong ngày xuất viện. Ảnh PT

Tuy nhiên, bệnh vảy nến là một bệnh da mạn tính, có thể tái phát nhiều đợt, chưa chữa khỏi hoàn toàn nhưng có nhiều phương pháp điều trị có thể kiểm soát tốt bệnh. Bệnh nhân cần chú ý không tự điều trị nhằm hạn chế tối đa các biến chứng có thể xảy ra. Bệnh nhân cần được khám và theo dõi định kỳ theo hẹn của bác sỹ.

Qua trường hợp này, PGS.TS. Lê Hữu Doanh, Phó Giám đốc bệnh viện cũng khuyến cáo nếu người dân có bất thường trên da cần đến bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

Đặc biệt, đối với bệnh vảy nến, bệnh nhân không nên lo lắng vì có thể khiến bệnh nặng hơn. Hiện có nhiều phương pháp khống chế, quản lý bệnh này. Bên cạnh đó, người bệnh không nên tự chữa theo phương pháp dân gian, tự mách nhau vì có thể khiến bệnh nặng hơn.

Phương Thuận

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC