Ngày 20 Tháng 7, 2019 | 02:48 PM

Gia đình 2 cô bé khiếm thị người dân tộc đã nhận được tấm lòng hảo tâm của độc giả báo Gia đình và Xã hội

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Hai vợ chồng dân tộc nghèo khó với hai con gái khiếm thị đã nhận được quà tặng của độc giả Báo Gia đình & Xã hội gửi tặng.

Những cơn mưa nguồn dữ dội vừa tạm dứt, nhiều điểm núi bị sạt lở nhưng cặp vợ chồng dân tộc Vừ Chá Sì vẫn lặn lội chở bé Vừ Thị Dính (6 tuổi, bị khiếm thị) ở bản Lao Xa (xã Sủng Là, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) - điểm xa nhất của xã biên giới, cách đường biên 2km về phía Bắc - về UBND xã Sủng Là để nhận quà tặng của độc giả chương trình Vòng tay Nhân ái (Báo Gia đình & Xã hội) gửi cho bé Vừ Thị Dính.

Gia đình 2 cô bé khiếm thị người dân tộc đã nhận được tấm lòng hảo tâm của độc giả báo Gia đình và Xã hội - Ảnh 1.

Vợ chồng anh Vừ Chá Sì đưa bé Vừ Thị Dính từ bản Lao Xa về UBND xã Sủng Là nhận quà của độc giả Báo Gia đình & Xã hội gửi tặng. Ảnh: T. L

Anh Vừ Chá Sì cho biết, nhà có hai bé gái bị khiếm thị nhưng nhiều ngày nay trời mưa đường trơn nên đành phải để bé lớn ở nhà. Anh chở vợ và bé út Vừ Thị Dính bị khiếm thị hoàn toàn đã 5 năm nay về UBND xã nhận quà.

Nguyên nhân bé Vừ Thị Dính bị khiếm thị là do đường sá đi lại xa xôi và bố mẹ bé chủ quan nên không cho con đi khám mắt sớm. Đến khi máu tươi tứa ra từ hai mắt thì từ đó bé Dính không nhìn thấy được nữa. Tương lai của bé cũng chìm theo bóng tối. Nhìn bé hàng ngày quờ quạng trong nhà, ai cũng xót thương.

Gia đình 2 cô bé khiếm thị người dân tộc đã nhận được tấm lòng hảo tâm của độc giả báo Gia đình và Xã hội - Ảnh 2.

Ông Bùi Tiến Dũng (Chủ tịch UBND xã Sủng Là) đã giúp Báo Gia đình & Xã hội trao quà cho gia đình bé Vừ Thị Dính. Ảnh: T. L

Những ngày bố mẹ đi nương trồng ngô, lấy củi, bé Dính ở nhà tha thẩn với cô chị đã 9 tuổi cũng bị khiếm thị. Gia đình bé Vừ Thị Dính thuộc diện hộ nghèo và khó khăn nhất xã Sủng Là. Vì hai bé gái cùng bị mù lòa nên luôn cần có mẹ bên cạnh chăm sóc, chính vì vậy, mẹ các bé không đi làm ăn xa được như bà con trong xã. 

Anh Vừ Chá Sì thì nhận nuôi góp dê, bò và trồng ngô. Khi dê và bò lớn, chủ vật nuôi sẽ bán và trả cho anh chút tiền gọi là công chăn nuôi. Đó cũng là khoản thu nhập ít ỏi của gia đình họ để nuôi các con tật nguyền.

Thay mặt chương trình Vòng tay Nhân ái, ông Bùi Tiến Dũng (Chủ tịch UBND xã Sủng Là) đã trao cho gia đình bé Vừ Thị Dính 21 triệu đồng. 

Anh Vừ Chá Sì chia sẻ, với số tiền từ thiện này, gia đình sẽ thực hiện mơ ước từ lâu là xây một cái chuồng lợn to để nuôi lợn thuê. Ngoài ra, gia đình cũng có thể mua được con lợn giống về nuôi riêng để có thêm thu nhập. Vì nhà anh ở trên núi cao, nước không có, gạch cát, xi măng đều phải mua và vận chuyển từ dưới xuôi lên, rồi thuê người cõng lên núi cao nên kinh phí xây dựng khá tốn kém. 

Vợ chồng anh Vừ Chá Sì cũng gửi lời cảm ơn tấm lòng của các nhà hảo tâm, các độc giả Vòng tay Nhân ái của Báo Gia đình & Xã hội đã tặng quà cho hai chị em bé Vừ Thị Dính.

Mọi sự giúp đỡ tới bé Vừ Thị Dính - Mã số 136 - xin gửi về:

1. Gia đình ông Vừa Chá Sì - bản Lao Xa, xã Sủng Là, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 136

3. Ủng hộ trực tiếp Chương trình "Vòng tay Nhân ái", tại Tòa soạn Báo Gia đình và Xã hội. Địa chỉ Tầng 11, Tòa nhà Tổng cục DS-KHHGĐ, ngõ số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (đối diện Bến xe Mỹ Đình). Đề gửi: Mã số 136

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email phuongthuangdxh@gmail.com. Điện thoại: 0975 839 126/ 0981656685

4. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 125.000.058.110 , Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 061.100.191.1287, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

Đề gửi Mã số 136

Uyển Hương

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC