Ngày 5 Tháng 12, 2017 | 11:23 AM

Vòng tay nhân ái (MS 328):

Gia cảnh đáng thương của bé trai 7 tuổi bị bỏng nặng khi ngã vào bãi rác

GiadinhNet – Bé Cháng A Vàng, 7 tuổi, (Bản Huôi Khương, Xã Vàn Dáng, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên) bị bỏng nặng khi ngã vào đống rác đang cháy trước sân nhà. Các bác sĩ cho biết, A Vàng sẽ phải làm nhiều cuộc ghép da trong thời gian tới, gia đình bé lo lắng vì sợ không có tiền chi trả cho việc chữa trị.

Mồ côi mẹ khi mới 13 tháng tuổi

Toàn thân bé Cháng A Vàng được quấn một dải băng màu trắng. A Vàng là cậu bé có khuôn mặt khôi ngô. Bé đang học lớp 2. Mặc dù biết nói tiếng phổ thông nhưng bé rất ít trò chuyện với người lạ. A Vàng nói chuyện với bố bằng tiếng H’mông.

Bên giường bệnh của con, anh Cháng A Chua nhẹ nhàng dùng tay vuốt những chỗ bị bỏng trên cơ thể bé Cháng A Vàng. “Bây giờ vết bỏng khô lại nó cứ kêu ngứa nên tôi phải vuốt nhẹ cho con. Nhiều lúc ngứa không ngủ được, tôi cũng sốt ruột lắm”, Anh Chua cho biết.


Bé Cháng A Vàng bị bỏng nặng khi ngã vào bãi rác đang cháy. Ảnh: Ngọc Thi

Bé Cháng A Vàng bị bỏng nặng khi ngã vào bãi rác đang cháy. Ảnh: Ngọc Thi

Anh Chua mồ côi mẹ từ lúc 3 tuổi. Cũng bởi hoàn cảnh gia đình khó khăn nên học hết lớp 9 anh nghỉ hẳn việc đến trường để gắn bó với ruộng, nương. Anh lập gia đình từ năm 17 tuổi, vợ là người cùng địa phương.

Cả hai gắn bó với nhau chưa được bao lâu thì vợ anh phát hiện mình mắc bệnh tim. Ngày đó, việc đi bệnh viện chữa bệnh là điều xa vời với vợ chồng trẻ. Họ không có tiền. Không được chữa trị kịp thời, khi bé Cháng A Vàng tròn 13 tháng tuổi thì người mẹ trẻ mãi mãi ra đi. Cũng từ đó, anh Chua sống cảnh “gà trống nuôi con”.

Ngày 8/11, bé Cháng A Vàng ở nhà chơi với một nhóm bạn chạc tuổi nhau trong bản thì không may bị ngã vào bãi rác được đốt trước sân nhà. Khi thấy tiếng kêu của những đứa trẻ khác thì người lớn mới phát hiện. Bé A Vàng được đưa vào bệnh viện huyện cấp cứu sau 30 phút gặp nạn. Hôm đó, anh Chua đi làm nương về muộn.

Sẽ phải tiến hành nhiều lần ghép da

Anh Chua cho hay: “Ở quê, thỉnh thoảng mọi người lại quét lá cây, những đồ bỏ đi, gom lại, đồ nào đốt được thì đốt cho nó sạch sẽ. Không ai có thể ngờ mấy đứa trẻ chơi kiểu gì mà lại ngã vào bãi rác. Hôm đó tôi đi làm nương không có ở nhà, may có anh, chị, em gần nhà phát hiện bé bị bỏng. Nếu không có người lớn ở nhà tôi không biết chuyện gì sẽ xảy ra nữa”.


Anh Cháng A Chua cho biết, trong tương lai con trai anh sẽ phải làm nhiều cuộc ghép da. Ảnh: Ngọc Thi

Anh Cháng A Chua cho biết, trong tương lai con trai anh sẽ phải làm nhiều cuộc ghép da. Ảnh: Ngọc Thi

Vết bỏng nặng nên bé A Vàng được chuyển lên bệnh viện tỉnh. Sau khi thăm khám các bác sĩ thông báo cho gia đình nên đưa bé xuống bệnh viện dưới Hà Nội chữa trị. Thương con nhưng anh Chua không có tiền đưa con đi khám. Biết hoàn cảnh của gia đình, các bác sĩ ở bệnh viện tỉnh kêu gọi được 9 triệu đồng. Đó cũng là toàn bộ số tiền bố con anh mang xuống Hà Nội.

Được biết, bé A Vàng đã trải qua 2 cuộc ghép da. Trong tương lai bé sẽ phải tiến hành chữa trị và tiến hành nhiều cuộc phẫu thuật da. “Tôi chỉ sợ mình không có tiền để chữa trị cho con. Các bác sĩ bảo sẽ phải ghép da nữa. Tình hình sức khỏe cháu vẫn phải theo dõi”, anh Cháng A Chua cho biết.


Bản thân anh Chua lo lắng, sợ rằng con sẽ không được chữa trị vì gia đình không có tiền.

Bản thân anh Chua lo lắng, sợ rằng con sẽ không được chữa trị vì gia đình không có tiền.

Ngày con trai chưa gặp nạn, anh Chua quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, dù vất vả nhưng cuộc sống rất khốn khó. Nếu như được mùa thì cả nhà sẽ đủ thóc ăn. Anh bảo, vui nhất là khi có người trong bản thuê anh đi gặt, trồng ngô vì anh sẽ có thêm vài trăm nghìn đồng lo cho con.

Trao đổi với Báo Gia đình & Xã hội, anh Giàng A Cáng, Phó chủ tịch xã Vàn Dáng, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên cho biết: “Gia đình anh Chua thuộc diện hộ nghèo. Trước đó, anh Chua có viết thư trình bày hoàn cảnh của mình với chính quyền xã nhưng chúng tôi cũng chưa giúp đỡ được gì. Chúng tôi rất mong các nhà hảo tâm quan tâm, giúp đỡ để con trai anh ấy được chữa trị kịp thời”.

Mọi sự giúp đỡ bé Cháng A Vàng xin gửi về:

1. Anh Cháng A Chua (Bản Huôi Khương, Xã Vàn Dáng, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên)

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 328

3. Ủng hộ trực tiếp tại Chương trình "Vòng tay Nhân ái", Tòa soạn Báo Gia đình & Xã hội. Địa chỉ Tầng 11, Tòa nhà Tổng cục DS-KHHGĐ, ngõ số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (đối diện Bến xe Mỹ Đình). Đề gửi: Mã số 328

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email Vanxuangdxh@yahoo.com. Điện thoại: 0981656685

4. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam Vietinbank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình&Xã hội. Số tài khoản: 126000032013, Ngân hàng TMCP Công thương, Chi nhánh Nam Thăng Long, Hà Nội.

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Agribank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình&Xã hội. Số tài khoản: 1303 201 045 980, Ngân hàng Nông nghiệp&Phát triển nông thôn, Chi nhánh Hà Thành, Hà Nội.

6. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Vietcombank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình & Xã hội. Số tài khoản: 0611001911287, Ngân hàng TMCP Ngoại thương, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

7. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng TMCP Ngoại thương Vietcombank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 0611001911287 . Ngân hàng TMCP Ngoại thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

8. Ủng hộ USD qua ngân hàng Vietinbank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 102020000189568 , Ngân hàng TMCP Công thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.

VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE

Swift Code: ICBVVNVX

Further credit to: VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE - BADINH BRANCH

Swift Code: ICBVVNVX124

- Thông tin người nhận:

Beneficiary name: Báo Gia đình và Xã hội

Account Number: 102020000189568

Đề gửi Mã số 328

Ngọc Thi

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC