Ngày 31 Tháng 3, 2013 | 08:01 AM

Đến với những mảnh đời bất hạnh: Mã số 05

Gần 20 triệu đồng đến với hai cụ già mù lòa mò cua bắt ốc

Gần 20 triệu đồng đến với hai cụ già mù lòa mò cua bắt ốc
  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Hai bà cụ đã ở cái tuổi gần đất xa trời xúc động trào nước mắt khi nhận được số tiền ủng hộ của bạn đọc gửi tới qua Hành trình “Đến với những mảnh đời bất hạnh” trên Giadinh.net.vn.

 
Gần 20 triệu đồng đến với hai cụ già mù lòa mò cua bắt ốc  1
Cụ Hoàng Thị Sợi không giấu nổi vẻ lo âu khi được hỏi về ngày mai...
 
Ngày 30/3/2013, Phó Tổng Biên tập Báo Gia đình và Xã hội, - ông Phùng Quốc Việt cùng đoàn cán bộ Báo đã tới xóm 3, xã Tân Thành, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình thăm và trao quà của bạn đọc hảo tâm giúp đỡ cho hai cụ Hoàng Thị The 85 tuổi bị mù hai mắt và người em ruột là Hoàng Thị Sợi năm nay 80 tuổi.
 
Hai cụ mồ côi từ bé, không chồng không con mà người thân hầu như đều chẳng còn. Cụ Sợi dáng người nhỏ bé, quanh năm chỉ độc chiếc quần chắp vá xắn cao hết đùi, toàn thân lấm lem bùn đất. Nơi trú ngụ của hai cụ già cơ cực là một căn nhà ẩm thấp nằm tít sâu trong xóm. Thứ quý giá nhất trong nhà là cái nồi cơm điện mini cũ kỹ được nhà chùa thương tình đem cho và cái dát tre khấp khểnh cũ mèm được kê làm giường. Hàng tháng, tiền điện chỉ hết 17 nghìn đồng mà hai cụ cũng phải xoay xở, chạy vạy mãi mới có. Bữa cơm hàng ngày chỉ có tí rau và nước mắm. Cụ Sợi quệt nước mắt bảo: “Có cơm mà ăn đã là may phúc lắm rồi, nhiều hôm chị em tôi phải ra vườn mót từng củ khoai mà luộc ăn qua ngày”.

Hàng ngày cụ Sợi vẫn một mình mò mẫm đi đào từng gốc rau má, từng cây nhọ nồi, từng cây rau dừa mọc ngoài bờ mương, bờ dậu để mang ra góc chợ kiếm 1, 2 nghìn lẻ mỗi ngày. Nhưng đào mãi rồi cũng hết, lại gặp hôm trời mưa to gió lớn thì hai cụ nằm đói ôm nhau ở nhà trong cơn hành hạ của bệnh tật.

Ngay sau khi hoàn cảnh khốn khó, éo le của hai cụ già neo đơn đáng thương đăng tải trên Hành trình “Đến với những mảnh đời bất hạnh” của báo điện tử Giadinh.net.vn  – những tấm lòng hảo tâm ở khắp nơi trên mọi miền tổ quốc đã gửi tới sự sẻ chia cả về tinh thần lẫn vật chất. Độc giả Thanh Tâm viết: “Thấy mà thương cho hai cụ quá, các ban ngành đoàn thể và các nhà hảo tâm, nhà từ thiện xin ủng hộ và giúp đỡ các cụ. Cầu mong sao qua bài viết này mọi người sẽ cùng nhau giúp đỡ các cụ để các cụ đỡ vất vả trong những năm tháng cuối đời”. Bạn đọc Hà chia sẻ: “Thương quá. Đọc mà rơi nước mắt. Mong nhiều nhà hảo tâm hãy giúp đỡ các cụ. Chính quyền địa phương ở xã cũng như các chương trình từ thiện dành cho người nghèo hãy quan tâm đến cuộc sống của hai cụ già lúc xế chiều!”. Độc giả Thùy Dương viết: “Đọc bài này xong mình cảm thấy trên cuộc đời này còn rất nhiều người khổ hơn mình. Đọc xong thấy nước mắt chảy dài”…
 
Gần 20 triệu đồng đến với hai cụ già mù lòa mò cua bắt ốc  2
Đại diện báo GĐ&XH (bên trái) cùng đại diện chính quyền địa phương (bên phải) trao quà cho hai cụ.
Gần 20 triệu đồng đến với hai cụ già mù lòa mò cua bắt ốc  3
Phó TBT Báo, ông Phùng Quốc Việt trao quà ủng hộ của độc giả tới hai cụ.
 
Qua tìm hiểu hoàn cảnh khốn khó của hai cụ trên Giadinh.net.vn, nhiều độc giả hảo tâm đã đến tận Tân Thành, Kim Sơn thăm và trao quà biếu hai cụ. Toàn bộ số tiền của độc giả gửi đến ủng hộ thông qua tòa soạn, gần 20 triệu đồng (thống kê đến ngày 26/3), cùng 10 kg gạo đã được lãnh đạo Báo cùng đại diện chính quyền địa phương là ông Nguyễn Hữu Cừu, Phó Chủ tịch xã trao tận tay hai cụ. Cụ Hoàng Thị Sợi cảm động, giơ tay áo quệt nước mắt bảo: “Vậy là tôi có tiền để trả món nợ từ đợt bị sỏi mật nặng tới mức nguy kịch cách đây vài tháng. Rồi đây trả được món nợ này rồi thì hai chị em tôi cũng yên tâm hái rau kiếm sống qua ngày”.

Ông Nguyễn Hữu Cừu cho hay: “Hai cụ thuộc diện hộ nghèo khó nhất trên địa bàn. Đặc biệt, các cụ lại không còn người thân thích ruột thịt, không con cái nên càng cơ cực. Những người cháu họ xa thì cũng mải lo cho gia đình họ nên chẳng mấy ai dư dả để giúp đỡ hai cụ”. Khoản tiền trợ cấp cho một người già neo đơn nghèo khó chỉ vẻn vẹn 180.000 đồng chẳng giúp nổi các cụ vượt qua cơn đói nghèo, bệnh tật bủa vây. “Hoàn cảnh các cụ nghèo quá nên chúng tôi vừa họp đề nghị nâng mức trợ cấp lên cho các cụ, một cụ được 270.000 đ/tháng, một cụ được 360.000 đ/tháng. Nhưng cũng không biết có được không”, ông Cừu chia sẻ.

Vậy là hơi ấm tình người đã lan tỏa đến với hai cụ già mù lòa, neo đơn ở cuối con xóm nhỏ huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Khoản nợ khổng lồ không thể trả nổi của hai cụ già nay đã có hy vọng. Nhưng những ngày tháng tới vẫn thật tối tăm, mù mịt với hai cụ. Trả hết nợ rồi, các cụ vẫn sống trong bệnh tật với những bữa cơm chỉ có rau và nước mắm. Khoản nâng trợ cấp xa vời vợi biết bao giờ mới đến với hai cụ. Đã lâu lắm rồi hai cụ không biết đến mùi vị của thịt, cá.

 Lã Xưa
 
 
BLOG GiadinhNet rất mong nhận được sự chia sẻ của quý bạn đọc.
 
Mọi sự giúp đỡ xin gửi về cụ bà Hoàng Thị Sợi, xóm 3, xã Tân Thành, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.
 
Hoặc Báo Gia đình & Xã hội, 138A Giảng Võ, Hà Nội; sđt 04.22120681 - 098.219.4868. Tên tài khoản: Báo Gia đình & Xã hội; số TK: 102010001362871, Ngân hàng TMCP Công thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội. Đề gửi Mã số 05.

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC