Ngày 13 Tháng 1, 2017 | 07:00 AM

Em bé "không biết là trai hay gái" cần phẫu thuật để trả lại giới tính thật

GiadinhNet - Cháu bé có 2 cơ quan sinh dục của nam và nữ sẽ phải phẫu thuật xác định lại giới tính, kết hợp với dùng thuốc đặc trị.

Hoàn cảnh đứa con bé bỏng của vợ chồng anh Lò Văn Sích và chị Lường Thị Mai – người dân tộc thiểu số La Ha (bản Pá Kìm, xã Chiềng Muôn, huyện Mường La, tỉnh Sơn La) đăng tải trên chuyên mục Vòng tay Nhân ái với MS 243 những ngày gần đây đã nhận được nhiều quan tâm của độc giả.

Chị Mai kể, kết hôn hơn 1 năm thì chị sinh con đầu lòng. Khi sinh con, chị phát hiện bộ phận sinh dục của bé có điểm bất thường: Không có hậu môn nhưng lại có cả bộ phận sinh dục của nam lẫn nữ.

Bé đi đại tiện và tiểu tiện đều qua đường sinh dục nữ, đến giờ vẫn chưa xác định được giới tính. Bé gần 2 tháng tuổi chỉ nặng hơn 2kg.


Cháu bé sinh ra đã không may mắn khi không có hậu môn nhưng lại có cả bộ phận sinh dục nam và nữ. Ảnh C.T

Cháu bé sinh ra đã không may mắn khi không có hậu môn nhưng lại có cả bộ phận sinh dục nam và nữ. Ảnh C.T

Chia sẻ về bệnh tình của cháu bé, BS Đàm Thị Quỳnh Liên (Bệnh viện phụ sản TƯ) cho rằng, trường hợp dị dạng này có nhiều nguyên nhân cần phải đi khám mới biết chính xác. Thi thoảng bệnh viện cũng gặp phải trường hợp trẻ bị như vậy, tuy nhiên tỷ lệ này rất thấp.

Bệnh này còn gọi là mơ hồ về giới tính. Đây là sự xuất hiện bất thường của cơ quan sinh dục bên ngoài khi em bé được sinh ra. Với những em bé mắc bệnh này, gia đình phải đưa đến bệnh viện để làm xét nghiệm nội tiết, xét nghiệm nhiễm sắc thể giới tính là 46 XY hay 46 XX để xác định xem giới tính thật là trai hay gái.

Nhưng vấn đề ở đây cháu bé lại không có hậu môn sẽ ảnh hưởng đến chức năng và khả năng sống sót của cháu. Bởi vậy trước mắt cháu bé cần được xử ly‎ vấn đề hậu môn trước. Việc này gia đình có thể đưa cháu đến bệnh viện có chuyên khoa hậu môn trực tràng như Bệnh viện Việt Đức hoặc bệnh viện Nhi TƯ để thăm khám và điều trị.

“Không thể giải quyết cùng lúc nhiều thứ được, việc tạo hình không thể kết hợp ngay được ở trong giai đoạn này được. Cháu bé có 2 cơ quan sinh dục của nam và nữ này sẽ phải phẫu thuật xác định lại giới tính, kết hợp với dùng thuốc đặc trị. Để làm được điều này bé cần phải lớn thêm và sức khỏe ổn định mới có thể tiến hành phẫu thuật. Hiện tại, bé còn quá nhỏ. Thời gian tới gia đình cần đưa đi bệnh viện để các bác sỹ tiến hành khám sâu” – BS Liên cho hay.

Được biết hiện ở nước ta các cơ sở sau được phép xác định lại giới tính: Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Nhi Đồng 2 TPHCM.

Theo các bác sỹ sản khoa, ở nước ta có nhiều trường hợp trẻ cùng lúc có hai cơ quan sinh dục của cả hai giới tính. Tình trạng đó xảy ra là do dị tật bẩm sinh xảy ra ở cơ quan sinh dục ngoài. Một bác sĩ chuyên khoa Nội tiết của Bệnh viện Nhi Trung ương cũng cho biết, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng mơ hồ về giới tính.

Nguyên nhân của rối loạn này là do bất thường bẩm sinh về nhiễm sắc thể, hoặc do tăng sinh tuyến thượng thận bẩm sinh, do bất thường về tuyến sinh dục, bất thường cơ thể học của bộ phận sinh dục... Trong đó tăng thượng thận bẩm sinh là nguyên nhân nhiều nhất.

Trẻ mơ hồ giới tính cần được phẫu thuật sớm, tốt nhất là mổ ở lứa tuổi nhỏ từ 1 đến 3. Với những trường hợp này, khi bệnh nhân càng lớn sẽ càng có khuynh hướng đồng tính nếu gia đình không sớm xác định và đưa bé về một giới tính nhất định. Trước khi quyết định giới tính thật cho trẻ phải kiểm tra thật kỹ lưỡng, tránh xác định nhầm lẫn.

Những trường hợp dị dạng bộ phận sinh dục, sau khi tạo hình bộ phận sinh dục theo giới tính, điều trị nội tiết, cân bằng điện giải thì cần được quản lý và theo dõi chặt chẽ từ lúc đó đến tuổi dậy thì.

Mọi sự giúp đỡ gia đình chị Lường Thị Mai - Mã số 243 - xin gửi về:

1. Chị Lường Thị Mai – bản Pá Kìm, xã Chiềng Muôn, huyện Mường La, tỉnh Sơn La.

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 243

3. Ủng hộ trực tiếp tại Qũy "Vòng tay nhân ái", tòa soạn Báo Gia đình & Xã hội. Địa chỉ Tầng 11, Tòa nhà Tổng cục DSKHHGĐ - Ngõ số 8, Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội (Đối diện bến xe Mỹ Đình). Đề gửi: Mã số 243

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email: caotuanvov@gmail.com hoặc số điện thoại 0975.102.117 - 0975.839.126

4. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam Vietinbank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 102010001362871 , Ngân hàng TMCP Công thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

5. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Agribank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 1303 201 045 980 . Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn, chi nhánh Hà Thành, Hà Nội.

6. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng TMCP Ngoại thương Vietcombank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 0611001911287 . Ngân hàng TMCP Ngoại thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

7. Ủng hộ USD qua ngân hàng Vietinbank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 102020000189568 , Ngân hàng TMCP Công thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.

VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE

Swift Code: ICBVVNVX

Further credit to: VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE - BADINH BRANCH

Swift Code: ICBVVNVX124

- Thông tin người nhận:

Beneficiary name: Báo Gia đình và Xã hội

Account Number: 102020000189568

Đề gửi Mã số 243

Phương Thuận

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC