Ngày 23 Tháng 5, 2018 | 09:11 AM

Vòng tay nhân ái (MS 368):

“Đứa lớn đã mất rồi, tôi sợ rồi hai đứa sau lại lần lượt rời bỏ ông bố này mà đi”

GiadinhNet – Con trai lớn mất khi mới 6 tuổi bởi căn bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn. Giờ đây căn bệnh đang dần cướp đi nốt những đứa con còn lại của anh khi gia đình không còn đủ kinh phí để điều trị.

Câu chuyện của gia đình anh Phan Văn Thắng trú tại khóm Cao Việt, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị khiến cho chúng tôi thật sự chua xót bởi những nỗi đau mà anh đang phải gánh chịu.

Suốt 10 năm ròng rã, anh cùng con trai Phan Văn Đô (14 tuổi) lặn lội đi khắp các bệnh viện để tìm sự sống cho con nên dù mới 46 tuổi nhưng trông anh già hơn rất nhiều. Người anh gầy tọp, đôi mắt trũng sâu khắc khổ.


Anh Thắng lo sợ khi rồi đây cháu Đô sẽ theo anh trai cả ra đi. Ảnh TG

Anh Thắng lo sợ khi rồi đây cháu Đô sẽ theo anh trai cả ra đi. Ảnh TG

Anh Thắng kể, kết hôn được một năm, vợ chồng anh sinh được cậu con trai đầu lòng vào năm 2002, đặt tên là Phan Văn Đức. Sinh ra con bụ bẫm nhưng được vài tháng tuổi, con ốm yếu và cơ thể có nhiều dấu hiệu bất thường. Vợ chồng anh đưa con đi xét nghiệm tại Bệnh viện Trung ương Huế thì bác sỹ kết luận Đức bị xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn.

6 năm đằng đẵng ôm con đi khắp các bệnh viện vậy nhưng con vẫn rời bỏ anh chị đi. “Những ngày bệnh con ở giai đoạn cuối, cơ thể Đức phình to vì tích nước. Con ăn đến đâu lại nôn ra hết. Nhìn con chịu đau đớn mà vợ chồng tôi không biết làm sao. Khi được 6 tuổi, con đã mãi mãi ra đi vì bệnh quá nặng” – anh Thắng nhớ lại.

Trong thời gian đưa Đức đi điều trị, anh Thắng vui mừng khi biết vợ mang bầu. Những tưởng đây sẽ là niềm an ủi cho gia đình nhưng ngay khi chào đời, cháu Phan Văn Đô cũng đã có biểu hiện giống bệnh của Đức. Vợ chồng anh Thắng vội vàng lại ôm con vào viện xét nghiệm mới đau đớn khi bác sỹ kết luận Đô mắc bệnh giống như người anh trai cả đã qua đời trước đó.

Tưởng chỉ hai đứa bị nhưng đến con út Phan Văn Tuấn (SN 2013) cũng mắc phải căn bệnh giống hai anh. “Sinh ra các cháu đều khỏe mạnh như bao đứa trẻ khác, vậy mà không hiểu sao cứ lớn lên được chút lại cùng nhau mắc một bệnh. Đứa lớn đã mất rồi, tôi sợ rồi hai đứa sau nó cũng lần lượt rời bỏ ông bố này mà đi…” – anh Thắng nói mà đôi mắt đỏ hoe.

Có lẽ điều an ủi với vợ chồng anh là cô con gái sinh năm 2012 may mắn không bị bệnh. Nhưng 3 người con bị bệnh với hành trình dài đi tìm sự sống cho các con chưa biết khi nào kết thúc cũng đã khiến vợ chồng anh khánh kiệt.


Cơ thể cháu Đô đang bị tàn phá bởi căn bệnh

Cơ thể cháu Đô đang bị tàn phá bởi căn bệnh

Trước anh Thắng làm phụ hồ, còn vợ anh – chị Đoàn Thị Thanh Nga (32 tuổi) bán bánh lọc ở chợ. Quanh năm, suốt tháng các con phải đi viện, vợ chồng anh phải nghỉ mọi công việc để theo con. Chỉ khi các con điều trị thuốc ở nhà, anh chị mới có thời gian tranh thủ đi làm thuê kiếm vài đồng dành dụm cho những đợt vào thuốc tiếp theo của các con. Để lo chữa chạy cho con, vợ chồng anh ngoài việc đi vay mượn cũng đã cắm sổ vay ngân hàng 200 triệu đồng.

Khổ nhất là những lần con phát bệnh cần tiền đi viện mà đi vay mượn không được. Bởi vậy mà không ít lần các con đành phải cắn răn chịu đựng nỗi đau vì không có tiền đi viện. Sức khỏe hai đứa con trai của anh Thắng thời gian gần đây không được tốt. Hiện cả hai đều phải nằm viện. Cũng vì vậy vợ chồng anh cắt cử nhau người đi chăm cháu Đô, người đi chăm sóc cháu Tuấn.

Vợ anh đi chăm cháu Tuấn ở bệnh viện Trung ương Huế, còn anh Thắng chăm sóc Đô ở bệnh viện Bạch Mai. Hoàn cảnh gia đình vốn đã khó khăn, tiền không làm ra, nợ lần thêm chồng chất theo từng ngày.

Căn bệnh khiến cháu Đô từ một học sinh giỏi nhiều năm đã phải gác chuyện đèn sách khi học lớp 6 để đi viện chữa trị. Được biết, ngoài bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn, kháng điều trị, cháu Đô còn bị nhiễm khuẩn đa đề kháng, nguy cơ tử vong cao nếu không duy trì điều trị. Biết vậy nhưng việc điều trị kháng sinh cùng truyền tiểu cầu, thuốc đắt tiền... gia đình giờ không trụ được nữa.

Chia sẻ về hoàn cảnh của gia đình anh Thắng, ông Nguyễn Văn Toàn - khóm trưởng khóm Cao Việt - cho biết: “Gia đình anh Thắng thuộc diện hộ nghèo của địa phương. Hai vợ chồng có tới 4 đứa con nhưng đến 3 đứa mắc bệnh hiểm nghèo, một cháu đã qua đời. Quanh năm làm lụng cũng không đủ tiền đưa các cháu đi viện. Địa phương đã tạo điều kiện hỗ trợ cho gia đình song chỉ được phần nào, rất mong các nhà hảo tâm biết đến chia sẻ với gia đình anh ấy”.

Mọi sự giúp đỡ gia đình anh Thắng - Mã số 368 xin gửi về:

1. Anh Phan Văn Thắng trú tại khóm Cao Việt, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 368

3. Ủng hộ trực tiếp tại Chương trình "Vòng tay Nhân ái", Tòa soạn Báo Gia đình & Xã hội. Địa chỉ Tầng 11, Tòa nhà Tổng cục DS-KHHGĐ, ngõ số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (đối diện Bến xe Mỹ Đình). Đề gửi: Mã số 368

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email Vanxuangdxh@yahoo.com. Điện thoại: 0975 839 126/ 0981656685

4. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam Vietinbank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình&Xã hội. Số tài khoản: 126000032013, Ngân hàng TMCP Công thương, Chi nhánh Nam Thăng Long, Hà Nội.

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Agribank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình&Xã hội. Số tài khoản: 1303 201 045 980, Ngân hàng Nông nghiệp&Phát triển nông thôn, Chi nhánh Hà Thành, Hà Nội.

6. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Vietcombank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình & Xã hội. Số tài khoản: 0611001911287, Ngân hàng TMCP Ngoại thương, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

7. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng TMCP Ngoại thương Vietcombank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 0611001911287 . Ngân hàng TMCP Ngoại thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

8. Ủng hộ USD qua ngân hàng Vietinbank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 102020000189568 , Ngân hàng TMCP Công thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.

VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE

Swift Code: ICBVVNVX

Further credit to: VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE - BADINH BRANCH

Swift Code: ICBVVNVX124

- Thông tin người nhận:

Beneficiary name: Báo Gia đình và Xã hội

Account Number: 102020000189568

Đề gửi Mã số 368

Phương Thuận

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC