Ngày 23 Tháng 10, 2016 | 09:00 AM

Đôi bắt bé gái mù Vừ Thị Dính đã căng phồng như sắp nổ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong túp nhà nhỏ xíu, tối mịt, bé Vừ Thị Dính ngồi co ro, đôi mắt bé mù phồng căng như sắp nổ, tròng mắt trắng dại, vằn những tia máu đỏ rực...

> Vòng tay Nhân ái (MS 136): Đáng thương bé gái mù 2 mắt vì không tiền đến viện

> Vòng tay Nhân ái (MS 136): Thắp hy vọng nhìn thấy ánh sáng cho cô bé mù nơi biên cương

> Vòng tay Nhân ái (MS 136): Hơn 11 triệu đồng tiếp tục đến với cô bé mù nơi biên cương

Trong túp nhà nhỏ xíu, tối mịt của người H’Mông, Vừ Thị Dính cứ ngồi co ro một góc nhà, đôi tròng mắt của bé bạc phếch, vằn những tia máu đỏ rực. Nhìn mắt bé mù phồng căng như sắp nổ tung.

Nhà bé Vừ Thị Dính lọt thỏm giữa rừng núi trập trùng của bản Lao Xa – điểm xa nhất của xã biên giới Sủng Là, chỉ cách đường biên 2km về phía Bắc (thuộc huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang).


Đôi mắt bé mù phồng căng như sắp nổ tung được bố bế ra gặp đoàn từ thiện. Ảnh: T. H

Đôi mắt bé mù phồng căng như sắp nổ tung được bố bế ra gặp đoàn từ thiện. Ảnh: T. H

Vừ Thị Dính là con út, bị mù đã 2 năm. Bà Sì - mẹ bé Dính cho biết, 3 tuổi mắt của bé Dính vẫn bình thường. Một hôm bà phát hiện thấy giữa con ngươi của bé có một chấm đỏ, nghĩ con chỉ bị đau mắt thông thường, chỉ ít hôm là khỏi nên cũng không đưa ra trạm xá khám. Một thời gian sau máu tươi tứa ra từ hai mắt, từ đó Dính kêu không nhìn thấy được nữa. Có những đêm mắt Dính sưng vù, đầu đau nhức khiến em khóc váng trời đất cả đêm.

Nhưng cảnh nhà khốn khó, đường sá xa xôi không có điều kiện đi khám chữa bệnh, nhà đông có người mà như neo người (bé Vừ Thị Dính có nhiều anh em, chị cả đã lấy chồng, anh thứ hai bị thần kinh bỏ nhà đi suốt, chị thứ 3 vì nhà quá nghèo nên đã bỏ học về làm nương giúp cha mẹ.

Còn hai chị gái nữa của Dính đã chết vì bị tiêu chảy và suy dinh dưỡng), bà cả dân bản lại ít hiểu biết về mối nguy hiểm cho đôi mắt, nên bà chỉ biết ôm con dỗ dành cho Dính quên đau.


Bé mù Vừ Thị Dính rất nhát, lúc nào cũng bám dính lấy mẹ. Ảnh: T. H

Bé mù Vừ Thị Dính rất nhát, lúc nào cũng bám dính lấy mẹ. Ảnh: T. H

Tuổi thơ con nhà nghèo cơ cực

Vì gia cảnh khốn khó cùng cực mà bé Dính bị mất đi ánh sáng mặt trời. Trong gian nhà tăm tối, nhìn bé Dính sợ hãi, quờ quạng bíu cổ mẹ khi thấy tiếng nhiều người lạ trong nhà mà xót thương cho bé.

Bà Sì hàng ngày lên nương trồng ngô, lấy củi nên đành bỏ mặc con gái út bé bỏng ở nhà, cho đứa chị 6 tuổi cũng mù dở (1 mắt đã mù, còn 1 mắt vẫn nhìn thấy ánh sáng) trông em bé mù hẳn. Trong lúc người chị tranh thủ làm việc nhà, hay hái cỏ thì đứa em mù lòa bò lổm ngổm gần đó, vớ được miếng gì đó rơi dưới đất thì bốc cho vào miệng nhai, rồi phun phì phì như trò chơi.

Ông Vừ Chá Sì - bố của Dính một thời gian dài phải lặn lội sang Trung Quốc làm thuê nuôi cả nhà. Một mình bà Sì ở nhà chăm lo cho các con, vất vả nhất là bé Dính vừa bé, vừa mù lòa cần luôn có mẹ bên cạnh chăm sóc. Thấy vợ quá vất vả, nên ông Sì đã về nhận nuôi góp dê, bò, giúp vợ làm nương rẫy và chăm sóc mấy đứa con tật nguyền.


Cô Phạm Thị Kim Nga, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu và các nhà hảo tâm rất thương xót bé mù Vừ Thị Dính. Nếu có nhà hảo tâm nhận đỡ đầu, Trường mới đón con về Hà Nội chữa bệnh và đi học được.

Cô Phạm Thị Kim Nga, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu và các nhà hảo tâm rất thương xót bé mù Vừ Thị Dính. Nếu có nhà hảo tâm nhận đỡ đầu, Trường mới đón con về Hà Nội chữa bệnh và đi học được.

Rất xót thương, nhưng chưa thể đưa bé về Hà Nội

Cô Phạm Thị Kim Nga, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu cho hay, nhìn cô bé nhỏ thó, còi cọc với đôi mắt phồng căng như sắp nổ, tròng mắt bạc phếch vằn máu biết là cuộc đời đã đóng sập cửa tương lai rồi, thương lắm.

Nếu bé Dính về Hà Nội chữa bệnh, nhà trường sẽ giúp liên hệ bác sĩ, cho ăn ở nhờ tại trường. Nhưng muốn giúp bé Dính ở lại học cần có một nhà từ thiện nhận đỡ đầu. Nhà trường nuôi dạy bé 5 ngày, còn 2 ngày cuối tuần người đỡ đầu đón bé về, hoặc khi ốm đau thì nhà từ thiện chăm nom (bởi việc này nhà trường không làm được).

Vì bé Dính còn quá bé và rất nhát, cả nhà không ai biết tiếng Kinh nên cần có người nhà đi cùng và cần cả "phiên dịch" mới giúp bé bé về Hà Nội chữa bệnh được. Vì vậy đợt này các cô giáo và các nhà từ thiện chưa thể đón bé Dính về Hà Nội khám mắt, hay đi học.

Ông Vừ Mí Dình, cán bộ xã Sủng Là, cho biết ở bản Lao Xa còn nhiều gia đình khó khăn nhưng gia đình ông bà Sì là khó khăn nhất. Chính quyền cũng có hỗ trợ gia đình. Nhưng việc đưa Dính đến bệnh viện chữa mắt, đưa anh trai bé Dính đến bệnh viện tâm thần chữa trị… thì rất khó.

Hiện nhà ông bà Sì đang được bà con cho nuôi góp 3 con bò và mấy con dê. Khi nào bò và dê lớn, chủ vật nuôi sẽ bán và trả cho họ chút tiền gọi là công chăn nuôi, đó cũng là khoản thu nhập ít ỏi của họ.

Trước đó, tháng 10/2015 chuyên mục Vòng tay Nhân ái đã trao số tiền 11.350.000 đồng của các nhà hảo tâm gửi giúp đỡ gia đình bé Dính. Phóng viên Báo đã giúp đỡ cho bé Dính về BV Mắt Trung ương khám bệnh miễn phí lần 1. Nếu lần tới đưa bé Dính về Hà Nội chữa bệnh, Trường Nguyễn Đình Chiểu sẽ giúp đỡ và có thể nhận bé ở lại học. Hoàn cảnh đáng thương của bé vẫn cần lắm sự chung tay của những tấm lòng hảo tâm.

Mọi sự giúp đỡ tới bé Vừ Thị Dính - Mã số 136- xin gửi về:

1. Gia đình ông Vừa Chá Sì - bản Lao Xa, xã Sủng Là, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 136

3. Ủng hộ trực tiếp tại Qũy "Vòng tay nhân ái", tòa soạn Báo Gia đình & Xã hội. Địa chỉ 138A Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội. Đề gửi: Mã số 136

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email: phuongthuangdxh@yahoo.com hoặc số điện thoại 0975.839.126

4. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng TMCP Công thương Vietinbank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 102010001362871 , Ngân hàng TMCP Công thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

5. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Agribank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 1303 201 045 980 . Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn, chi nhánh Hà Thành, Hà Nội.

6. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng TMCP Ngoại thương Vietcombank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 0611001911287 . Ngân hàng TMCP Ngoại thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

7. Ủng hộ USD qua ngân hàng Vietinbank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 102020000189568 , Ngân hàng TMCP Công thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.

VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE

Swift Code: ICBVVNVX

Further credit to: VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE - BADINH BRANCH

Swift Code: ICBVVNVX124

- Thông tin người nhận:

Beneficiary name: Báo Gia đình và Xã hội

Account Number: 102020000189568

Đề gửi Mã số 136

Hà Dương

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC