Ngày 17 Tháng 6, 2019 | 04:22 PM

Đau xót cảnh bé gái 18 tháng tuổi, nặng 6kg, 3 lần phẫu thuật vẫn phải treo ruột ngoài thành bụng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Sau vài giờ sinh, bác sĩ phát hiện đường trực tràng của bé dính liền tử cung, phải phẫu thuật tách rời ngay. 2 ngày tuổi, bé lên bàn mổ lần thứ 2. Từ đó bé phải treo ruột trong bì nilon ngoài thành bụng…

Sinh ra đã lên bàn mổ

Đây là hoàn cảnh đáng thương của bé Ngô Thị Thanh Nhàn, con của chị Phan Thị Loan và anh Ngô Hữu Hồng Phúc (ở thôn Vân Quật Đông, xã Hương Phong, huyện Hương Trà, Thừa Thiên Huế). Hiện bé Nhàn đã 18 tháng tuổi, năng có 6kg và đang phải điều trị tại phòng 411 (Khoa Nhi, Bệnh viện Trung ương Huế). Toàn bộ ruột của bé phải treo trong bì nilon ngoài thành bụng.

Bình thường bé mặc áo quần thì chỉ thấy bụng to, nhưng vén áo quần lên thì ai cũng sợ khi thấy ruột của bé treo trong bì nilon trong suốt. Chị Loan cho biết, bé đeo bì ruột ở bên ngoài này từ khi 2 ngày tuổi, tới nay đã 18 tháng.


Bé Ngô Thị Thanh Nhàn.

Bé Ngô Thị Thanh Nhàn.

Chị Loan xót xa kể, khi bé Thanh Nhàn ra đời, sau vài giờ có các dấu hiệu quấy khóc suốt, trướng bụng và nôn trớ, bộ phận sinh dục của con nhiều dịch hôi bất thường. Các bác sĩ đã cho siêu âm, chụp phim để kiểm tra và thấy bé bị teo thực quản, không có hậu môn, u nang tử cung và phải lập tức phẫu thuật teo thực quản.

Sau 2 ngày tuổi, bé phẫu thuật tiếp lần 2. Bác sĩ nói có 10 phần sống thì cháu đã mất hết 9 phần rồi, chỉ còn 1 phần duy nhất mà thôi. May mắn, bé Nhàn đã qua khỏi cơn nguy kịch và đến nay bé đã được18 tháng tuổi. Trong suốt 18 tháng ấy, thời gian bé ở viện nhiều hơn ở nhà. Cơ thể bé còi cọc, bé tí. Vết mổ nối đường teo thực quản giờ vẫn còn vết sẹo dài phía dưới nách của bé. Bé không có hậu môn nên bác sĩ phải mở hậu môn nhân tạo bên mạng sườn, đặt ống thoát ở ổ bụng và đưa ruột ra ngoài để đi cầu và để ở ngoài luôn.


Toàn bộ ruột của bé Thanh Nhàn bị treo tạm trong bì nilon ngoài thành bụng. Ảnh:Thanh Phong

Toàn bộ ruột của bé Thanh Nhàn bị treo tạm trong bì nilon ngoài thành bụng. Ảnh:Thanh Phong

18 tháng qua, bé Thanh Nhàn vào viện liên miên. Hiện bé cũng đang nằm viện vì bị viêm phổi nặng. Có lần bác sĩ đã đưa ruột vào lại ổ bụng nhưng không được lại đưa ra. Lần nhập viện này bác sĩ nói phải chữa viêm phổi xong mới tính tiếp được. Nếu không phẫu thuật sớm, khả năng thành công sẽ thấp đi, bé sẽ phải dùng hậu môn nhân tạo cả đời. Mỗi lần con vào phòng phẫu thuật, chị Loan lại như ngồi trên đống lửa, cầu nguyện cho con được bình an.

Bé cần tiền để được phẫu thuật sớm

Những ngày bé Thanh Nhàn vào viện thì mẹ bé phải nghỉ buôn bán để theo con. Mọi lo liệu cơm áo gạo tiền của cả nhà đều một tay chồng chị Loan lo liệu. Chồng chị Loan có nghề sửa xe máy, mỗi ngày thu nhập khoảng 300 - 400 ngàn đồng.

Kinh phí điều trị cho bé Thanh Nhàn đang là vấn đề rất lớn. Gia đình bé đã phải chi phí cho 3 lần phẫu thuật và chưa biết sẽ còn bao nhiêu lần phẫu thuật nữa. Mỗi ngày tiền đi nong hậu môn, mua túi chuyên dụng đựng chất thải từ hậu môn nhân tạo cho bé đã mất 200 ngàn đồng, chưa kể tiền thuốc điều trị, thuốc sát trùng, giấy, băng gạc mỗi lần thay. Nếu vệ sinh không cẩn thận thì nguy cơ nhiễm trùng vùng bụng của bé rất cao.


2 vết sẹo mổ sau lưng bé Thanh Nhàn. Ảnh:Thanh Phong.

2 vết sẹo mổ sau lưng bé Thanh Nhàn. Ảnh:Thanh Phong.

Bé Thanh Nhàn nằm ở viện, liên tục làm bạn với kim tiêm, dây truyền và bị những cơn đau hành hạ ngày đêm. Từ ngày ra đời, con chưa một ngày được đi vệ sinh bình thường. Chỗ đặt ống thông tử cung cứ chảy dịch là bé quằn quại khóc vì đau đớn. Còn lỗ thông hậu môn thì luôn phải băng lại để tránh bị hôi bẩn, nhiễm trùng. Bé giờ đã biết cầm tay chỉ chỗ đau với mẹ. Cái bì nilon mỗi khi bé vận động mạnh hay va đập cũng làm bé đau và khóc.


Mỗi lần ống thông tử cung chảy dịch, hay bì nilon trước bụng bị va đập là bé Thanh Nhàn đau, khóc. Ảnh:Thanh Phong.

Mỗi lần ống thông tử cung chảy dịch, hay bì nilon trước bụng bị va đập là bé Thanh Nhàn đau, khóc. Ảnh:Thanh Phong.

Thương con, lo cho tương lai của con nhưng mỗi lần mổ tốn hàng trăm triệu khiến vợ chồng chị Loan nhanh chóng rơi vào cảnh cùng quẫn, nợ nần đầm đìa. Nhiều lần đưa con đi viện, chị Loan chỉ dám ăn bánh mì với chai nước cho đỡ đói vì không có tiền. Con gái lớn của chị đang học lớp 8 đã phải nghỉ học giúp bố mẹ việc nhà và chăm sóc em lớn vì bố còn đi làm kiếm tiền nuôi cả nhà, mẹ bận chăm lo em út trong bệnh viện.

Hiện tại, bé Nhàn đang nằm viện điều trị chứng viêm phổi, khi bình phục sẽ tiến hành phẫu thuật đưa lại ruột của bé vào trong ổ bụng. Mức chi phí dự kiến được bệnh viện thông báo lần phẫu thuật này là gần 200 triệu đồng. Số tiền này vượt ngoài khả năng của gia đình bé Nhàn, chưa kể tiền thuốc thang, băng gạc… và những chi phí phát sinh khác.

Rất mong bạn đọc gần xa hảo tâm giúp đỡ để bé Thanh Nhàn được phẫu thuật sớm và không phải cả đời dùng hậu môn nhân tạo.

Mọi sự giúp đỡ bé Ngô Thị Thanh Nhàn (Mã số 470) xin gửi về mẹ bé là chị Phan Thị Loan (thôn Vân Quật Đông, xã Hương Phong, huyện Hương Trà, TT Huế).

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay Nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 470

3. Ủng hộ trực tiếp Chương trình "Vòng tay Nhân ái", tại Tòa soạn Báo Gia đình & Xã hội. Địa chỉ Tầng 11, Tòa nhà Tổng cục DS-KHHGĐ, ngõ số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (đối diện Bến xe Mỹ Đình). Đề gửi: Mã số 470

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email phuongthuangdxh@gmail.com. Điện thoại: 0975 839 126/ 0981656685.

4. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình & Xã hội. Số tài khoản: 125.000.058.110, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình & Xã hội. Số tài khoản: 061.100.191.1287, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

Đề gửi Mã số 470

Uyển Hương

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC