Ngày 4 Tháng 9, 2018 | 11:12 AM

Vòng tay nhân ái (MS 397):

Đau thương số phận hai đứa trẻ cùng mắc bệnh đông máu không thể chữa trị

GiadinhNet - Vinh và Cường ngồi trên giường, một tay cầm túi ni lông đựng đầy đá lạnh chườm lên những chỗ trên cơ thể bị sưng phù, bó bột vì căn bệnh rối loạn đông máu.

Hai anh em Vinh và Cường

Hai anh em cùng mắc chung bệnh

Chân trái của cháu Nguyễn Văn Vinh (7 tuổi, ngụ thôn 12, xã Quỳnh Trang, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) phải bó bột từ dưới mắt cá chân lên đến tận đùi. Cậu bé ngồi trên giường, cố gắng dùng bàn tay khỏe mạnh còn lại cầm một túi ni lông đựng đầy đá lạnh chườm lên cánh tay đang bị sưng phù cũng đang được bó kín bởi chiếc khăn mỏng.

Thỉnh thoảng, Vinh lại hướng khuôn mặt hốc hác sang đứa em trai Nguyễn Văn Cường (5 tuổi) đang ngồi bên cạnh. Cường cũng đang phải gánh chịu đau đớn vì đầu gối chân phải cũng sưng phù vì chịu chung số phận như anh trai.


Hai anh em Vinh và Cường cùng mắc chung bệnh rối loạn đông máu. Ảnh TG

Hai anh em Vinh và Cường cùng mắc chung bệnh rối loạn đông máu. Ảnh TG

"Kể từ khi đến với thế giới này chưa bao giờ con tôi được sống bình yên vì căn bệnh rối loạn đông máu hành hạ. Dù bác sĩ cho biết đây là một căn bệnh hiểm nghèo, trên thế giới chưa có một trường hợp nào được chữa trị thành công nhưng vợ chồng tôi chưa bao giờ hết hi vọng", chị Nguyễn Thị Bình (30 tuổi, mẹ của Vinh và Cường) chia sẻ bệnh tình của con trong nước mắt.


Một trong những vết sẹo để lại sau ca phẫu thuật giành giật sự sống của bé Vinh

"Một trong những vết sẹo để lại sau ca phẫu thuật giành giật sự sống của bé Vinh"

Theo lời chia sẻ của chị Bình, Vinh là con đầu lòng của chị. Khi lên 7 tuổi, gia đình phát hiện cháu bị sưng phù ở cằm, liên tục lên cơn sốt, quấy khóc thường xuyên. Đưa con đi khám thì bác sỹ buồn bã cho biết, cháu bé mắc phải căn bệnh "thiếu yếu tố IIIV di truyền" (Hemophillia) hay còn gọi là rối loạn đông máu.

Những lúc phát bệnh, máu tại một bộ phận nào đó trên cơ thể của bé Vinh không thể lưu thông, đông cứng lại gây đau nhức. Nếu không phát hiện, cứu chữa kịp thời sẽ biến chứng dẫn đến tử vong. Bệnh nhẹ thì tiêm thuốc, bó bột, chườm nước đá để khống chế và làm tan dần chỗ sưng. Nếu bệnh tình quá nặng chỉ còn cách phẫu thuật để hút cục máu đông ra khỏi cơ thể nhưng nguy cơ tử vong rất cao.

Mới 7 tuổi nhưng bé Vinh đã trải qua rất nhiều ca phẫu thuật ở chân, bụng, cổ.

"Mỗi lần con vào phòng phẫu thuật là chừng ấy lần vợ chồng tôi được bác sỹ động viên nên chuẩn bị tinh thần vì sự sống chỉ còn 50%. Chúng tôi luôn phải sống trong cảm giác lo sợ không còn cơ hội gặp lại con. Cảm giác đó, những ai đang làm cha mẹ, từng có con mắc bệnh hiểm nghèo mới hiểu được chúng tôi đau đớn như thế nào", anh Nguyễn Văn Tình (32 tuổi, bố của Vinh và Cường) chia sẻ.

Khi Vinh gần 2 tuổi thì chị Bình sinh tiếp bé Cường. Thế nhưng, đứa trẻ được 6 tháng tuổi thì phát hiện cùng chịu chung số phận bất hạnh giống anh trai mình. Cũng từ đó, cặp vợ chồng trẻ quanh năm suốt tháng ôm con nằm viện để duy trì sự sống cho con.

Điều ước giản đơn của hai đứa trẻ bất hạnh

Anh Tình cởi chiếc áo của con trai lớn, bàn tay run rẩy chỉ vào hàng chục vết mổ và bó bột trên khắp cơ thể con, đôi mắt người đàn ông đỏ hoe, nhòe dần. "Mỗi lần con bước vào phong phẫu thuật là tôi lại đau đớn như bị ai đó cầm dao cắt đi từng phần trên cơ thể mình. Tôi biết làm gi để cứu con đây", anh Tình đau đớn.

Được biết, cuộc sống của gia đình anh Tình trông chờ vào 2 sào ruộng. Trước đây khi một bé bị bệnh thì anh Tình còn làm phụ hồ quanh nhà để kiếm thu nhập. Nay cả hai đứa con cùng bị bệnh, kinh tế lại càng thêm khó khăn.

Một tháng mất 20 ngày vợ chồng anh luân phiên ôm con đi viện nên chẳng làm được gì cả, đồng ruộng cũng bỏ hoang, nợ nần chồng chất. Để có tiền duy trì sự sống cho con, họ đã vay mượn hàng trăm triệu đồng, lãi mẹ đẻ lãi con. Đến nay họ không con nhìn vào đâu để bấu víu, tiếp tục vay mượn.

Hỏi về giấc mơ của mình, Vinh hướng khuôn mặt buồn bã nhìn em trai, nhìn cha mẹ rồi cúi xuống nhìn vào bàn chân, tay đang bó bột của mình. "Cháu muốn hết bệnh để được đi học, không phải tiêm đau. Cháu muốn được chạy sang nhà ông bà nội chơi cùng các bạn. Cháu đau lắm!" - giọng đứa trẻ lạc dần trong tiếng nấc nghẹn.

Mọi sự giúp đỡ hai anh em Cường và Vinh - Mã số 397 xin gửi về:

1. Anh Nguyễn Văn Tình ở thôn 12, xã Quỳnh Trang, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 397

3. Ủng hộ trực tiếp tại Chương trình "Vòng tay Nhân ái", Tòa soạn Báo Gia đình & Xã hội. Địa chỉ Tầng 11, Tòa nhà Tổng cục DS-KHHGĐ, ngõ số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (đối diện Bến xe Mỹ Đình). Đề gửi: Mã số 397

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email phuongthuangdxh@gmail.com. Điện thoại: 0975 839 126/ 0981656685

4. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam Vietinbank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình&Xã hội. Số tài khoản: 126000032013, Ngân hàng TMCP Công thương, Chi nhánh Nam Thăng Long, Hà Nội.

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Vietcombank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình & Xã hội. Số tài khoản: 0611001911287, Ngân hàng TMCP Ngoại thương, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

6. Ủng hộ USD qua ngân hàng Vietinbank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 102020000189568 , Ngân hàng TMCP Công thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.

VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE

Swift Code: ICBVVNVX

Further credit to: VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE - BADINH BRANCH

Swift Code: ICBVVNVX124

- Thông tin người nhận:

Beneficiary name: Báo Gia đình và Xã hội

Account Number: 102020000189568

Đề gửi Mã số 397

Nguyễn Đường

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC