Ngày 27 Tháng 11, 2013 | 10:52 AM

Đắng lòng hoàn cảnh bé 12 tháng tuổi bị mẹ bắt uống thuốc sâu

Đắng lòng hoàn cảnh bé 12 tháng tuổi bị mẹ bắt uống thuốc sâu
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nhìn cháu Nguyễn Thị Hải (12 tháng tuổi) nằm thiêm thiếp trên giường bệnh với đủ thứ dây truyền cắm trên người không ai có thể cầm lòng được.

Đắng lòng hoàn cảnh bé 12 tháng tuổi bị mẹ bắt uống thuốc sâu 1
Cháu Hải đang được cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Trung ương.
Ảnh: Thanh Sơn.

Sinh ra trong gia đình nghèo khó nên bé Hải luôn phải sống trong cảnh thiếu thốn. Một ngay sau sinh nhật tròn 1 tuổi, người nhà phát hiện cháu cùng mẹ là Lô Thị Hồng (24 tuổi, trú tại xã Bộc Nhiêu, Định Hóa, Thái Nguyên) đang lăn lộn trên giường do uống thuốc sâu.

Cháu bé vẫn nguy kịch

Sáng 26/11, tìm đến Khoa Hồi sức – cấp cứu (Bệnh viện Nhi Trung ương), nhìn cảnh cháu Hải đang nằm trên giường bệnh với đủ các loại dây y tế chằng chịt quanh người khiến chúng tôi không cầm được nước mắt. Dù đã qua hơn 10 ngày điều trị, nhưng cháu Hải vẫn trong tình trạng nguy kịch. Các bác sỹ tại Bệnh viện Nhi Trung ương đang cố hết khả năng để cứu cháu.

Bà Nguyễn Thị Lý (bà nội cháu Hải) kể trong nước mắt: “Sáng 13/11 tôi và con trai Nguyễn Văn Nam (SN 1989) đang nói chuyện gần nhà thì nghe tiếng khóc ré lên của cháu Hải. Tôi cùng con chạy về nhà thì thấy con dâu đang nằm quằn quại ôm bụng, cạnh đó cháu Hải miệng sùi bọt, khóc ngất đi, xung quanh căn nhà sộc lên mùi thuốc sâu”.

Ngay lập tức, hai mẹ con chạy ra ngoài, vừa chạy vừa hét để báo cho hàng xóm đến hỗ trợ. Chạy ra đến đường lớn thì có người đi xe máy đến chở vào Trạm Y tế xã Bộc Nhiêu. Sau khi sơ cứu, Trạm Y tế đã chuyển cả hai mẹ con chị Hồng lên Bệnh viện huyện Định Hóa. Do tình trạng ngộ độc thuốc trừ sâu quá nặng nên ngày 14/11, chị Hồng tử vong. Ít ngày sau, cháu Hải cũng được chuyển xuống Bệnh viện Nhi Trung ương chữa trị trong tình trạng nhiễm độc nặng.

Theo lời kể của bà Lý, con trai bà lập gia đình với chị Hồng được 2 năm. Anh Nam không có công việc ổn định, cứ chỗ nào thuê là đi làm, có lần đi làm cả tuần nhưng chẳng kiếm được đồng nào vì bị nợ lương. Chị Hồng ở nhà làm ruộng nên cuộc sống rất khó khăn. Từ khi sinh cháu Hải, cuộc sống của vợ chồng anh Nam càng thêm vất vả.

Hoàn cảnh thương tâm

Trong khi đó, hoàn cảnh gia đình bà Lý cũng khó khăn nên không giúp đỡ gì được cho con. Chồng bà Lý đi làm thuê, xa nhà biền biệt, bà tuy tuổi cao nhưng hàng ngày vẫn đi mót lá chè già đem bán. Có ngày kiếm được 10.000 đồng, có ngày thì trắng tay nên thấy con, cháu khổ bà chỉ biết đứng nhìn. “Nhiều lúc thấy con khổ quá, cháu thì đói, khóc, tôi cũng thương lắm nhưng hoàn cảnh tôi chẳng khá hơn là bao nên không giúp được. Có lần thương cháu, tôi cũng chỉ đủ tiền để mua một ít mỡ lợn đưa cho con dâu nấu cháo cho cháu ăn cho có tí chất”, bà Lý nghẹn ngào nói.

Dù khó khăn là vậy, nhưng ai cũng phải thừa nhận vợ chồng anh Nam chưa từng xảy ra to tiếng với nhau bao giờ. Đến bây giờ bà Lý cũng không thể hiểu tại sao con dâu lại làm chuyện dại dột đến vậy. Trước hôm xảy ra sự việc chị Hồng có than phiền với bà Lý chuyện chồng đi làm mà chẳng có tiền. Khi đó, bà Lý động viên con dâu “rồi sẽ có lúc khấm khá hơn”. Nhưng rồi sự việc xảy ra đã khiến bà suy sụp hoàn toàn. Lúc cấp cứu cho hai mẹ con tại Bệnh viện huyện Định Hóa, anh Nam có hỏi vì sao lại hành xử như thế, chị Hồng chỉ khóc và nói xin lỗi chồng con.

Sau nhiều ngày con, cháu nằm viện, bà Lý đau đáu một nỗi lo về việc không có tiền chữa trị. Đến giờ gia đình bà Lý đã vay tới 20 triệu đồng của anh em, bạn bè để lo cho cháu Hải. Thế nhưng, số tiền ấy quá nhỏ để chữa bệnh nên sáng 26/11 anh Nam phải về Thái Nguyên để vay thêm tiền.

Thương con, thương cháu, có những lúc bà Lý ngồi một góc bệnh viện ôm mặt khóc thầm. “Họ hàng đều nghèo khó như nhau, chẳng biết con trai tôi có thể vay mượn được ai không. Không có tiền chữa trị, bé Hải sẽ chết mất, nếu cháu có mệnh hệ nào, tôi làm sao sống nổi”, bà Lý òa khóc.

Hiện cháu Hải đang rất cần tiền để chữa trị ngộ độc thuốc sâu do mẹ gây ra. Để cứu sống cháu Hải, Báo GĐ&XH rất mong bạn đọc gần xa chung tay góp sức hỗ trợ cháu.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Bà Nguyễn Thị Lý, xã Bộc Nhiêu, huyện Định Hóa, Thái Nguyên hoặc qua Báo GĐ&XH, số 138A, Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội.
 
Thanh Sơn

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC