Ngày 7 Tháng 1, 2015 | 09:43 AM

Đã có người muốn nhận bé trai mắc trọng bệnh bị mẹ bỏ rơi làm con nuôi

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau khi hoàn cảnh của bé Nguyễn Hồng Vũ mắc bệnh ly thượng bì bóng nước, bị mẹ bỏ rơi trong Bệnh viện Nhi Trung ương được đăng tải trên Báo GĐ&XH, nhiều độc giả đã bày tỏ sự thương xót, chung tay giúp bé về vật chất. Có trường hợp còn nhờ Báo GĐ&XH làm cầu nối để nhận bé Vũ làm con nuôi.

 

Đại diện Quỹ Vòng tay Nhân ái (Báo GĐ&XH) trao số tiền bạn đọc hảo tâm gửi đến bé Vũ. Ảnh : T.G
Đại diện Quỹ Vòng tay Nhân ái (Báo GĐ&XH) trao số tiền bạn đọc hảo tâm gửi đến bé Vũ. Ảnh : T.G

 

Sức khỏe bé đã tốt hơn

ThS. BS Lê Thị Hà, Phó Trưởng Khoa Sơ sinh (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết, sức khỏe của bé Nguyễn Hồng Vũ đã tốt hơn, đáp ứng được quá trình điều trị. Những vết loét trên phần cơ thể sau nỗ lực của các y, bác sĩ những ngày qua dường như đã se lại và bắt đầu tái tạo, nhưng các tổn thương ở chân vẫn loét, nguy cơ nhiễm trùng rất cao. “Việc lấy ven của bé Vũ rất khó khăn vì những tổn thương làm vỡ ven liên tục, nhiều khi tìm ven mãi mới lấy được một điểm thì bé quẫy đạp làm chệch kim. Có lúc phải tìm ven ở bụng, khiến ai bế bé cũng phải hết sức cẩn thận và gượng nhẹ, bởi đầu dây ven không tháo được, nếu tháo ra lắp vào lại chệch ven. Hiện bé Vũ vẫn phải điều trị bằng kháng sinh và bôi thuốc đều đặn lên vết loét hàng ngày”, ThS.BS Lê Thị Hà cho biết thêm.

Môi của bé Vũ hiện vẫn bị đau là do bé tự bú mút theo bản năng, miệng lại tưa loét nên việc ăn uống vẫn bằng đường xông. Bé Vũ đã tăng cân, nhưng chân vẫn phải băng để tránh nhiễm khuẩn. Đêm bé thường nằm một mình, khi khóc hai chân đá vào nhau có khi gây chảy máu.

Đại diện Nhóm EB cho biết, nhìn gương mặt bé rất nhanh nhẹn nhưng chỗ lở loét ở cẳng chân phải vẫn còn sâu dù được dùng thuốc và băng gạc siêu phẩm. Cẳng chân trái phần trên đã lên da non. Phần hai bàn chân khó lành nhất, nhất là ngón cái. Mỗi lần thay băng, bé Vũ  khóc ngằn ngặt vì đau. Các mẹ cũng xót lòng bởi vết thương hở, dịch chảy dính da thịt với bông gạc càng gây tổn thương, chảy máu. Thay băng xong thì bé khóc mệt lả. Bàn tay các mẹ giữ con rất gượng nhẹ, nhưng con đạp mạnh và chỉ đạp chân nọ vào chân kia cũng chảy máu. Có hôm bé Vũ bị vỡ mạch, máu chảy thấm ra cả quần các mẹ... Vì mất máu nhiều nên con phải truyền huyết tương. Một mẹ trong Nhóm EB cho biết, mỗi lần thay băng cho con tốn không dưới 4 triệu đồng (chỉ riêng hộp Aquacel 298USD chỉ dùng được 2 lần thay băng).

Nhiều nhà hảo tâm muốn “tài trợ” sữa ngoài, nhưng đại diện của Nhóm EB cho hay, các con bị bệnh EB tuyệt đối không được bú bình, chỉ được bú mẹ. Tuy nhiên, vì bé Vũ bị mẹ bỏ rơi nên hiện giờ các mẹ vẫn phải đi xin sữa ở các sản phụ khác.

Điều khiến mọi người lo lắng nhất là nếu mẹ đẻ không nhận con thì ít ngày nữa, bé Hồng Vũ sẽ phải vào trại trẻ mồ côi. Đó cũng là nỗi lo lắng lớn nhất của các mẹ trong Nhóm EB, bởi con bé quá, bệnh tình lại nặng.

Muốn nhận làm con nuôi

Ngay sau khi thông tin bé trai bệnh nặng bị bỏ rơi đăng tại chuyên mục “Vòng tay Nhân ái” của Báo GĐ&XH (Giadinh.net.vn), rất nhiều bạn đọc trong và ngoài nước đã quan tâm, sẻ chia và động viên. Nhiều bạn đọc đã gọi điện, mong muốn nhờ Báo kết nối để được xin nhận bé làm con nuôi.

Một độc giả tên Ngọc An (ở Vũng Tàu) chia sẻ: “Sau khi đọc về hoàn cảnh của bé trên Báo GĐ&XH, tôi thấy bé rất tội nghiệp. Ngày nào tôi cũng nghĩ về bé. Tôi rất muốn nhận bé làm con nuôi nếu sau khi bé chữa trị ổn định không có ai nhận nuôi. Còn hiện tại để bác sĩ điều trị tốt nhất cho bé. Tôi sẵn sàng gửi tiền những mong con sớm được mạnh khỏe”. Với tấm lòng hảo tâm của mình, bà đã gửi qua Báo GĐ&XH 10.000.000 đồng mong muốn chuyển tận tay các bác sĩ đang hàng ngày điều trị cho bé và cho biết sẽ gửi tiền tiếp nếu cần để con sớm lành tổn thương, ăn uống được. Một ngày gần nhất, sau khi thu xếp công việc, gia đình bà sẽ bay ra gặp con. Vừa qua, đại diện Quỹ Vòng tay Nhân ái của Báo GĐ&XH cũng đã trao lần 1 cho bé Vũ số tiền 18 triệu đồng.

Một mẹ trong Nhóm EB cũng rớt nước mắt, mong ước có thu nhập cao ổn định để xin con về nuôi, vì càng chăm sóc càng thấy yêu quý và thương xót con. Rất nhiều tấm lòng hảo tâm khác có chung nguyện vọng nhận nuôi, chăm sóc con.

“Con lanh lợi và rất xinh trai. Giờ ai cũng mong mẹ đẻ bé Nguyễn Hồng Vũ tới nhận con về chăm, để tình mẫu tử thiêng liêng che chở, mang lại hơi ấm giúp con vượt qua đau đớn, bệnh tật và quan trọng là con sẽ không phải vào trại trẻ mồ côi. Các mẹ trong Nhóm EB sẽ tiếp tục giúp con sống thật khỏe mạnh. Người dưng nhìn thấy ảnh con còn thương xót, chân tay run, nước mắt thì rơi mà người mẹ của con vẫn không chịu tới nhận con”, một mẹ trong Nhóm EB nói trong nước mắt.

 

Chia sẻ về nguyện vọng của các độc giả muốn xin nhận bé làm con nuôi, ThS. BS Lê Thị Hà cho biết, thông thường với những cháu bị bỏ rơi mà đưa vàobệnh viện thì bệnh viện không có quyết định chuyển cháu đi đâu ngoài việc đưa cháu vào Trung tâm Bảo trợ xã hội. Sau khi sức khỏe của cháu ổn định, nếu không có bố mẹ đến nhận, bệnh viện sẽ hoàn thiện thủ tục chuyển con vào trại trẻ mồ côi. Các bác sĩ sẽ hướng dẫn quy trình chăm sóc cho nơi nhận nuôi con nhưng cũng rất lo ngại vì bệnh con rất nặng, cần được chăm sóc đặc biệt và thường xuyên.

Hà Dương – Hà My

 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC