Ngày 27 Tháng 7, 2016 | 02:38 PM

Cô bé có cơ thể cháy đen: Từ "án tử" đến danh hiệu học sinh tiến tiến xuất sắc

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thảo là mã số đầu tiên mà Vòng tay Nhân ái kêu gọi giúp đỡ. Cô bé gần 4 năm trước phải đối mặt với cái chết khi bị tai nạn bỏng xăng 85% đang náo nức bước vào lớp 3.

Đắng lòng gia cảnh cô bé cơ thể bị cháy đen Đắng lòng gia cảnh cô bé cơ thể bị cháy đen

GiadinhNet - Chưa đầy 5 tuổi, bé Thảo đã phải chiến đấu chống lại tử thần từng giờ khi bị bỏng đến 85% cơ thể. Láng giềng kể với chúng tôi: Ông bé Thảo ăn cơm với muối để dành dụm tiền chữa bệnh cho vợ và cháu. Nghe mà lặng đắng xót xa.

Phan Nguyễn Thanh Thảo, cô bé quê ở xã Quỳnh Bá, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An lúc bị bỏng toàn thân chỉ mới 5 tuổi. Còn nhớ lúc cấp cứu ở Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác, Hà Đông, Hà Nội sự sống của Thảo rất mong manh.

Hoàn cảnh của Thảo được giới thiệu trên Vòng tay Nhân ái Báo điện tử Giadinh.net.vn đã nhanh chóng nhận được sự giúp đỡ của đông đảo nhà hảo tâm khắp mọi miền của đất nước, cả từ nước ngoài.

Cùng với Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác, sau này là các bác sĩ trên tàu quân Quân y Hải quân Hoa Kỳ cập cảng Đà Nẵng đã giúp Phan Nguyễn Thanh Thảo vượt qua tử thần.

Cô bé Thảo cách đây 2 năm, với những mảng sẹo lớn ở lưng. Ảnh: H.Phương
Cô bé Thảo cách đây 2 năm, với những mảng sẹo lớn ở lưng. Ảnh: H.Phương

Một năm trở lại đây, Thảo sống với bố ở huyện Hướng Hóa, Quảng Trị. Những ngày cuối tháng 7 này, Thảo trở về quê thăm ông bà nội. Cô bé khoe, năm học vừa rồi cháu được giấy khen học sinh tiến tiến xuất sắc.

Ông Phan Văn Quỳnh không dấu được sự cảm động: "Nhớ cái ngày bế cháu trên tay, như cục than cháy đen, nghĩ cháu chẳng còn hy vọng sống. Thế mà nay, nó về khoe thành tích học giỏi với ông. Thảo sống sót và bây giờ từng bước mạnh khỏe là sự kỳ diệu nhất".

Gần 4 năm chữa bệnh, trải qua gần 20 lần phẫu thuật lớn nhỏ cấy ghép da, Thảo còn phải trải qua nhiều biến cố của gia đình. Mẹ em đi xuất khẩu lao động, bố vào Quảng Trị làm ăn. Thảo đành phải rời quê theo bố. Anh Phan Văn Thông, bố Thảo cho biết, hai cha con vừa rời tàu hải quân Hoa Kỳ tại Đà Nẵng sau khi kết thúc đợt phẫu thuật da miễn phí. Sau những lần phẫu thuật, cô bé Thảo đã có thể tự đi vệ sinh, chạy nhảy bình thường như bao bạn bè cùng trang lứa.

Hiện tại, trở ngại lớn nhất đối với Thảo là em chưa thể ngồi bình thường do những mảng sẹo ở lưng ngày một khô cứng lại. "Nhìn cháu chỉ ngồi lom khom mà thương. Tuy nhiên, trong đợt điều trị tới đây, gia đình sẽ đề cập vùng da ở lưng của cháu để các bác sĩ xử lý", ông Quỳnh nói.

Kỳ nghỉ hè lần thứ 2 trong cuộc đời cô bé ở quê chỉ vỏn vẹn 2 tuần. Ông bà nội cố giữ cháu ở lại chơi lâu hơn nhưng Thảo nói: "Cháu phải vào đi học". Năm học mới này, Thảo lên lớp 3. Từ chỗ, Thảo bị tai nạn đối mặt với tử thần, rồi tỉnh lại, xuất viện, đi lại được, đi học ngoài nỗ lực và may mắn của con trẻ là sự chung tay của cộng đồng.

Ông Quỳnh nhớ lại những ngày tháng muốn quên cách đây gần 4 năm: "Nhà tôi bán hết mọi thứ từ xe cộ, bò, tát cạn cả ao cá, lúa ngoài đồng vẫn không đủ tiền cứu cháu. Hồi đó, không có bạn đọc của Báo thì cháu tôi không có được sự sống như ngày hôm nay.

Hà Phương

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC