Ngày 13 Tháng 12, 2016 | 10:03 AM

Chồng bị gấu vồ mất 2 con mắt, vẫn lo vợ con không có cái ăn

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Vì đói nghèo, để lo cuộc sống với 4 miệng ăn nên anh liều mình vào rừng lấy măng. Tai nạn hi hữu bị gấu vồ đã khiến anh giờ đây vĩnh viễn sống trong cảnh tối tăm...

Hai mắt anh đã bị gấu móc nát, gò má và bắp chân cũng bị thủng lõm và 2 ngón tay bị cụt... Nằm viện điều trị, anh vẫn canh cánh vợ con ở nhà không có cái ăn.

Hoàn cảnh mà Vòng tay Nhân ái nhắc tới với mã số 235 này là anh Hạng A Ký SN 1979, người dân tộc Mông ở Bản Háng Gờ Bua - xã Xím Vàng, huyện Bắc Yên (Sơn La). Anh Ký hiện đang được điều trị tại Khoa Phẫu thuật hàm mặt tạo hình (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức).


Anh Ký vẫn bàng hoàng về tai nạn xảy ra với mình. Ảnh P.T

Anh Ký vẫn bàng hoàng về tai nạn xảy ra với mình. Ảnh P.T

Dù đã 2 tuần sau tai nạn kinh hoàng bị gấu vồ trong lúc đi hái măng, tiếp xúc với chúng tôi trưa 12/12, anh Ký vẫn còn hốt hoảng.

Nhớ lại giây phút kinh hoàng khi bị gấu tấn công, anh Ký kể: “Cách đây 2 tuần cũng đúng vào ngày thứ 2, em cùng với hai người khác ở trong Bản rủ nhau lên rừng hái măng về muối ớt để làm thức ăn dự trữ cho cả năm. Hôm đó, hái từ sáng tới khoảng 2 giờ chiều được hơn 20kg măng. Đang trên đường đi về, vừa đi vừa hái măng thì bỗng từ trong bụi có con gấu tấn công. Em lấy tay ra đỡ rồi sau đó chẳng còn biết gì nữa”.


Ngón tay anh bị cụt

Ngón tay anh bị cụt


Đùi vẫn còn vết lõm sâu do gấu tấn công. Ảnh p.T

Đùi vẫn còn vết lõm sâu do gấu tấn công. Ảnh p.T

May mắn, khoảng 30 phút sau hai người cùng đi hái măng với anh lúc trước đi tới và phát hiện anh nằm ngất. Theo lời kể của họ, lúc đó mặt anh Ký chảy rất nhiều máu, 2 con mắt rơi cạnh đó, ở má bị lõm sâu một vết thịt và đùi cũng bị 2 vết lõm sâu.

Ngay lập tức, họ chuyển anh Ký vào bệnh viện cấp cứu. Do tình trạng quá nặng, anh Ký đã được chuyển tuyến xuống Bệnh viện Việt Đức ngay sau đó. Hai con mắt được người nhà nhặt mang lên bệnh viện xong không thể cứu vãn được do một mắt đã bị gấu cào nát, còn một mắt thời gian vận chuyển quá lâu.

Đứng bên cạnh giường bệnh, anh Hạng A Hanh – em trai anh Ký trăn trở cho biết: “Hiện giờ Ký vẫn chưa hề hay biết mình bị hỏng hai mắt. Thấy mắt bị băng kín, thi thoảng vẫn gặng hỏi “sao cứ tối suốt thế, chẳng biết ngày hay đêm nữa,cứ ngủ mãi thế này chán quá”. Có lúc Ký lại bảo “Không biết vợ con ở nhà thế nào, em chỉ muốn về đi làm để nuôi các con đi học thôi”. Mỗi lần nghe Ký nói vậy, chúng tôi chẳng thể cầm được nước mắt nhưng vẫn phải cố nén lòng”.


Nằm viện điều trị, anh Ký vẫn lo lắng cho vợ con ở nhà không có cái ăn. Ảnh: P.T

Nằm viện điều trị, anh Ký vẫn lo lắng cho vợ con ở nhà không có cái ăn. Ảnh: P.T

Ở viện điều trị, anh Ký vẫn canh cánh nỗi lo cho vợ và 2 con ở nhà đói khát, không có nổi cái ăn. Cả gia đình 4 miệng ăn chỉ trông vào ít nương, mùa được mùa mất nên cuộc sống luôn trong cảnh thiếu trước hụt sau. Nhà có có trâu vừa rồi lũ lụt cuốn trôi hết.

Khi anh gặp tai nạn phải xuống điều trị tại BV Việt Đức, mọi việc chăm sóc đành nhờ cậy vào 2 anh trai vì vợ và con anh không ai biết nói tiếng Kinh. Anh Ký nói tiếng Kinh cũng không được sõi. Gia đình không có tiền cũng không biết vay ai để chữa trị, lo chạy chữa tốn kém, anh Ký định xin về nhà.


Việc điều trị của anh Ký còn dài do tình trạng nặng. Ảnh P.T

Việc điều trị của anh Ký còn dài do tình trạng nặng. Ảnh P.T

BS. Nguyễn Thu Hằng - người trực tiếp điều trị cho anh Ký cho biết: Hiện tại tiên lượng của bệnh nhân là khá dè dặt, cần phải theo dõi tiếp và chú ý nhiễm trùng. Khi vào viện, bệnh nhân trong tình trạng chấn thương hàm mặt nặng. Anh bị mất 2 mắt, vỡ xương gò má, dập nát 2 ngón tay.

Bệnh nhân Ký cần phải tạo hình lại hố mắt trái, tạo hình lắp mắt giả bên phải và tạo hình sẹo trên gò má nếu không gương mặt sẽ rất mất thẩm mỹ, gây sợ hãi cho người tiếp xúc. Bệnh nhân cũng phải đối mặt với nỗi mặc cảm nếu mang gương mặt này tới suốt đời.

Chặng đường phía trước của anh Ký còn dài trong khi gia đình lại quá khó khăn. Mong rằng với sự giúp đỡ của bạn đọc hảo tâm sẽ giúp gia đình anh vượt qua giai đoạn này.

Danh sách bạn đọc hảo tâm giúp đỡ anh Hạng A Ký:

1. 13/12 Bạn đọc gửi qua Vietinbank 10000354: 1.000.000

2. 16/12 Bạn đọc UH qua Agribank: 300.000

3.15/12 Dang Nguyen Hoang: 200.000

4. 19/12 Bạn đọc gửi qua Vietinbank 10002584: 500.000

Vòng tay nhân ái sẽ tiếp tục cập nhật danh sách này.

Mời bạn đọc ấn F5 liên tục để cập nhật. Chân thành cảm ơn quý bạn đọc.

Mọi sự giúp đỡ cháu Hạng A Ký - Mã số 235 - xin gửi về:

1. Anh Hạng A Ký - Bản Háng Gờ Bua, xã Xím Vàng, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La.

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 234

3. Ủng hộ trực tiếp tại Qũy "Vòng tay nhân ái", tòa soạn Báo Gia đình & Xã hội. Địa chỉ Tầng 11, Tòa nhà Tổng cục DSKHHGĐ - Ngõ số 8, Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội (Đối diện bến xe Mỹ Đình). Đề gửi: Mã số 235

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email: phuongthuanhy@gmail.com/ phuongthuangdxh@yahoo.com hoặc số điện thoại 0975.839.126

4. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam Vietinbank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 102010001362871 , Ngân hàng TMCP Công thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

5. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Agribank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 1303 201 045 980 . Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn, chi nhánh Hà Thành, Hà Nội.

6. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng TMCP Ngoại thương Vietcombank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 0611001911287 . Ngân hàng TMCP Ngoại thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

7. Ủng hộ USD qua ngân hàng Vietinbank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 102020000189568 , Ngân hàng TMCP Công thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.

VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE

Swift Code: ICBVVNVX

Further credit to: VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE - BADINH BRANCH

Swift Code: ICBVVNVX124

- Thông tin người nhận:

Beneficiary name: Báo Gia đình và Xã hội

Account Number: 102020000189568

Đề gửi Mã số 235

Phương Thuận

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC