Ngày 12 Tháng 4, 2013 | 09:47 AM

Chính quyền tỉnh Tuyên Quang rốt ráo vào cuộc vụ bé Hứa Văn Dũng

Chính quyền tỉnh Tuyên Quang rốt ráo vào cuộc vụ bé Hứa Văn Dũng
  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Ngay sau khi nhận được thông tin từ báo Giadinh.net.vn xung quanh vụ việc bé Hứa Văn Dũng, chính quyền tỉnh Tuyên Quang đã rốt ráo vào cuộc, sát sao kiểm tra việc an táng cho bé tại địa phương.

 
Chính quyền tỉnh Tuyên Quang rốt ráo vào cuộc vụ bé Hứa Văn Dũng 1
Hình ảnh đáng thương của bé Dũng trong những ngày cuối cùng của cuộc đời...
Chính quyền tỉnh Tuyên Quang rốt ráo vào cuộc vụ bé Hứa Văn Dũng 2
Và lễ tang vắng lặng bóng người thân...
 
Phó Chủ tịch UBND huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang – ông Nguyễn Thành Trung cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin trên báo điện tử giadinh.net.vn của Báo Gia đình & Xã hội về việc bé Dũng qua đời và bị gia đình bỏ mặc tại bệnh viện, huyện đã trực tiếp đến xã Thổ Bình (nơi cư trú của gia đình bé Dũng) cùng chính quyền xã yêu cầu, vận động gia đình phải xuống nhận tro cốt bé về an táng tại quê nhà.

Ông Trung cho biết: “Không chỉ chính quyền bức xúc về hành động của bố mẹ bé Dũng, mà ngay cả họ hàng gia đình cũng không chấp nhận, yêu cầu bố cháu bé phải xuống Hà Nội nhận con về. Lúc đầu anh Dụng cũng đưa ra rất nhiều lý do để giải thích cho việc bỏ con lại bệnh viện thành thi thể vô chủ, nhưng chính quyền cũng như họ hàng không chấp nhận nên cuối cùng, anh ta đã nhượng bộ, xuống nhận tro cốt bé về”.

Phó Chủ tịch huyện, ông Nguyễn Thành Trung cũng cho hay, gia đình bé Hứa Văn Dũng có hộ khẩu thường tú tại thôn Nà Bó, xã Thổ Bình, huyện Lâm Bình. Đây là gia đình thuộc hộ nghèo. Chính quyền tỉnh, chính quyền huyện và xã đã thường xuyên sát sao, thực hiện đầy đủ các chính sách hỗ trợ với hộ nghèo. Theo đó, gia đình anh Dụng được chính quyền hỗ trợ tiền làm nhà cho hộ nghèo, xây được nhà kiên cố 3 gian; được tạo điều kiện giao 1.600 m2 đất để canh tác sinh sống. Thậm chí, gia đình anh Dụng còn được hỗ trợ tiền điện theo diện hộ nghèo, được thực hiện cấp thẻ bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, từ tháng 7/2012, vợ chồng anh Dụng đã bán toàn bộ cơ ngơi được chính quyền hỗ trợ xây, cũng như diện tích đất được cấp và bỏ đi không báo cáo với chính quyền xã.

Ngay sau khi bài viết “Xót lòng bé 3 tuổi đói nghèo da bọc xương” được báo điện tử giadinh.net.vn đăng tải, lãnh đạo huyện đã trực tiếp xuống xã để xác minh, báo cáo lãnh đạo tỉnh. Lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang và huyện Lâm Bình đã chỉ đạo trích quỹ 3 triệu đồng, trực tiếp hỗ trợ tới những người trong gia đình anh Dụng ở xã Thổ Bình để giúp đỡ cháu bé.

Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau đó, nhận được thông tin bé Dũng đã qua đời và bị bố mẹ bỏ mặc lại bệnh viện, trở thành thi thể vô chủ - được Báo Gia đình & Xã hội, bệnh viện Nhi... tổ chức lễ truy điệu, tiễn đưa bé về thế giới bên kia – chính quyền địa phương vô cùng bức xúc. “Nhờ có báo đưa tin, chúng tôi mới biết sự việc nên đã bằng mọi sức ép, vừa yêu cầu, vừa vận động để gia đình phải đưa bé về quê an táng cho trọn nghĩa, trọn tình”, ông Nguyễn Thành Trung chia sẻ.

Với trách nhiệm của chính quyền địa phương, trước nỗi lo của các nhà hảo tâm về cách hành xử của bố mẹ bé Dũng sau khi nhận tro cốt bé đưa về quê và sau khi nhận được thông tin trực tiếp từ Báo, chính quyền địa phương cũng đã sát sao, kiểm tra việc an táng cho bé Dũng tại quê nhà. “Tôi đã trực tiếp xuống kiểm tra việc an táng cho bé Dũng. Hiện tro cốt của bé được an táng tại nghĩa trang của xã. Ngày mai, 13/4, tức ngày 4/3 âm lịch, gia đình sẽ làm lễ cúng cho bé theo phong tục của người Tày. Hiện mộ của bé tạm thời còn sơ sài, chúng tôi đã yêu cầu ngay sau lễ cúng theo phong tục vào ngày mai, gia đình phải đắp mộ đàng hoàng cho bé, phải có rào chắn tử tế”, ông Trung cho hay.
 
Phó Chủ tịch huyện Lâm Bình cũng cảm động nói: "Xin được gửi lời cảm ơn chân thành tới tấm lòng nhân ái bao la của các nhà hảo tâm đã quan tâm đến bé Hứa Văn Dũng, cảm ơn sự chu toàn của Báo trong quá trình tiễn đưa, lo hậu sự, tổ chức cầu siêu cho bé Dũng".

Phó chủ tịch Nguyễn Thành Trung cũng khẳng định, thứ hai ngày 15/4, ông sẽ trực tiếp xuống xã kiểm tra lại lần nữa việc an táng, cũng như đắp mộ cho bé Dũng.

Giadinh.net.vn sẽ tiếp tục cập nhật thông tin đến bạn đọc.
 
Lã Xưa - Thanh Sơn

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC