Ngày 25 Tháng 11, 2013 | 09:08 PM

Cheo leo đường đến với cô bé Sán Chí nơi khe núi heo hút

Cheo leo đường đến với cô bé Sán Chí nơi khe núi heo hút

GiadinhNet – Khuôn mặt buồn bã của cô bé Hoàng Thị Sinh chợt ánh lên niềm vui khi nhận được những phần quà nhân ái. Vậy là cô bé có thể lại được đến trường, được nuôi ước mơ tới con chữ từ nơi khe núi hun hút gió ngàn.

 
Cheo leo đường đến với cô bé Sán Chí nơi khe núi heo hút 1
Đại diện Qũy Vòng tay nhân ái, bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh (bên phải) cùng đại diện chính quyền địa phương (bên trái) trao quà tới gia đình.

Nằm cách thành phố Thái Nguyên tới 80 km, ngôi nhà sàn của gia đình cô bé Hoàng Thị Sinh nằm tít tận tận cuối bản Cà Đơ, xã Lam Vỹ, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên. Sau hàng chục km ngoằn nghoèo đồi núi, chúng tôi mới đến được chân ngọn núi cao chót vót, nơi bắt đầu con đường kinh hoàng để đến được nhà bé Sinh.

Con đường với những cái dốc cao chót vót, lầy lội, đất sạt lở tứ tung. Một bên là vách núi, một bên là vực thẳm sâu hun hút. Có những đoạn chiếc xe máy không thể rồ ga vượt qua, mà cả đoàn phải xuống dắt, đẩy xe qua đoạn đất sạt lở nguy hiểm. Ngôi nhà của cô bé Sinh nhỏ bé, lọt thỏm giữa khe núi mênh mông. Trong ngôi nhà sàn tuềnh toàng lát bằng những đọt tre, đọt nứa nên mỗi bước chân đi, cả sàn nhà lại bập bềnh như sắp lọt xuống đất.

Cả bản Cà Đơ bây giờ chưa có điện, trong ngôi nhà sàn ẩm thấp, cũ kỹ, tối tăm của gia đình bé Sinh, chỉ có ánh lửa bập bùng le lói chiếu những ánh sáng loang lổ lên vách nhà hơ hoác. Thi thoảng những đợt gió từ khe núi ập về khiến bà cụ ngồi trong góc nhà run lên vì lạnh.
 
Cheo leo đường đến với cô bé Sán Chí nơi khe núi heo hút 2
Đại diện chính quyền địa phương cùng tham dự trao quà tới gia đình bé Sinh.
Cheo leo đường đến với cô bé Sán Chí nơi khe núi heo hút 3
Bà nội và bé Sinh phấn khởi khoác lên mình những chiếc áo mới... Vậy là mùa đông này. bà cụ không còn co ro nơi góc nhà, cô bé có áo ấm đến trường.

Cô bé Sinh khi ấy đang mải miết chăn đôi bò mới được tặng nơi chân núi đã chạy ù về nhà. Đại diện Qũy Vòng tay nhân ái, Báo Gia đình và Xã hội – bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh, cùng đại diện chính quyền xã Lam Vỹ và một số bạn đọc hảo tâm đã trao phần quà gần 10 triệu đồng tiền mặt và những chiếc quần, chiếc áo mới, những hộp sữa... tới gia đình bé Sinh.

Hớn hở khoác lên mình chiếc áo khoác màu đỏ, cô bé Sinh vui mừng ra mặt bởi từ nay em sẽ tiếp tục được đi học, được đến trường với chúng bạn.

Cùng trong chuyến đi tới bản Cà Đơ, Vòng tay nhân ái cũng kết chuyển quà lần 2 số tiền hơn 4 triệu đồng cùng thùng quần áo ấm tới gia đình anh Triệu Văn Sơn ở thôn Na Mẩy, xã Yên Trạch, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên.
 
Cheo leo đường đến với cô bé Sán Chí nơi khe núi heo hút 4
Có những đoạn đường sạt lở giữa lưng chừng dốc cheo leo, xe máy phải xuống dắt bộ...
Cheo leo đường đến với cô bé Sán Chí nơi khe núi heo hút 5
... qua cây cầu tre lắt lẻo bắc qua suối
Cheo leo đường đến với cô bé Sán Chí nơi khe núi heo hút 6
... đoàn mới đến được nhà bé Sinh.
Cheo leo đường đến với cô bé Sán Chí nơi khe núi heo hút 7
Trong góc nhà, cô bé Sinh vừa chạy ù từ chân núi về, đang ngồi cùng hai cụ bà.

 P.V

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC