Ngày 23 Tháng 3, 2016 | 09:35 AM

Cháu bé 7 tuổi mắc “chân voi” sẽ phải cưa bỏ chân

GiadinhNet - Sau khi Báo GĐ&XH đăng tải về trường hợp cháu Bàng Thị Cẩm Nhung, 7 tuổi, người dân tộc Sán Dìu (ở xóm Chiên, Chiên Sơn, Sơn Động, Bắc Giang) bị phì đại chân với MS 174 trong Chuyên mục Vòng tay Nhân ái của Báo cháu đã được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương chữa bệnh nhờ sự vào cuộc của nhiều tấm lòng hảo tâm.

Cháu Nhung đã được nhập viện và đợi phẫu thuật khi có đủ sức khỏe. Ảnh: P.T
Cháu Nhung đã được nhập viện và đợi phẫu thuật khi có đủ sức khỏe. Ảnh: P.T

Nhiều nhà thiện nguyện chung tay giúp đỡ

Với sự trợ giúp của Chương trình Vòng tay Nhân ái (Báo GĐ&XH) và các cộng tác viên từ thiện, cháu Cẩm Nhung đã được chuyển từ Bắc Giang xuống Bệnh viện Nhi Trung ương thăm khám. Tại đây các bác sỹ đã tiến hành hội chẩn bệnh của cháu. Hiện cháu Nhung nằm ở Khoa Chỉnh hình nhi.

Qua thăm khám sơ bộ, chụp X-quang và làm các xét nghiệm, BS Hoàng Hải Đức – Phó Trưởng khoa Chỉnh hình nhi cho biết: “Cháu Nhung bị dị dạng mạch bạch huyết chân. Cháu cần phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ bên chân bị phì đại, nếu không xử lý cháu sẽ không đi lại được mà còn nguy hiểm đến tính mạng. Cháu Nhung có hiện tượng bị tiêu hồng cầu, máu dồn vào chân khá nhiều, tuần hoàn bị ảnh hưởng dẫn đến thiếu máu. Việc phẫu thuật chân cũng khá phức tạp nhưng là bắt buộc để cứu tính mạng của cháu. Nếu cắt bỏ chân bị bệnh, cháu có thể dùng nạng hoặc lắp chân giả để đi lại”.

Ban đầu các bác sỹ dự kiến sẽ tiến hành phẫu thuật cho cháu vào ngày 22/3. Tuy nhiên do sức khỏe yếu, thiếu máu nhiều nên cháu cần được truyền máu và theo dõi sau đó mới quyết định xem phẫu thuật được hay không. Khi cháu đủ điều kiện sức khỏe, các bác sỹ sẽ tiến hành phẫu thuật ngay.

Gặp cháu tại bệnh viện, chúng tôi không nén nổi xúc động khi thấy cháu Nhung gầy yếu, hơi thở yếu ớt. Cháu liên tục kêu đau và không ăn uống được nhiều. Dù bố mẹ nịnh mãi mà cháu chỉ ăn được vài thìa cơm.

Chị Nguyễn Thị Hồng – mẹ cháu Nhung cho hay: Từ khi lọt lòng, chân phải của Nhung đã to hơn chân trái. Theo thời gian, chân phải càng lớn càng phát triển mạnh và to dần như “chân voi”, trong khi chân trái và cơ thể bé ngày càng gầy yếu. Năm 2 tuổi gia đình cũng đã đưa cháu Nhung đi khám và được bác sỹ phẫu thuật. Vài năm trở lại đây, bệnh của cháu tái phát lại gây đau đớn. Thấy con vật vã với những cơn đau, vợ chồng tôi lại vay nợ đưa con đi viện. Gần đây nhất cháu phải vào Bệnh viện Đa khoa huyện Sơn Động khám, các bác sỹ chẩn đoán cháu bị tắc động mạch cơ đùi. Các bác sỹ khuyên gia đình đưa cháu lên tuyến Trung ương điều trị nhưng vì gia đình quá khó khăn đành đưa con về nhà.

Mang trong người bệnh tật lẽ ra Nhung cần được thường xuyên bồi dưỡng, nhưng vì gia đình khó khăn nên nhà có gì cháu đành ăn nấy vì thế cơ thể ngày càng kiệt quệ, duy chỉ có chân phải cứ “lớn” đều. Gia đình cháu Nhung thuộc hộ nghèo ở địa phương. Nhà có bốn người, cuộc sống chỉ trông chờ vào số tiền ít ỏi của bố Nhung đi lấy măng trên rừng về bán. Ngày nào may mắn thì anh cũng kiếm được 100.000 đồng. Vì bệnh tật, Nhung không đi lại được nên chị Hồng phải ở nhà chăm sóc con không đi làm gì được. Đang học lớp 1, khi bệnh tái phát nặng, cháu đành bỏ dở giấc mơ đến trường. Nợ nần, khó khăn chồng chất và lại ở vùng núi nghèo nên gia đình đành bất lực.

May mắn hoàn cảnh của cháu Nhung đã được kết nối đến các tấm lòng hảo tâm. Chỉ trong vài ngày Báo GĐ&XH đăng tải hoàn cảnh của cháu, tổng số tiền bạn đọc hảo tâm giúp đỡ cháu Nhung đã lên tới gần 100.000.000 đồng. Tính đến ngày 21/3, số tiền bạn đọc chuyển trực tiếp đến Tòa soạn Báo GĐ&XH là 22 triệu đồng. Số tiền còn lại các nhóm từ thiện, nhà hảo tâm đã gửi tới tận tay gia đình cháu Nhung. Nhóm từ thiện Nồi cháo Yêu thương Bắc Giang, Tâm nguyện Thiện Vy đã trực tiếp giúp đỡ cháu di chuyển từ Bắc Giang xuống Hà Nội trong những ngày nhập viện.

“Gia đình cũng liên tục nhận được điện thoại của bạn đọc tìm đến giúp đỡ cháu. Đưa cháu xuống từ cuối tuần trước, cũng may các anh chị thiện nguyện đã lo cho chỗ ăn nghỉ, nhiều người cho cháu quà chứ vợ chồng tôi không biết đường đi lối lại ra sao. Và nhờ Chuyên mục Vòng tay Nhân ái cùng các anh chị thiện nguyện mà cháu đã được nhập viện sớm. Lúc ra Hà Nội, vợ chồng tôi gần như không có cái gì mang theo. Cuộc sống thật nhiều người tốt”, chị Hồng cho biết.

Hy vọng sau phẫu thuật con sẽ được lắp chân giả

Trao đổi với chúng tôi, BS Hoàng Hải Đức cho biết: “Sau phẫu thuật, cháu cũng phải có thời gian vận động thì mới có thể lắp chân giả được. Với trường hợp của cháu Nhung, việc lắp chân giả cũng khá khó do chân bị cắt tận khớp háng. Bình thường trường hợp còn khớp gối hoặc bị cắt 1/3 dưới đùi còn khớp háng khi lắp chân giả đi lại vẫn thuận tiện. Còn khi đã cắt đến khớp háng, lắp chân giả thì việc đi lại sẽ khó hơn nhiều.

Sau khi phẫu thuật, cháu Nhung sẽ vận động khó hơn các trường hợp khác vì không có vận động của khớp háng. Dù vậy, việc lắp chân giả vẫn là phương án tối ưu để cháu có thể hoạt động trở lại bình thường. Và tùy vào chất liệu của chân giả mà giá thành khác nhau, trường hợp cháu Nhung cần chất liệu phải loại tốt nên giá thành có thể lên đến hàng trăm triệu đồng”.

Cháu Nhung may mắn được chính quyền và cơ sở y tế địa phương quan tâm lo kịp bảo hiểm y tế, xác nhận hộ nghèo, làm thủ tục chuyển viện nên cháu được miễn tiền chữa bệnh. Những ngày ở viện, cháu cũng đã được các nhóm thiện nguyện giúp đỡ về ăn ở. Chỉ lo sau khi phẫu thuật, chi phí để lắp chân giả cho cháu lại là một gánh nặng quá lớn của một gia đình nông dân miền núi với mức thu nhập ít ỏi. Khi đó bố mẹ cháu sẽ lại phải chạy vạy vay nợ, rồi oằn lưng làm để trả nợ…

“Gia đình chỉ mong sao được các bác sỹ và các nhà hảo tâm giúp đỡ để cháu Nhung được chữa bệnh và trở về đi học tiếp”, chị Hồng ngậm ngùi nói khi nghe bác sỹ nói về tình trạng của con.

Hiện tại Chuyên mục Vòng tay Nhân ái và các tình nguyện thiện nguyện cũng đang tích cực kêu gọi giúp đỡ cháu. Khi cháu phẫu thuật cắt bỏ chân phải ổn định xong sẽ kết nối với Viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng lắp chân giả cho cháu.

Phương Thuận/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC